Cai sữa cho mèo con: Phương thức và thời điểm

7034
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Cho mèo con ăn gì

Cai sữa con mèo con là quá trình chuyển từ sữa mẹ sang thức ăn đặc. Quá trình này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mèo con và cần được thực hiện đúng lúc, đúng cách. Thông thường, mèo mẹ sẽ để mèo con tự cai sữa. Nhưng nếu mèo mẹ có ít hoặc không có sữa hoặc khi mèo con bị mồ côi thì chúng ta cần phải can thiệp. Dưới đây là một số mẹo cai sữa cho mèo con dễ dàng và hiệu quả.

Cần làm gì trước khi bắt đầu cai sữa

Nếu có thể, mèo con nên được tiếp xúc với sữa của mèo mẹ, đặc biệt là trong vòng 12 đến 24 giờ đầu tiên của cuộc đời. Những giọt sữa đầu tiên, hay còn gọi là sữa non, chứa các kháng thể mà mèo con chỉ có thể hấp thụ trong thời gian này.

Nếu một mèo mẹ có rất nhiều mèo con và không tiết đủ sữa thì mỗi con mèo con vẫn nên được uống một ít sữa từ mẹ. Dù sao thì có vẫn hơn không. Nếu mèo mẹ không thể sản xuất sữa do viêm vú hoặc mắc các bệnh khác thì một mèo mẹ khác đang cho con bú có thể chấp nhận mèo con này nếu chúng gần với kích thước của con của nó.

Nếu không có mèo mẹ đang ở giai đoạn nuôi con nhỏ, bạn có thể cho chúng uống sữa công thức bằng bình sữa hoặc ống tiêm. Trong trường hợp khẩn cấp, Benson khuyên nên xay một tách sữa nguyên chất, lòng đỏ trứng, một giọt vitamin tổng hợp lỏng và ba viên Tum trong máy xay sinh tố; nhưng cách này chỉ có thể dùng tạm thời. Để đảm bảo dinh dưỡng cho mèo con, bạn nên chuyển sang sữa công thức càng sớm càng tốt.

Bạn sẽ cho mèo con bú bình trong ba đến bốn tuần. Luôn luôn làm ấm bình trong cốc nước nóng và nếm thử để kiểm tra nhiệt độ hoặc kiểm tra xem sữa có bị chua hay không. Nếu bạn đang sử dụng sữa công thức bột, hãy bảo quản bột chưa pha trong tủ lạnh.

Cho ăn chậm nhưng thường xuyên: mỗi lần ăn cách 2-3 giờ trong suốt cả ngày. Vào ban đêm, chúng sẽ đánh thức bạn khi đói. Nếu mèo con ngủ, hãy để chúng ngủ và bạn cũng không cần lo chúng bị đói.

Khi nào nên cai sữa cho mèo con

Thông thường, quá trình cai sữa cho mèo con bắt đầu vào khoảng bốn tuần tuổi. Với mèo mẹ, chúng sẽ ăn thức ăn của mình và đẩy mèo con ra xa. Nhưng nếu bạn cai sữa cho con mèo bị mồ côi, bạn có thể bắt đầu sớm hơn một chút, từ ba đến bốn tuần.

Khi mèo con bắt đầu cắn và nhai bình sữa thì chúng đã sẵn sàng cho quá trình cai sữa. Tại thời điểm này, bạn có thể bắt đầu cho mèo con ăn dặm.

Làm thế nào để cai sữa cho mèo con

Để bắt đầu cai sữa cho mèo con, trộn thức ăn cho mèo con với sữa bột để chúng làm quen với hương vị. Dùng tay xoa hỗn hợp này quanh miệng và để mèo con liếm. Khi quen khẩu vị, chúng sẽ tìm được thức ăn đó ở nơi khác. Bạn có thể cho thức ăn vào bát và chỉ cho mèo con bằng cách vỗ nhẹ bát. Theo dõi quá trình tập ăn và hướng dẫn không để mèo ăn quá nhanh hoặc hục mặt quá sâu vào bát vì có thể khiến chúng hít phải hỗn hợp, dẫn đến viêm phổi.

Giữa tuần thứ tư và thứ sáu, cho mèo con ăn dần thực phẩm khô, bổ sung sữa công thức nếu cần. Dùng thức ăn đóng hộp hoặc thức ăn khô cho mèo con trộn với nước; thêm nhiều nước lúc đầu và sau đó giảm lượng nước khi con mèo lớn hơn.

Tham khảo lịch trình cai sữa cho mèo con dưới đây:

  • Tuần 4-5: Cho ăn thức ăn khô hoặc ẩm, trộn với sữa bột, tạo thành cháo.
  • Bổ sung sữa công thức nếu mèo con không ăn thực phẩm mới, để đảm bảo cung cấp đủ lượng calo.
  • Tuần 5-6: Mèo con cai sữa bắt đầu rỉa thức ăn thô, hơi ẩm với nước.
  • Tuần 6-7: Lúc này, quá trình cai sữa cho mèo đã hoàn tất và chỉ nên cho ăn thức ăn đặc vào tuần thứ bảy.

Lời khuyên khác khi cai sữa cho mèo con

Khi cai sữa cho mèo con và chuyển sang thức ăn đặc, hãy sử dụng thức ăn được chế biến riêng cho mèo con. Những công thức này có hàm lượng calo, protein và canxi cao hơn, đủ đáp ứng cho mèo con. Nếu bạn đang chăm sóc một con mèo mẹ và các con của chúng, sẽ không sao nếu bạn cho mèo mẹ đang ở giai đoạn cho bú ăn cùng chế độ giống mèo con.

Mèo con cai sữa phải được giữ ấm. Dựng ổ cho chúng bằng cách kê cao một chiếc hộp hoặc trải khăn trong lồng xách tay. Benson cũng khuyên bạn nên thêm một lớp tã trên khăn và trải thẳng tả bằng cách cắt các lỗ chân. Việc này giúp quá trình dọn dẹp trở nên đang giản hơn vì chắc chắn mèo con sẽ làm lộn xộn ổ của mình. Đặt miếng đệm sưởi ấm hoặc chai nước nóng dưới khăn ở một bên nửa hộp, giúp sưởi ấm cho mèo con, nhưng vẫn có chỗ mát nếu chúng cảm thấy quá nóng.

Cai sữa cho mèo con là một quá trình tự nhiên; có thể chúng chỉ cần rất ít sự hỗ trợ từ bạn. Điều quan trọng là chỉ cần một chút kiên nhẫn và rất nhiều tình yêu thương.