Ngộ độc chất chống đông máu (thuốc diệt chuột) ở chó

13330
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Mục đích của thuốc chống đông máu là ngăn ngừa đông máu (đông máu). Các thành phần này thường được sử dụng trong các thuốc diệt chuột bọ, và là một trong những chất độc hóa học dùng trong gia đình phổ biến nhất, và chiếm một số lượng lớn ca ngộ độc ngẫu nhiên ở chó. Khi động vật ăn vào, thuốc chống đông chặn sự tổng hợp vitamin K, một thành phần thiết yếu cho sự đông máu bình thường, dẫn đến chảy máu tự phát và không kiểm soát được.

Thông thường, những con chó ngộ độc chống đông nhẹ sẽ không có dấu hiệu ngộ độc trong vài ngày, nhưng khi chất độc bắt đầu ảnh hưởng đến hệ thống, con chó sẽ trở nên yếu ớt và nhợt nhạt do mất máu. Chảy máu có thể ở bên ngoài; điều này có thể được hiển thị dưới dạng chảy máu mũi, ói mửa máu, hoặc chảy máu từ trực tràng. Chó cũng có thể bị nội xuất huyết; ví dụ như chảy máu trong vùng ngực hoặc bụng, dẫn đến tử vong nếu không được chẩn đoán kịp thời.

Triệu chứng và loại bệnh

Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến nhất của ngộ độc chất chống đông máu:

 • Yếu, đi loạng choạng, không ổn định
 • Chảy máu mũi
 • Nôn ra máu
 • Phân có máu
 • Chảy máu từ trực tràng
 • Bầm tím và tụ máu dưới da
 • Xuất huyết (chảy máu quá mức) ở nướu răng
 • Cổ trướng (sưng bụng) do tích tụ máu ở vùng bụng
 • Khó thở do máu trong phổi (điều này sẽ tạo ra tiếng rì rầm hoặc rít lên)

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính gây ngộ độc chất chống đông máu là do ăn phải chất diệt các loài gặm nhấm. Nếu bạn nghi ngờ rằng con chó của bạn đã tiếp xúc với chuột hoặc chất độc chuột, và bạn đang thấy một số triệu chứng được liệt kê ở trên, bạn sẽ cần mang chó đến bác sĩ thú y trước khi tình trạng sức khỏe của chúng xấu đi.

Hãy nhớ rằng chó thường xuyên ra ngoài thường xuyên có nguy cơ ngộ độc chất diệt chuột bọ. Nó có thể nằm trong sân của hàng xóm, trong một cái túi rác, hoặc trong một con hẻm. Những con chó tham gia săn đuổi và giết những loài gặm nhấm cũng có thể dễ bị loại ngộ độc này. Ngay cả khi bạn không sống trong một khu vực có nhiều chuột, chất độc loài gặm nhấm có thể được sử dụng cho các loài gây hại phổ biến khác như gấu trúc, hoa dại, hoặc sóc.

Một số hóa chất chống đông chính có thể được tìm thấy trong các chất diệt chuột bọ (hoặc các sản phẩm gia dụng khác) là:

 • Warfarin
 • Hydroxycoumadin
 • Brodifacou
 • Bromadiolone
 • Pindone
 • Diphacinone
 • Diphenadione
 • Chlorohacinone

Loại thuốc chống đông máu đầu tiên là chất độc tích lũy. Những chất độc này chứa warfarin và hydroxycoumadin là chất chống đông chính và cần nhiều lần cho ăn để tiêu diệt được một loài gặm nhấm.

Loại thuốc chống đông thứ hai độc tính mạnh hơn, giết chết các loài gặm nhấm trong một liều duy nhất thay vì ngấm thời gian. Những chất độc chống đông máu chết người này chứa các sản phẩm thuộc nhóm indanedione, như pindone, diphacinone, diphenadione và chlorohacinone, tất cả đều vô cùng độc hại. Các loại thuốc diệt chuột có chứa thành phần ví dụ như bromadiolone và brodifacoum, độc hơn 50 đến 200 lần so với loại có chứa warfarin và hydroxycoumadin.

Một nguyên nhân gây ngộ độc thuốc chống đông máu khác là do vô tình ăn phải thuốc. Heparin, một loại thuốc phổ biến để điều trị đông máu ở người, có thể có tác dụng độc hại đối với động vật. Thông thường, những con chó có quyền sử dụng thuốc sẽ ăn những gì chúng tìm thấy, hoặc vì thuốc nằm trong tầm với, hoặc vì tủ thuốc bị mở khóa.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y của bạn sẽ thực hiện kiểm tra sức khỏe tổng quát chó của bạn, xem xét tiền sử các triệu chứng và các sự cố có thể có thể đã dẫn đến tình trạng bệnh. Bạn sẽ cần phải cung cấp cho một lịch sử toàn diện về sức khỏe và các hoạt động gần đây của chó. Xét nghiệm công thức máu toàn bộ sẽ được tiến hành, bao gồm thu thập hồ sơ máu hóa học, phân tích máu, và phân tích nước tiểu. Ngoài ra, bác sĩ của bạn sẽ kiểm tra thời gian máu đông của chó để xác định mức độ nghiêm trọng của việc ngộ độc.

Nếu bạn có mẫu chất độc, bạn sẽ cần mang theo nó đến văn phòng bác sĩ thú y; mẫu chất nôn và / hoặc phân của chó cũng có thể rất hữu ích

Điều trị

Nếu chó của bạn bị chảy máu tự phát do thuốc chống đông máu, việc điều trị sẽ liên quan đến việc điều trị toàn bộ máu tươi, hoặc huyết tương đông lạnh, với lượng dung dịch được xác định bởi tỷ lệ và khối lượng mất máu của động vật. Vitamin K, cần thiết cho việc đông máu bình thường, sẽ được sử dụng đặc biệt như thuốc giải độc, và sẽ được tiêm dưới da, với liều lặp lại khi cần – bằng cách tiêm hoặc thậm chí bằng đường uống – cho đến khi việc đông máu trở lại bình thường.

Đừng gây nôn trừ khi bạn được bác sĩ thú y khuyên làm. Một số chất độc có thể gây ra nhiều tác hại trở lại qua thực quản hơn là khi chúng đã đi xuống.

Chăm sóc

Nếu chó của bạn nhiễm độc thuốc chống đông mức độ hấp thụ nhẹ, chúng có thể hồi phục trong một tuần, nhưng nếu nó là thuốc chống đông đơn liều gây chết người, việc phục hồi có thể mất tới một tháng.

Phòng ngừa

Việc ngộ độc thuốc chống đông máu có thể được phòng ngừa bằng cách giữ thuốc khỏi tầm với của vật nuôi. Tất cả các hóa chất, thuốc và chất độc khác (đặc biệt là thuốc làm loãng máu) cũng nên được giữ xa tầm với của chó – lý tưởng là để trong tủ kín.