Ba bí quyết đơn giản huấn luyện cún con

3887
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Hãy tự huấn luyện cún con vâng lời

Một phần công việc của chủ nuôi là dạy cho chú cún con cách cư xử. Chúng ta không thể huấn luyện nó với những bài nâng cao như nhảy qua vòng, nhảy múa, và đi bộ đường dài, thay vào đó hãy bắt đầu với một vài lời khuyên như sau.

1. Đi vệ sinh đúng chỗ

Lập một khu vực riêng trong nhà ( hoặc ở sân sau nhà, nếu bạn có ) để cho cún con đi vệ sinh. Hãy luôn chú ý đến nó, khi nó bắt đầu ngửi xung quanh- một biểu hiện rõ ràng của việc nó sắp sửa làm “ công chuyện” – bạn cần nhanh chóng mang nó đến nơi đã được chuẩn bị sẵn đó. Thưởng cho nó sau khi nó đi vệ sinh xong với nhiều lời khen ngợi hoặc những miếng bánh nhỏ, đặc biệt là nếu chú cún con tự giác tìm đến nơi đó để đi vệ sinh mà không cần đến sự trợ giúp của bạn.

2. Không cắn

Cún con thích cắn trong khi chơi, và nhiều người sẽ khuyến khích hành động đó vì nghĩ rằng nó đáng yêu. Nhưng khi răng của những chú cún con phát triển thành răng trưởng thành- thì điều này lại không đáng yêu chút nào. Ngăn hành vi cắn này lại trước khi nó trở thành vấn đề. Bất kể khi nào nó bắt đầu cắn trong khi chơi, hãy ra lệnh “ không” với giọng nói nghiêm khắc, ngữ điệu thấp và kiên quyết, và lặp lại điều này cho đến khi nó học được cách ngừng cắn. Nếu cần thiết, bạn hãy đi ra chỗ khác và phớt lờ nó cho đến khi nó bình tĩnh trở lại. Những chú chó con thường học nhanh hơn từ việc bị phớt lờ; chúng không chịu được khi không được bạn chú ý đến hay nhận được tình thương từ bạn.

3. “Đến đây”

Áp dụng điều này sẽ rất hữu hiệu khi chú cún con hiếu kỳ chạy khỏi bạn trong lúc đi trên đường (hoặc trước cửa nhà). Hãy nói “Đến đây” bằng giọng mạnh mẽ và thưởng cho nó lời khen và đồ ăn mỗi khi nó quay lại chỗ bạn—phần thưởng luôn đi kèm với hành vi nghe lời. Đừng bao giờ khiển trách nó khi nó quay trở lại, bởi bạn cần làm cho chú chó nhỏ của bạn liên kết từ “đến đây” với tất cả những điều tốt đẹp. Sẽ hữu ích nếu bạn luôn giữ bên người một số đồ ăn hoặc bánh thưởng bất cứ khi nào nào ra ngoài. Một gói bánh quy luôn để trong túi sẽ giá trị như một túi vàng vậy để làm hài lòng chú cún con háo hức.