Bệnh gan to ở loài chó

6940
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bệnh gan to ở chó

Thuật ngữ Bệnh gan to dùng để mô tả tình trạng gan phình trướng. Bệnh này thường xảy ra do một số bệnh và tình trạng nhất định ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến chức năng gan.

Triệu chứng

Cún con thường có gan lớn hơn trong tương quan với khối lượng cơ thể so với chó trưởng thành. Tuy nhiên, bệnh phình gan hầu như được chẩn đoán ở những chú chó nhiều tuổi. Phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh sẵn có, sự phình trướng có thể xảy ra trên toàn bộ gan hoặc chỉ một phần. Ví dụ, nhiễm trùng và/hoặc viêm có thể dẫn đến phình gan đối xứng suy rộng, trong khi đó khối u, xuất huyết, u nang, hoặc xoay thùy gan có thể dẫn đến phình trướng trung tâm hoặc không đối xứng. Có nghĩa là, chỉ một phần của gan bị phình to.

Triệu chứng bệnh đa dạng tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Phình trướng vùng bụng là triệu chứng thường thấy nhất. Khi khám, bác sĩ thú y sẽ phát hiện gan to hoặc khối sờ thấy được ở vùng bụng. Khối này thường thấy ở phía sau lồng sườn và thậm chí có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, ở những chú chó béo phì, rất khó để phát hiện gan to bằng khám lâm sàng.

Nguyên nhân

 • Tụ máu gần gan
 • Viêm gan
 • Bệnh gan mãn tính (bệnh chai gan)
 • Nghẽn dòng máu chảy qua gan
 • Bệnh tim và suy tim
 • Khối u gan
 • Bệnh giun chỉ
 • Thùy gan xoay quanh trục của nó
 • Thoát vị cơ hoành (thoát vị do sự lồi ra của một phần dạ dày qua cơ hoành)
 • Các sản phẩm trao đổi chất lắng đọng bất thường trong mô gan
 • Chât béo tích lũy trong mô gan
 • Khối u liên quan đến tuyến tụy
 • Áp xe gan
 • U nang gan
 • Độc tính của thuốc

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp cho bác sĩ thú y một tiểu sử chi tiết về sức khỏe của chú chó, khởi phát và bản chất các triệu chứng, và các yếu tố tiềm tàng có thể là tiền đề của bệnh này. Bác sĩ thú y sẽ thực hiện một kiểm tra thể chất chi tiết trên chú chó để đánh giá toàn bộ hệ thống cơ thể, và , và một tập hợp xét nghiệm máu có thể được tiến hành, bao gồm xét nghiệm máu hóa học, xét nghiệm máu toàn bộ, và phân tích nước tiểu. Kết quả của các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm thông thường có tính đa dạng cao tùy thuộc vào nguyên nhân sẵn có gây ra bệnh gan to. Xét nghiệm máu toàn bộ có thể cho thấy chứng thiếu máu, tế bào hồng cầu hình cầu bất thường (hồng cầu tròn), tế bào hồng cầu bị vỡ (các mảnh hồng cầu), tế bào hông cầu có đốm vì tích tụ huyết cầu tố (các thể Heinz), xuất hiện kí sinh trung trong tế bào hồng cầu, tế bào bạch cầu non (tế bào blast) trong máu, tế bào hồng cầu có nhân, số lượng tiểu cầu thấp haowcj cao bất thường (các tế bào nhỏ cần cho sự đông máu). Xét nghiệm sinh hóa có thể cho thấy men gan và lượng cholesterol cao bất thường. Xét nghiệm kĩ hơn có thể bao gồm xét nghiệm đông máu bởi vì những bất thường về đông máu phổ biến ở chó bị bệnh gan. Chú chó của bạn cũng có thể được xét nghiệm xem có mắc bệnh giun chỉ hay không.

Chụp X quang vùng bụng có teher cho thấy gan phình to với các đường mép tròn, hoặc dạ dày và thận ở sai vị trí. Chụp X quang ngực có thể xác định khối u có di căn đến khoang ngực không, và cũng sẽ cho thấy bệnh liên quan đến tim và phổi. Siêu âm bụng có thể được sử dụng để thấy thêm chi tiết trong ổ bụng, cho thấy thay đổi trong kích thước của gan và đường viền bề mặt, cũng như sự tồn tại của bệnh xảy ra đồng thờiSiêu âm bụng cũng giúp phân biệt phình gan dạng cục bộ hay phân tán. Các xét nghiệm chẩn đoán cao hơn, như điện tâm đồ và siêu âm tim, có thể được dùng để đánh giá cấu trúc và chức năng tim.

Nếu thấy hoặc nghi ngờ có khối u, bác sĩ thú y sẽ muốn lấy mẫu mô gan để xác nhận bản chất lành tính hoặc ác tính, nhưng thâm chí nếu không có khối u, một mẫu mô cũng có thể giúp ích cho việc xác định nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng và giai đoạn của bệnh gan. Mẫu sẽ được đưa đến phòng thí nghiệm để nuôi cấy vi sinh, và trong trường hợp nhiễm trùng, việc nuôi cấy mẫu sẽ giúp xác định loại vi sinh vật có liên quan để có thể kê đơn thuốc phù hợp.

Điều trị

Điều trị rất đa dạng và phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Trong trường hợp liên quan đến tim hoặc bệnh gan đã tiến triển, chú chó của bạn cần được nhập viện để điều trị nghiêm ngặt và chăm sóc hỗ trợ. Mục đích của điều trị là loại bỏ nguyên nhân kích thích và ngăn ngừa các biến chứng thêm. Kháng sinh phổ rộng được kê cho những chú chó bị nhiễm trùng. Những chú chó này cũng thường bị mất nước và truyền dịch tĩnh mạch là cần thiết để bình thường hóa mức chất dịch. Vitamin tổng hợp cũng được dùng để duy trì mức vitamin lành mạnh. Trong trường hợp có khối u, áp-xe, hoặc u nang, chú chó của bạn cũng có thể cần can thiệp phẫu thuật để loại bỏ những khối u này.

Chăm sóc

Những chú chó bị suy tim hoặc có dịch quá nhiều ở vùng bụng, cần phải thay đổi lượng thức ăn và nước uống. Những chú chó này cần được chăm sóc đặc biệt và thường được khuyến nghị nghỉ ngơi hoàn toàn trong lồng. Các cân nhắc về chế độ ăn uống đặc biệt, như bổ sung lượng protein cao, hạn chế muối và bổ sung vitamin đầy đủ sẽ được áp dụng cho chú chó của bạn.

Tiên lượng đa dạng và tùy thuộc vào nguyên nhân sẵn có và thời gian bị bệnh. Một số nguyên nhân ít nghiêm trọng hơn, trong khi những nguyên nhân khác đe dọa đến tính mạng. Vì gan là cơ quant rung tâm trong quá trình chuyển hóa thuốc, bạn không được thay đổi loại và liều thuốc đã được kê, mà không thảo luận trước với bác sĩ thú y. Để ngăn chặn sự cân bằng năng lượng tiêu cực, bạn sẽ cần phải chó chú chó ăn các bữa ăn nhỏ và thường xuyên. Chú chó của bạn sẽ cần phải được đánh giá thường xuyên trong khi điều trị, cần thực hiện các xét nghiệm phòng thí nghiệm và chụp X quang để theo dõi tiến trình hồi phục của chú chó.