Giống chó Akita

5810
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Akita là chú chó có sự kết hợp độc đáo giữa nhân phẩm, lòng dũng cảm, sự tỉnh táo và sự tận tụy với gia đình chủ nhân. Chúng cực kỳ trìu mến và trung thành với gia đình và bạn bè. Chúng hành động gần giống như mèo ví dụ như như việc làm sạch mặt sau khi ăn hay việc rất gọn gàng và ngăn nắp trong nhà.

Đặc điểm thể chất

Chó Akita có xương nặng và cơ thể to lớn và người dài hơn một chút so với chiều cao. Chó Akita rất mạnh mẽ, cho phép nó dễ dàng săn lùng qua tuyết và những địa hình hiểm trở. Loài này luôn tràn đầy năng lượng và có dáng đi cảnh giác. Chúng là một người bạn đồng hành săn bắn tuyệt vời. Những chú chó Akita sở hữu một bản năng bảo vệ mạnh mẽ và một bộ lông chống chịu mọi thời tiết, bảo vệ chúng trong những điều kiện khắc nghiệt. Lông của chúng, dài khoảng hai inch, có một lớp bên trong dày đặc, thẳng đứng nhưng được bao bọc bởi lớp lông ngoài thô ráp. Màu sắc của lông của chúng khác nhau, bao gồm cả màu trắng, vện hoặc khoang.

Tính cách

Chú chó Akita thường ngoan ngoãn đối với chủ nhân và luôn cảnh giác. Tính cách độc lập và can đảm là đặc điểm tự nhiên của chúng. Giống chó này có chức năng như một chú chó săn hoặc người bảo vệ.

Mặc dù có Akita có chút bướng bỉnh và thống trị nhưng nó sẽ hành xử đúng theo hướng dẫn của người huấn luyện viên. Tuy nhiên, một số con có biểu hiện tỏ ra hung dữ đối với những chú chó khác và không sợ hãi xung quanh người lạ.

Chăm sóc

Chó Akita tốt nhất là nên được giữ trong nhà và được cho phép tự do ra ngoài. Để đảm bảo cho những chú chó vâng lời thì việc tập luyện về mặt tinh thần và thể chất thường xuyên là rất quan trọng. Bài tập lý tưởng nên bao gồm việc chạy trong một khu vực khép kín hoặc đi bộ nhiều giờ. Bộ lông của chó Akita cần được chải thường xuyên để loại bỏ lông rụng (cần chải kỹ thường xuyên hơn trong suốt mùa rụng lông).

Sức khỏe

Chó Akita có tuổi thọ trung bình từ 10 đến 12 năm. Chúng đôi khi bị chứng nhọt mắt, trật xương bánh chè, bệnh động kinh, renal cortical hypoplasia, hội chứng giống như VKH, bệnh đa thần kinh, cụp mi mắt và đục thủy tinh thể. Cần thận trọng để ngăn ngừa một số vấn đề sức khỏe quan trọng liên quan đến giống như rối loạn vận động hông chó (CHD) và teo võng mạc tiến triển (PRA). Loài này cũng dễ bị một số vấn đề sức khỏe bao gồm xoắn dạ dày, suy giáp, loạn sản khuỷu chân, vỡ dây chằng cruciate, pemphigus, lymphosarcoma, osteosarcoma, và viêm bã nhờn. Để xác định một số vấn đề này, bác sĩ thú y có thể thực hiện bài kiểm tra tuyến giáp, hông, mắt và khuỷu trên chó.

Lai lịch

Loài chó này được coi là một “kho báu tự nhiên” của Nhật Bản, quê hương của chúng. Ban đầu, chúng được nuôi như một con chó săn có khả năng dễ thích nghi với vùng núi phía Bắc Nhật Bản.

Akita đã thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng vào những năm 1800, khi người Nhật đang phối hợp để cứu bảy giống chó bản xứ. Giống chó Akita là lớn nhất trong số bảy giống này.

Hachiko, được cho là chú chó Akita danh giá nhất. Chú chó đã chờ chủ nhân của mình mỗi ngày tại nhà ga để đi cùng anh ta về nhà. Ngay cả sau cái chết của chủ nhân, chú chó vẫn tiếp tục chờ đợi anh ở nhà ga mỗi ngày trong chín năm. Sau khi Hachiko qua đời vào ngày 8 tháng 3 năm 1935, một bức tượng được xây dựng để tưởng niệm sự cống hiến của chú chó. Cũng tại đây, lễ tưởng nhớ chú chó Hachiko cũng được tổ chức hàng năm.

Hellen Keller, một tác giả nổi tiếng người Mỹ và cũng là nhà chính trị, được cho là đã mang chú chó Akita đầu tiên đến Hoa Kỳ vào năm 1937. Sau này chú chó đó đã được công nhận bởi Câu lạc bộ Kennel Mỹ vào năm 1972, và ngày nay được coi là một giống chó tuyệt vời với các đặc tính tốt bụng và dũng cảm. Nhờ những đặc tính này, chú chó Akita đã trở thành chú chó làm nhiệm vụ phổ biến nhất ở Nhật Bản như chó bảo vệ và chó cảnh sát.