Giống chó Bouvier

2232

Chó Bouvier – tên đầy đủ là Bouvier des Flandres nghĩa là chú chó chăn bò vùng Flandres- là một chú chó gọn nhẹ nhưng đầy sức mạnh. Trông chúng mạnh mẽ và không có vẻ gì là nặng nề hay rườm rà. Những chú chó Bouvier tỏ ra nhanh nhẹn, hăng hái và dũng cảm, tuy nhiên cũng không kém phần bình tĩnh và hòa nhã. Đây là những chú chó gan dạ và có ích cho trang trại.

ĐẶC ĐIỂM THỂ CHẤT

Những chú Bouvier có dáng người vuông vắn, gọn nhẹ nhưng có sức mạnh đáng ngạc nhiên. Chúng là giống chó lai gần với diện mạo mạnh mẽ. Bouvier là những chú chó linh hoạt, có thể sử dụng để kéo xe, chăn gia súc hay canh gác.

Bộ râu là đặc điểm nổi bật của chúng bên cạnh lòng can đảm và tinh thần cảnh giác cao. Thân hình cứng cáp của những chú Bouvier và bộ lông hai lớp dễ rối giúp chúng chống chịu những điều kiện thời tiết khắc nghiệt, trong đó, lớp lông ngoài của Bouvier cứng và khô còn lớp lông ở dưới mượt hơn. Những chú Bouvier còn có dáng đi rất ung dung tự tại. Tất cả những đặc điểm này tạo nên một phong thái oai phong cho những chú Bouvier.

TÍNH CÁCH

Giống Bouvier có tính cách dễ chịu. Chúng giữ được vẻ bình tĩnh và điềm đạm cả khi ở trong nhà lẫn khi vui chơi ngoài trời. Những chú Bouvier rất tận tâm và trung thành với chủ, tuy nhiên chúng cũng có bản năng khá độc lập và đôi khi có xu hướng tự chủ. Chúng xứng đáng là những người bạn đồng hành tuyệt vời của con người.

Cứng đầu và can đảm là hai trong số những tính cách đặc trưng của Bouvier. Chúng luôn tỏ ra rất tự tin và là người bảo vệ cho cả gia đình. Nói chung, chúng rất vâng lời nhưng có thể tỏ ra giận dữ trước những chú chó khác hay người lạ. Ngoài ra, chúng rất thích chơi với trẻ em.

CHĂM SÓC

Mặc dù Bouvier là loài chó có thể nuôi ở ngoài trời nhưng tốt nhất nên để chúng tự do ra vào nhà. Chúng thích được đồng hành với con người và nên được tạo điều kiện để tập thể dục hàng ngày. Có thể cho chúng vui chơi nhiều giờ liên tục thay cho các bài tập thể dục. Đi bộ đường dài trong nhiều giờ đồng hồ cũng là một bài tập tốt cho sức khỏe của Bouvier. Chăn gia súc cũng là trò chơi yêu thích của loài chó này. Ngoài ra, việc chải lông và cắt lông định kì cũng rất quan trọng đối với những chú Bouvier. Chúng sẽ là một chú chó nhà tuyệt vời.

SỨC KHỎE

Chó Bouvier có tuổi đời khoảng 10 đến 12 năm. Chúng có dễ bị mắc các bệnh như suy giáp hoặc những vấn đề nghiêm trọng như loạn sản khuỷu chân, loạn sản hông (CHD), hẹp van động mạch chủ (SAS) và tăng nhãn áp. Để phát hiện ra những dấu hiệu bệnh trên, các bác sĩ cần tiến hành các bài kiểm tra thường xuyên về hông.

LAI LỊCH

Giống chó Bouvier được biết đến với sự tháo vát của chúng. Chữ Bouvier có nghĩa là chăn bò trong tiếng Pháp. Chúng khá phổ biến trong các cuộc thi cho chó và các chăn nuôi ngày nay. Tên của chúng còn được đặt theo vùng nam Flanders, nơi chúng được dùng để chăn gia súc trong các trang trại. Giống chó này còn hay được sử dụng bởi những nông dân Pháp ở vùng đồng bằng phía Bắc.
Chó Bouvier còn được biết với tên koe bond (chó bò) hay Vuibaard (bộ râu bẩn thỉu). Giống chó này đa dạng cả về màu sắc, chủng loại lẫn kích thước. Bên cạnh việc chăn gia súc, chúng còn được sử dụng làm công việc kéo xe và giúp việc trong trang trại. Người ta cho rằng giống chó này có nguồn gốc từ loài Sheepdog (chó chăn cừu), chó ngao (Mastiff) và một vài giống chó Tây Ban Nha khác.

Tiêu chuẩn đầu tiên được đưa ra vào năm 1912 tạo nên một xu hướng ưa chuộng loài chó này. Tuy thế, một số lượng lớn Bouvier bị mất đi trong chiến tranh Thế giới thứ nhất khi chúng phục vụ cứu hộ và liên lạc. Một chú chó có tên là Ch. Nic de Sottegem sống sót vẫn còn sống sót và vẫn khỏe mạnh sau chiến tranh. Tất cả những con chó Bouvier ngày nay đều là hậu duệ của chú chó này..
Vào năm 1922, tiêu chuẩn thay đổi khiến người ta lai tạo ra nhiều giống chó đồng chủng hơn. Giống chó này đã trở nên rất được ưa chuộng nhờ những cuộc thi cho chó vào những năm 1930 khi chúng xuất hiện lần đầu ở Mỹ