Giống mèo LaPerm

5473
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Mèo Laperm được đặt tên theo kiểu lông xoăn đặc trưng của nó. Dòng mèo LaPerm bắt đầu ở một trang trại nhỏ ở Dalles, Oregon vào năm 1982, nơi một con mèo con có vằn và ít lông được sinh ra từ một con mèo chuồng bình thường khác.

ĐẶC ĐIỂM THỂ CHẤT

Mèo LaPerm thuộc giống rex, một thuật ngữ được đưa ra cho đột biến gen tự nhiên dẫn đến lông xoăn hoặc lượn sóng. Bộ lông của mèo LaPerm có thể ngắn hoặc dài và màu lông được chấp nhận có thể bao gồm một loạt các màu sắc và vết đốm khác nhau. Những lọn lông cũng có thể khác nhau, từ sóng mềm đến vòng kín, tạo thành một bộ lông nhẹ và ấm khi chạm vào. Lông của giống mèo này không hề gọn gàng; mà thực sự xù xì. Mèo LaPerm lông dài sẽ có một cái đuôi phồng, đầy lông tơ và sợi lông xoăn, trong khi đó, mèo LaPerm lông ngắn sẽ không có cái đuôi phồng như vậy nhưng vẫn có lông xoăn hoặc lượn sóng. Hầu hết loài này đều có râu xoăn. Độ dài của lông có thể thay đổi theo mùa, nhưng cũng giống như các động vật có bộ lông xoăn khác, mèo LaPerm có trọng lượng nhẹ, khiến nó trở thành lựa chọn tốt cho những người bị dị ứng nhẹ với mèo.

Với nguồn gốc là một chú mèo chuồng, mèo LaPerm thường nặng từ 6 đến 12 pounds và được coi là cứng cáp so với kích thước thực tế của nó. Con mèo đực thường lớn hơn con cái giống như các giống mèo khác.

TÍNH CÁCH

Như nguồn gốc cho thấy, mèo LaPerm vẫn là một con mèo làm việc có khả năng dễ dàng chuyển đổi từ một tên thợ săn chuột hung dữ sang một chú mèo nhẹ nhàng và trìu mến. Chúng không có tiếng kêu đặc biệt, nhưng sẽ “nói” khi họ muốn chú ý. Chúng phản ứng rất tốt nếu được để ý và sẽ đáp lại tình cảm với sự nhiệt tình.

Cũng từ nguồn gốc là một chú mèo làm việc, mèo LaPerm là thông minh và tháo vát. Chúng sẽ đòi hỏi được chú ý đầy đủ,có thời gian chơi mỗi ngày và một không gian đủ để di chuyển xung quanh. Điều đó không có nghĩa là giống mèo này sẽ không thích ứng trong môi trường căn hộ nhỏ, tuy nhiên các vật thể nhỏ nên được để xa tầm với để mèo LaPerm có thể tự do nhảy lên các giá cao và chạy xung quanh phòng khi cần.

SỨC KHỎE

Không có bệnh nào đặc biệt với giống mèo này. Cũng như nhiều loại mèo làm việc khác, LaPerm rất khỏe mạnh miễn là chúng được cân nhắc kĩ lưỡng về vấn đề sức khỏe tổng quát (chế độ ăn uống lành mạnh và môi trường an toàn).

LAI LỊCH

Chú mèo LaPerm đầu tiên được sinh ra từ một con mèo chuồng thuộc sở hữu của hai người nông dân trồng quả anh đào tại Oregon là Linda và Richard Koehl. Một chú mèo con nổi bật so với cả đám mèo con khác vì nó gần như không có lông. Trong vài tuần đầu tiên, lông của con mèo mọc dài ra, mềm mại và xoăn, và người ta lấy tên “Curly” đặt cho chú. Chú mèo tỏ ra là một cô mèo cái tuyệt vời và đáng chú ý nhất là tình cảm và sự kiên nhẫn với mọi người. Koehls thích tất cả những chú mèo con cho dù chúng có khác nhau và họ đã không suy nghĩ nhiều để chúng phối giống một cách tự nhiên. Vài năm sau, khi nhiều “Curly” hơn được sinh ra, Koehls bắt đầu chú ý và nỗ lực thực hiện một vài thử nghiệm lai giống để lọc ra những con mang gen rex đột biến từ những con mèo chuồng còn lại.

Thông qua giám sát, giống mèo LaPerm cuối cùng đã được được công nhận bởi Hiệp hội Mèo Quốc tế (TICA) vào năm 1995. Nó cũng đã được trao cho hội Governing Council of the Cat Fancy (GCCF) và Hiệp hội những người yêu Mèo (CFA).

Mèo con LaPerm mới đẻ ra sẽ không có lông và sau vài tuần sẽ có bộ lông xoăn. Tuy nhiên khi chương trình nhân giống đã tiến triển, nhiều mèo con được sinh ra với lớp lông xoăn sẵn. Loài mèo LaPerm thường bị rụng nhiều lông khi còn nhỏ, đôi khi nhiều hơn một lần, và sau đó lại mọc lại thành bộ lông xù.