Giống chó ngao – Mastiff

4051
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Chó ngao là một giống chó khá cổ xưa. Kể từ thời Xê-da đến thời Trung cổ, rồi đến Thế chiến thứ 2, giống chó này được phát triển và chia thành nhiều giống khác nhau. Giống chó ngao hiện đại có thân hình lớn và có phần hống hách có thể sẽ làm một số người sợ hãi, tuy nhiên thực ra chúng lại là những chú chó dịu dàng và rất trung thành.

ĐẶC ĐIỂM THỂ CHẤT

Thân hình chó ngao toát lên vẻ nghiêm trang và hùng dũng. Chúng có khung xương to, người hơi dài, mạnh mẽ và to lớn với khả năng di chuyển tốt. Bộ lông hai lớp của chú chó ngao bao gồm lớp trong dày và lớp lông ngoài ngắn, sợi thẳng và thô ráp. Lớp lông ngoài này có nhiều màu sắc như màu nâu vàng, vàng cam hay có vằn.

TÍNH CÁCH

Mặc dù loài chó Ngao không thể hiện cảm xúc nhiều nhưng chúng là loài tốt bụng, hòa đồng, rất dịu dàng và đặc biệt trung thành, rất thích hợp để làm vật nuôi trong nhà

CHĂM SÓC

Những chú chó Ngao có thể được nuôi ở ngoài nhưng không phù hợp trong điều kiện nóng ẩm. Ngoài ra, để tạo điều kiện cho chúng thực hiện tốt nghĩa vụ là canh gác thì nên cho phép chúng sống trong nhà. Loài chó này không cần chăm sóc lông nhiều và chỉ cần một mức độ vận động trung bình hàng ngày như đi bộ hoặc chơi đùa.

SỨC KHỎE

Những chú chó Ngao có tuổi đời từ 9 đến 11 năm. Chúng có thể chịu các bệnh như ung thư xương tạo xương, loạn sản khuỷu chân và u nang niệu hay các bệnh nghiêm trọng như loạn sản hông (CHD) hay xoắn dạ dày. Một vài con thuộc giống này có thể mắc các chứng rạn dây chằng, bệnh cơ tim, tăng sản âm đạo, dị ứng và béo phì. Để phát hiện những chứng bệnh trên, bác sĩ thú y cần thực hiện các bài kiểm tra hông, khuỷu, mắt, tuyến giáp và xét nghiệm DNA.

LAI LỊCH

Lai lịch của gống chó Ngao hơi lộn xộn vì có một số hiểu nhầm giữa giống chó này với một nhóm chó Ngao cổ xưa, tuy nhiên giống chó Ngao hiện đại có nguồn gốc tương đối gần đây. Vào thời kì trị vì của Xê-da, giống chó Ngao được sử dụng để thi đấu và phục vụ cho chiến tranh, còn trong thời kì Trung cổ, chúng được sử dụng trong các cuộc đi săn và làm chó canh gác. Sau này, chúng được sử dụng để nhử gấu, bò tót và đánh nhau với chó dữ. Những hình thức kể trên tiếp tục trở nên phổ biến kể cả khi chúng bị coi là độc ác nhưng sau đó đã cấm vào năm 1835.

Chó Ngao hiện đại là hậu duệ của dòng chó pit, nhưng là dòng cao quý như là chú chó nổi tiếng của Sir Peers Legh, Hiệp sĩ thành Lyme dưới sự trị vì của vua Henry V. Trong trận chiến Agincourt năm 1415, chú chó Ngao của Sir Peer đã đứng cạnh ngài và bảo vệ ngài trong trận chiến trong nhiều giờ liền trước khi ông bị thương. Sau khi Sir Peer tử trận, chú chó Ngao vẫn quay trở về nhà và kể từ đó cho ra đời những chú chó Ngao thành Lyme.

Có những bằng chứng cho rằng chó Ngao được mang đến Mỹ trên chiếc tàu Mayflower (chiếc tàu chở người Anh đầu tiên tới Mỹ),tuy nhiên, tài liệu sớm nhất cho thấy sự xuất hiện của chú chó này mãi đến những năm 1800 mới xuất hiện. Cũng giống như một số giống chó khác, Thế chiến 2 gần như cũng tiêu diệt hầu hết giống chó Ngao ở Anh nhưng may mắn là vẫn có đủ số chó ở Mỹ để duy trì nòi giống. Ngày nay, giống chó Ngao trở thành một trong số những giống chó phổ biến nhất ở Mỹ.