Phải làm gì khi chó bỏ bữa

6915
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Hầu hết những con chó đều thích ăn, đó là lý do tại sao chỉ cần bỏ một bữa ăn cũng khiến chủ lo ngại. Có rất nhiều các nguyên nhân khiến chó biếng ăn nếu không muốn nói là vô số. Trong đó, có một số vấn đề được xem là bình thường nhưng có những vấn đề đe dọa đến tính mạng của chúng.

Bạn cần phải xác định được là mình cần hành động ngay lập tức hoặc đợi theo dõi để ngăn ngừa bệnh ở chó và các chi phí khám bệnh không cần thiết. Khi chó của bạn không ăn, hãy làm theo năm bước sau:

1. Ngẫm về các điều bất thường trong vài ngày qua

Mặc dù lúc trước cảm thấy mọi sự việc diễn ra bình thường, nhưng nếu giờ nghĩ lại thì mới thấy có gì đó sai sai. Khi nhận thức được bất thường ở chú chó của bạn thì hãy suy ngẫm lại những sự kiện trong vài ngày qua. Có điều gì đó đã xảy ra khiến chó không thèm ăn, ví dụ như thay đổi chế độ dinh dưỡng hoặc thùng rác bị lật úp “bí ẩn”? Chó có bớt thèm ăn trong thời gian gần đây không? Bạn có nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào khác (ví dụ: ngủ li bì hoặc phân lỏng) có thể liên quan đến những gì đang xảy ra không?

Hãy nhớ lại khi nào thì triệu chứng đầu tiên ở chó xuất hiện. Nếu chó tự khỏe lại được thì thường xảy ra trong vòng 24-48 giờ nhưng cần phải biết thời điểm hình thành triệu chứng đó. Nếu bỏ bữa ăn sáng thì đó chính là dấu hiệu đầu tiên và chó của bạn không tốt hơn trong một hoặc hai ngày thì hãy đưa đi khám tại bác sĩ thú y. Tuy nhiên, nếu chán ăn là dấu hiệu cuối cùng trong một loạt các triệu chứng đã phát triển trong vài ngày (hoặc lâu hơn) thì cần có sự can thiệp của bác sĩ thú y ngay.

2. Hãy hỏi người khác về những bất thường của chó

Nếu không phải là người duy nhất chăm sóc chó nhà bạn thì hãy hỏi những người khác xem họ có nhận thấy bất cứ điều gì bất thường trong vài ngày qua không. Có lẽ chó đã ăn phải cái gì đó lúc đào bới trong bụi rậm khi đi dạo cùng thành viên khác trong gia đình hoặc chó hàng xóm thường xuyên đến chơi bị bệnh.

3. Kiểm tra chó

Thực hiện nhanh bài kiểm tra thể chất trên con chó nhà bạn. Nhẹ nhàng ấn vào vùng bụng, nếu cảm thấy mềm mại và chó không phản ứng trong đau đớn thì đó là tín hiệu tốt. Ngoài ra, hãy quan sát và tìm kiếm bằng chứng về tiêu chảy ở lông quanh trực tràng hoặc vết nôn xung quanh miệng. Nướu của chó phải có màu hồng (trừ khi chúng được nhuộm màu) và ẩm. Màng nhầy khô hoặc nhầy có thể là triệu chứng mất nước hoặc các tình trạng nghiêm trọng khác. Nếu bạn tìm thấy bất cứ điều gì đáng lo ngại khi thực hiện kiểm tra, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức.

4. Kiểm tra thực phẩm

Dù bạn cho ăn chế độ dinh dưỡng thương mại được bán sẵn hoặc tự chế biến thì đôi lúc vấn đề nằm ở chính thức ăn đó. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn chỉ đổ thức ăn một lần trong ngày và chó sẽ từ từ nhấm nháp thức ăn đó cho đến hết ngày hoặc nếu túi, lon thực phẩm… đã được mở một thời gian. Nhìn và ngửi thức ăn. Nếu xuất hiện dấu hiệu thực phẩm bị ôi thiu, hãy thử cho chó ăn một lần nữa nhiều loại thức ăn khác nhau. Tôi khuyên bạn không nên thay đổi chế độ dinh dưỡng quá nhiều tại thời điểm này, vì sẽ rất khó để xác định xem chó biếng ăn là do không thích thức ăn mới hay không cảm thấy khỏe.

5. Nếu nghi ngờ, hãy trao đổi với bác sĩ thú y

Ngừa bệnh vẫn luôn luôn tốt hơn chữa bệnh. Nếu phát hiện các bệnh khi ở giai đoạn đầu thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn và chi phí điều trị cũng thấp hơn.