Giống chó khỉ Affenpinscher

5099
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Chó Afferpinscher là một giống chó cưng nhỏ có bộ lông dày và ngoại hình gần giống với những chú chó săn. Những chú chó này là một sự lựa chọn hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn bởi chúng có đặc tính thông minh khả năng hòa đồng với những vật nuôi khác trong gia đình. Với bộ râu dày và đôi lông mày dài, những chú chó này có vẻ bề ngoài trang nhã nhưng thực chất lại rất mạnh mẽ. Người ta đã nuôi chúng để đuổi chim, hay côn trùng có hại cho mùa màng. Ở Pháp, những chú chó này được miêu tả là những con quỷ nhỏ để ria mép vì bản tính tinh nghịch đặc trưng của chúng

Đặc điểm thể chất

Cùng với bộ râu và đôi lông mày dài, những chú chó Afferpinscher có biểu cảm khuôn mặt giống như loài khỉ và có lúc nghiêm túc môt cách khôi hài. Bộ lông thô ráp của chúng dài khoảng 1 inch (2,5 cm) và hơi dài hơn ở ngực, đầu, cổ, chân và bụng. Chức năng chính của bộ lông là để bảo vệ chú chó khỏi điều kiện thời tiết khắc nghiệt và côn trùng.

Chó Affenpinscher có khung xương vừa phải, nhỏ gọn, dáng người vuông vắn và mạnh mẽ. Chúng là một giống chó săn nhỏ được sử dụng để làm việc. Tuy có vẻ ngoài tinh tế, nhưng những chú chó này lại rất ngang ngạnh, hoạt bát và đủ nhanh nhẹn để rượt đuổi và vồ chuột. Cùng với đó, dáng đi của chúng thể hiện sự tự tin và bước đi nhẹ nhàng.

Tính cách

Nhứng chú chó Affenpinscher khác biệt với những giống chó săn khác ở tính hòa thuận với những chú chó khác và vật nuôi khác trong nhà. Những chú chó nhỏ này tỏ ra là một sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình. Chúng thích được pha trò và đùa nghịch.

Chúng là những chú khỉ thực thụ về cả tính cách lẫn ngoại hình. Chúng có thể là một chú chó săn tò mò, dũng cảm, luôn bận rộn và bướng bỉnh nhưng đồng thời cũng tỏ ra nghịch ngợm, ham vui và vui vẻ y hệt như một chú khỉ. Những chú chó Affenpinscher cũng thường hay leo trèo và hay sủa.

Chăm sóc

Những trò chơi sống động trong nhà, một cuộc đi bộ ngắn có đeo xích hay nô đùa ngoài trời đều dáp ứng được nhu cầu hoạt động của những chú chó hoạt bát này. Những chú chó này thích được chơi ngoài trời tuy thế chúng không nên để nuôi ngoài trời. Bộ lông thô ráp của chúng cần được chải hai đến ba lần môt tuần và cắt tỉa ba tháng môt lần. Đối với chó làm vật nuôi thì chỉ cần cắt tỉa bình thường, còn chó tham gia các cuộc thi thì yêu cầu được cắt tỉa kĩ càng hơn đối với lớp lông ngoài.

Sức khỏe

Chó Afenpinscher có tuổi thọ trung bình từ 12 đến 14 năm. Chúng thường mắc các bệnh như trật xương bánh chèloét giác mạc. Thỉnh thoảng người ta cũng bắt gặp chúng bị các chứng như khó thở, khuyết tật còn ống động mạch (PDA), và thóp mở. Để phát hiện các biểu hiện này, bác sĩ thú y cần làm các bài kiểm tra đầu gối và tim cho những chú chó này.

Lai lịch

Cùng với cái tên “con quỷ nhỏ có ria mép” được gọi ở Pháp, những chú chó Affenpinscher thuộc một trong số những giống chó cảnh lâu đời nhất. Tên gọi của nó đã mô tả đầy đủ, ngắn gọn về tính cách cũng như đặc điểm chung của nó: “Affen” có nghĩa là con khỉ, “pinscher” có nghĩa là chó săn. Nguồn gốc của giống chó Affenpinscher vẫn chưa được làm rõ. Có những người họa sĩ Hà Lan đã thường vẽ những chú chó hao hao giống những chú Affenpinscher vào thế kỉ 15, tuy thế đó cũng không trở thành mô bằng chứng rõ ràng để chứng minh cho nguồn gốc của loài chó này.

Vào thế kỉ 17 tại Trung Âu, có môt vài giống chó săn chuyên bắt chuôt. Những con chó săn đó cũng được sử dụng để giữ bếp và chuồng trại khỏi bị phá hoại bởi loài gặm nhấm ở Đức. Có môt vài chú chó kích thước nhỏ hơn được nuôi với mục đích làm chó cảnh, giết chuột và giải trí trong gia đình. Sau này người ta tin rằng giống chó nhỏ Affenpinscher là kết quả của sự lai tạo giữa giống German Pinscher, Pug, và giống Pinscher Đức lông mượt.

Nhiều chú chó nhỏ với bộ lông thô cứng, gồm cả giống Brussels Griffon, được cho là đời sau của những chú chó Affenpinscher này. Giống chó này phổ biến toàn nước Đức và người ta cho rằng nước Đức chính là quê hương của chúng. Hiệp hội chó giống của Mỹ (American Kennel Club) ghi nhận loài chó này vào năm 1936 tuy nhiên thế chiến thứ hai đã làm suy giảm đáng kể số lượng loài này. Ngày nay, giống chó này vẫn khá hiếm thấy ở trên cả nước Mỹ lẫn nước Đức quê hương của chúng.