Chứng thoát vị (cơ hoành) ở chó

8211
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Thoát vị cơ hoành ở chó

Thoát vị cơ hoành xảy ra ở chó khi cơ quan ổ bụng (như dạ dày, gan, ruột, vv) dịch chuyển vào một khe hở bất thường trong cơ hoành, đó là lớp cơ ngăn cách bụng với khu vực lồng sườn. Điều này có thể xảy ra do chấn thương từ một cú đập mạnh, chẳng hạn như tai nạn xe hơi, hoặc do một khuyết tật từ khi sinh ra (bẩm sinh).

Triệu chứng

Dấu hiệu của bệnh thoát vị cơ hoành bao gồm nhịp tim không đều, khó thở (đặc biệt là sau một cú đập mạnh) và các triệu chứng sốc. Bụng có thể dao động nhanh (sờ nắn thấy) hoặc cảm thấy trống rỗng. Các phản ứng như nôn mửa, tiêu chảy và đầy hơi có thể xảy ra do tổn thương ruột hoặc dạ dày.

Trong trường hợp bẩm sinh, các triệu chứng có thể không rõ ràng ngay lập tức. Triệu chứng dần dần xuất hiện bao gồm tiếng tim hoặc tiếng thổi của tim không rõ, dị tật vùng bụng và hít thở khó khăn. Các dấu hiệu có thể xuất hiện đột ngột khi bị tổn thương ruột, lá lách hoặc gan.

Nguyên nhân

Thoát vị cơ hoành, phổ biến nhất, là do chấn thương như bị xe đâm hoặc các va đập mạnh khác. Vì vậy, thoát vị cơ hoành xảy ra phổ biến nhất ở những động vật được phép đi lang thang bên ngoài và ở chó đực. Áp lực của một tác động như vậy tạo ra một vết xé cơ hoành, cho phép một cơ quan nội tạng nhô lên thông qua chỗ rách.

Nguyên nhân gây thoát vị cơ hoành bẩm sinh không được biết rõ, mặc dù một số giống chó có nhiều khả năng phát triển dị tật này. Giống chó Weimeraners và Cocker Spaniel có thể dễ mắc bệnh, trong khi số lượng mèo Himalaya bị thoát vị cơ hoành cũng cao hơn. Các dị tật bẩm sinh khác có thể thấy rõ ở động vật bị thoát vị cơ hoành bẩm sinh, và bệnh này có thể gây ra các vấn đề khác như gãy xương sườn, suy giảm chức năng nội tạng và giảm giãn nở phổi.

Chẩn đoán

Xét nghiệm chẩn đoán hữu ích nhất là thông qua việc sử dụng tia X (X quang) để thấy những bất thường bên trong. Nếu không đủ, các quy trình chẩn đoán hình ảnh khác như siêu âm có thể được sử dụng.

Các triệu chứng mà ban đầu có vẻ là do thoát vị cơ hoành gồm: tích tụ chất dịch dư thừa xung quanh phổi hoặc thở nhanh bất thường vì các nguyên nhân khác.

Điều trị

Đối với thoát vị cơ hoành do chấn thương, bệnh nhân phải được điều trị tình trạng sốc và nhịp tim và nhịp thở bắt buộc phải được ổn định trước khi phẫu thuật. Phẫu thuật nên khôi phục các cơ quan bị hư hỏng, cũng như vết hở trong cơ hoành. Điều quan trọng là chó phải được ổn định trước khi phẫu thuật bắt đầu, vì phẫu thuật không phải lúc nào cũng cải thiện được các vấn đề về tim hoặc hô hấp.

Đối với thoát vị cơ hoành bẩm sinh, phẫu thuật nên được thực hiện càng sớm càng tốt để tránh tổn thương thêm cho cơ quan nội tạng của động vật. Một lần nữa, điều quan trọng là nhịp thở và nhịp tim phải được ổn định trước khi tiến hành phẫu thuật. Thuốc có thể được sử dụng để giúp ổn định nhịp tim.

Chăm sóc

Sau khi phẫu thuật hoàn tất, có những vấn đề thứ phát cần trông chừng. Nên theo dõi nhịp tim bằng một màn hình (điện tâm đồ) kiểm tra xem nhịp tim có bất thường hay không.

Tăng thân nhiệt, nói cách khác là tăng nhiệt độ cơ thể, sẽ xảy ra ở một số động vật sau phẫu thuật. Một vấn đề phổ biến khác là sưng hoặc tích tụ dịch trong phổi (phù phổi).

Hầu hết các chú chó sống sót khi phẫu thuật thành công và tất cả các tác động thứ phát đều được kiểm soát.

Phòng ngừa

Không có phương pháp nào có thể ngăn ngừa thoát vị cơ hoành bẩm sinh, mặc dù tốt nhất là nên phẫu thuật càng sớm càng tốt. Để tránh những sự cố đau đớn có thể gây ra thoát vị cơ hoành, tốt nhất là giữ chó của bạn tránh xa những khu vực nguy hiểm tiềm tàng, chẳng hạn như những con đường có thể xảy ra tai nạn xe hơi.