Giống chó Bull Pháp

3868

Chó Bull Pháp thuộc nhóm chó đồng hành vì có kích thước nhỏ và cơ bắp cùng bộ lông mượt, mặt ngắn cùng cái tai dơi đặc trưng. Chúng được gọi trìu mến là Frenchie và được yêu quí nhờ bản chất đáng yêu của mình.

ĐẶC ĐIỂM THỂ CHẤT

Những chú Frienchie có dáng vẻ tò mò và cảnh giác nhờ chiếc tai dơi của chúng. Khác với cách di chuyển của chó Bull Anh, Bull Pháp có dáng đi tự do thoải mái và điều hướng tốt. Làn da mềm và lỏng quanh vai và cổ tạo thành những nếp nhăn. Những chú chó này khỏe và vui nhộn rất thích hợp làm vật nuôi trong nhà và dễ dàng để cưng nựng.

Chó Bull Pháp có một vài điểm đặc trưng giống với giống chó Bull tổ tiên như dáng người rộng, cơ bắp, bộ xương nặng, cái đầu vuông lớn, trọng tâm thấp và bộ lông ngắn với nhiều màu sắc như màu vện, nâu vàng, trắng hoặc đen.

TÍNH CÁCH

Những chú chó này tỏ ra ngọt ngào, thân thiện, thân mật và rất thích được cưng nựng. Những chú chó này tỏ ra ngộ nghĩnh và thích chơi đùa với gia đình. Chúng thích được ngủ cùng chủ và thích được chủ vuốt ve.

CHĂM SÓC

Mặc dù những chú Frienchie luôn yêu thích các hoạt động vui vẻ nhưng chúng không cần thể dục nhiều. Chúng thích chạy ngoài trời nhưng không chịu được thời tiết nóng và khô. Thực tế, những chú chó Bull Pháp không thích hợp để sống ngoài trời và chúng không biết bơi.

Chỉ cần một cuộc đi bộ ngắn là đã có thể đáp ứng nhu cầu vận động của chúng. Bộ lông của chúng cũng không cần chăm sóc nhiều, tuy nhiên những vết nhăn trên mặt thì cần vệ sinh thwongf xuyên. Những chú chó này thường hay ngủ ngáy, chảy nước dãi và thở khò khè.

SỨC KHỎE

Những chú chó Frenchie có tuổi đời trung bình từ 9 đến 11 năm và thường gặp phải các vấn đề sức khỏe như hội chứng của chó đầu ngắn rachycephalic, bệnh thoái hóa đĩa đệm (IVDD), dị ứng và loạn sản hông (CHD), hay một số vấn đề nhỏ khác như trật xương bánh chè và cong vẹo cột sống. Những chú chó Frenchie cũng nhạy cảm với trời nóng và thuốc tê. Chúng thường được chỉ định đẻ mổ. Bác sĩ thú y cần thực hiện các bài kiểm tra đầu gối, mắt, hông và cột sống để đưa ra lời khuyên thích hợp.

LAI LỊCH

Là môt trong số những giống chó phổ biến nhất ở Anh, chó Bull được biết đến rộng rãi quanh khu vực Nottingham vào thế kỉ 18. Những chú chó Bull nhỏ nặng không quá 13kg dễ dàng cho những người công nhân có thể mang theo chúng đi làm tại Pháp vào giữa thế kỉ 19.

Những chú chó Bull nhỏ nhắn với đôi tai dựng rất được yêu thích bởi phụ nữ Pháp (trớ trêu thay ở Anh họ lại không thích như vậy). Những người buôn chó đã giới thiệu rất nhiều chú chó ngộ nghĩnh đó đến Pháp và cuối cùng, những chú chó đó (còn được biết đến với tên Boulectogue Francais- nghĩa là chó Bull pháp) đã chào đón ở Paris. Những người lai giống chó ở Pháp đã phát triển đôi tai dơi dựng đứng của chúng và điều này làm những người nuôi chó giống ở Anh rất khó chịu.

Vào cuối thế kỉ 19, tầng lớp thượng lưu trở nên yêu thích giống chó này và họ đã đưa chúng vào sống trong những căn nhà xa hoa. Cũng khoảng thời gian đó, có rất nhiều người Mỹ đã tới Pháp và mang giống chó này trở về Mỹ để nhân giống.

Mặc cho những tranh cãi về đôi tai của giống chó này, môt câu lạc bộ ở Mỹ đã được thành lập năm 1898 và họ đã tài trợ những cuộc biểu diễn chó cho những chú Bull Pháp.

Sự giàu có của những khán giả Mỹ đã thu hút rất nhiều cuộc biểu diễn chó như vậy và chó Bull Pháp nhanh chóng trở thành tâm điểm của sự chú ý. Tầng lớp thượng lưu cũng rất yêu thích giống chó này và kể từ năm 1913, giống chso này được cử đi rất nhiều chương trình biểu diễn chó ở Mỹ.

Mặc dù đã có nhiều giống chó khác đã trở nên phổ biến, nhưng chó Bull Pháp vẫn tiếp tục sở hữu một số lượng fan hâm mộ đông đảo.