Giống chó Shepherd Úc

4095

Chó Sheperd Úc được nuôi để làm chó chăn gia súc và giúp việc trong trang trại. Chúng dường như rất yêu thích công việc của mình. Đây là một giống chó thông minh, dễ bảo và nhanh nhẹn.

Đặc điểm thể chất

Chó Sheperd Úc sở hữu một thân hình vạm vỡ và vẻ ngoài lực lưỡng. Chúng có khả năng di chuyển rất nhanh nhờ vào thân hình cỡ trung bình và người dài hơn một chút so với chiều cao,. Loài chó này cũng được biết đến với khả năng thay đổi tốc độ và hướng một cách dễ dàng và duyên dáng.

Chó Sheperd Úc sở hữu bộ lông hai lớp chống chịu thời tiết với sợi lông cứng vừa phải. Lớp lông bên ngoài của chúng thẳng hoặc lượn sóng và có thể có nhiều màu sắc. Vẻ mặt của giống chó này khá dễ chịu và mang vẻ thông minh, lanh lợi.

Tính cách

Chó Sheperd Úc có bản năng canh giữ và có phần dè dặt với người lạ. Tuy nhiên, về bản chất chúng là giống thông minh và độc lập. Để giúp chú chó không bị chán nản, hãy cho chúng tập thể dục hàng ngày.

Ngoài tính can đảm, tự tin và phản ứng nhanh, chó Sheperd Úc còn có sức chịu đựng rất cao. Cũng xin lưu ý rằng đã có một số con cắn những con vật nhỏ hoặc trẻ em.

Chăm sóc

Chó Sheperd Úc thích ở trong nhà cùng với con người, nhưng nó cũng có thể sống bên ngoài trong điều kiện thời tiết ôn hòa. Nó cần được rèn luyện rất nhiều về cả thể chất và tinh thần, và chải lông thường xuyên để loại bỏ những sợi lông rụng.

Sức khỏe

Chó Sheperd Úc, có tuổi thọ trung bình từ 12 đến 15 năm, dễ mắc các vấn đề sức khỏe nhỏ như mống mắt, viêm da mặt mũi, suy giáp, hội chứng Pelger-Huet, loạn sản xương hông (CHD), và Collie Eye Anomaly (CEA). Nó cũng dễ bị đục thủy tinh thể, teo võng mạc tiến triển (PRA), hội chứng túi thắt lưng, Persistent Pupillary Membrane (PPM), rối loạn sắc tố, bệnh von Willebrand (vWD), bệnh động kinh, và bệnh patent duct arteriosus (PDA).. Để sớm xác định một số vấn đề này, bác sĩ thú y có thể khuyến nghị kiểm tra mắt, hông và tuyến giáp cho chó, cũng như xét nghiệm DNA để xác nhận CEA.

Lai lịch

Chó Sheperd Úc thật ra không phải xuất thân ở Úc. Một ý kiến phổ biến nói rằng những người chăn gia súc Basques đã di cư đến Úc vào thế kỷ 19 và mang theo cả cừu và chó chăn cừu của họ. Một số trong đó là chó Sheperd Úc bây giờ. Những người khác tin rằng giống chó bảo vệ linh hoạt này có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ vào khoảng hơn 5.000 năm trước.

Có một điều chắc chắn là Câu lạc chó Sheperd Úc được thành lập vào năm 1957. Những chú chó này sớm thích nghi với điều kiện khắc nghiệt của Hoa Kỳ; thậm chí, một số còn được tham gia đóng phim hoặc được sử dụng làm chó mồi trong trò rodeo (cưỡi lưng bò). Câu lạc bộ American Kennel Club đã chính thức công nhận giống chó này vào năm 1993.