Giống chó Irish Water Spaniel

3532

Mặc dù chó Irish Water Spaniel là một trong những giống chó Spaniel lâu đời nhất hiện nay, nhưng thực tế chúng lại khá hiếm. Sở hữu ngoại hình độc đáo với bộ lông xoăn, giống chó này là một giống chó vui vẻ và đáng yêu, và là một thú cưng tuyệt vời.

Đặc điểm thể chất

Chó Irish Water Spaniel rất cảnh giác và thông minh. Với đặc điểm nhận dạng là chú chó spaniel cao nhất, giống chó này có thân hình hình chữ nhật, kích thước trung bình. Lớp lông kép của nó được bao phủ bởi những lọn xoăn, có màu nâu trơn. Phần lớn các đặc điểm thể chất này cho phép chó Irish Water Spaniel chống lại các điều kiện khắc nghiệt trong khi đi săn. Chó Irish Water Spaniel cũng có một dáng đi khá trơn tru.

Tính cách

Chó Irish Water Spaniel có tính cách và khí chất đặc biệt – hơi thận trọng xung quanh người lạ nhưng ham vui với trẻ em. Và trong khi một số con có thể tỏ ra dè dặt với những người lạ thì giống chó này nói chung được cho là một giống chó nhiệt tình và tích cực.

Chó Irish Water Spaniel thích sự độc lập và nên được phép chạy, đi săn, bơi lội và chơi theo ý thích của chúng. Khi tiếp xúc với giống chó này, bạn hãy chuẩn bị trước vì chúng có thể sẽ tỏ ra bướng bỉnh. Để khắc phục điều này, bạn cần huấn luyện chúng càng sớm càng tốt.

Chăm sóc

Để chăm sóc đúng cách cho chó Irish Water Spaniel cần cho chúng được tập các bài tập thể chất và tinh thần hàng ngày như chạy, chơi và các bài học huấn luyện (càng sớm, càng tốt). Mặt khác, bạn cũng cần chải và tỉa lông cho chú chó Spaniel thường xuyên để tránh việc những sợ lông rụng bện vào những sợi lông khác.

Sức khỏe

Chó Irish Water Spaniel, có tuổi thọ trung bình từ 10 đến 12 năm. Chúng dễ bị viêm tai ngoài và chứng loạn sản xương hông (CHD). Nó cũng có thể bị mắc các vấn đề sức khỏe nhỏ như bệnh chàm, và một vấn đề sức khỏe lớn như bệnh về móng chân, co giật và chứng phù. Để xác định các vấn đề sức khỏe này, bác sĩ thú y có thể tiến hành kiểm tra tai và hông trên giống chó này. Xin lưu ý rằng những chú chó giống này có thể phản ứng tiêu cực với thuốc ivermectin hoặc sulfa.

Lai lịch

Mặc dù Irish Water Spaniel là một giống chó săn và ưa thể thao dưới nước nhưng ngày nay chúng phổ biến với vai trò là thú cưng và chó biểu diễn. Nó có vẻ ngoài rất độc đáo và được coi là một trong những giống Spaniel lâu đời nhất. Giống chó này đã trở thành giống chó biểu diễn phổ biến ở Hoa Kỳ và Anh trong nửa cuối thế kỷ 17, và đã được công nhận là giống chó thể thao phổ biến thứ ba trong năm 1875.