Giống chó Miniature Schnauzer

6535
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Miniature Schnauzer là một giống chó sục nhỏ, được nuôi lúc đầu tại Đức vào thế kỷ 19. Ngoại hình của nó được phân biệt với các loài khác là chỏm “ria nhỏ.” Được biết đến là ít hung hăng hơn giống chó sục truyền thống, ngày nay Miniature Schnauzer đã trở thành các thú cưng đáng yêu của nhiều gia đình.

ĐẶC ĐIỂM

Miniature Schnauzer có một bộ lông kép gồm một lớp lông tơ và một lớp lông cứng ở xung quanh lông mày, chân và khu vực rọ mõm. Với nhiều nét riêng biệt trên khuôn mặt như vậy, nó đã gây được ấn tượng khá mạnh. Với một cơ thể rất cân đối và mạnh mẽ, loài Mini Schnauzer trông vô cùng đáng tin. Giống chó này từng được nuôi để diệt chuột bằng sự nhanh nhẹn, linh hoạt và một tốc độ phi thường.

TÍNH CÁCH

Bằng cách tham gia các hoạt động cùng con người, loài Miniature Schnauze có thể rèn luyện được các đức tính như: thân mật, vui tươi, can đảm, tò mò, và cảnh giác để trở thành một chú chó nhẹ nhàng và lịch sự. Thêm vào đó là nó rất ít khi gây gổ với những loài khác khi so với các loài chó sục, cũng như không hay đi bắt nạt như những loài Schnauzers lớn hơn. Nói chung chúng là loài dễ dàng phục tùng chủ, nhưng đôi khi cũng hơi bướng bỉnh và ranh mãnh. Một vài giống Miniature lúc chưa quen có thể sủa khá nhiều nhưng sau này chúng lại thích nô đùa còn các con của bạn hơn.

CÁCH CHĂM SÓC

Yêu cầu phải chải và cắt tỉa lông mỗi tuần, cũng có thể đầu tư nhiều hơn cho việc làm lông để có một ngoại hình đẹp hơn. Về việc tập thể dục thể thao thì yêu cầu ít nhất là đi bộ hoặc là chơi đùa nhẹ nhàng trong khu vườn. Mặc dù chúng cũng có thể sống ở ngoài nếu trời đủ ấm nhưng nên bố trí một khu vực cho chúng trong nhà sẽ làm chúng hạnh phúc hơn.

SỨC KHỎE

Loài Schnauzer Miniature có thể sống tới 12 đến 14 năm, đôi khi chúng có thể mắc các bệnh về nhiễm trùng, đục thủy tinh thể hay các bệnh lên quan đến thị giác khác. Các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác có thể ảnh hưởng đến nó là sỏi niệu và tiến bộ teo võng mạc (PRA), bệnh Von Willebrand (vWD), hội chứng mụn trứng cá Schnauzer, và dị ứng. Đừng quá lo lắng, bác sĩ thú y có thể kiểm tra DNA và giải quyết các vấn đề đó.

LỊCH SỬ VÀ BỐI CẢNH

Được sinh ra ở Đức và cuối thể kỉ thứ 19, loài Miniature Schnauzer thường được nuôi để bắt chuột cũng như bắt các loài côn trùng khác. Nó không chỉ là loài chó Schnauzer phổ biến nhất mà nó còn là loài nhỏ nhất trong giống này, và nó cũng được tán dương vì có nguồn gốc từ hòn đảo của châu Âu mà lại không phải là các giống chó săn như thường lệ. Người ta cũng tin rằng Mini Schnauzer có nguồn gốc từ lai Chó xù Affenpinschers và Poodles với các giống Standard Schnauzers. Thật bất ngờ, cái tên “Schnauzer” đến từ một triển lãm về chó tại Đức năm 1879, dịch từ tiếng Đức: “Schnauzer” từ có nghĩa là “chùm râu nhỏ.”

Tại Đức, Schnauzer Miniature được coi gộp vào chung như một giống chó Standard Schnauzer vào cuối năm 1890. Tuy nhiên, phải đến năm 1933, Kennel Club American đã chia hai nhóm Miniature và Standard ra hai nhóm riêng biệt. Ở Mỹ Miniature được coi là thuộc giống Schnauzer theo như phân loại chó sục. Ở Anh thì hơi khác, nó được coi như là một phần của giống Schnauzer. Loài Miniature được giới thiệu tới nước Mỹ muộn hơn khá nhiều so với 2 loài Standard và Giant Schnauzer, nhưng sau Chiến Tranh Thế Giới thứ II, loài Mini trở nên phổ biến hơn các loài khác trong cùng giống Schnauzer, thậm chí còn là loài loài phổ biến thứ 3 trong các loài chó được nuôi ở Mỹ. Thông minh và xinh đẹp là hai yếu tố hấp dẫn nhất để những người yêu cho lựa chọn loài này.