Cách tính lượng carbohydrate trong thức ăn cho mèo

6460
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Cho đến nay, vẫn còn rất nhiều tranh cãi xung quanh việc có nên thêm carbohydrate vào thức ăn cho mèo không. Suy cho cùng thì mèo là động vật ăn thịt; như vậy, chế độ dinh dưỡng tự nhiên có khá ít carbohydrate. Chúng nhận được một số carbohydrate từ nội tạng của động vật mà chúng ăn, nhưng cũng chỉ như vậy thôi.

Chắc chắn có những thời điểm tốt nhất nên sử dụng các loại thực phẩm có carbohydrate thấp hoặc không có carbohydrate, chẳng hạn như khi mèo mắc bệnh béo phì và đái tháo đường. Nhưng khi nuôi mèo khỏe mạnh, nhiều người cho rằng cần bổ sung carbohydrate nhưng những người khác thì lại không. Từ một quan điểm thực tế nghiêm túc, tôi từng biết một số con mèo không ăn gì ngoài thức ăn khô giàu carbohydrate và chúng già đi rất nhanh. Ngược lại, những con mèo ăn thực phẩm đóng hộp ít carbohydrate lại khỏe mạnh hơn. Cũng giống như vạn vật, tôi nghi ngờ câu trả lời có một lượng carbohydrate phù hợp với tất cả mèo.

Cho dù ý kiến ​​của bạn là ủng hộ hay phải đối chế độ ăn giàu carbohydrate thì có một điều mà ai cũng đồng ý là rất khó để xác định lượng carbohydrate trong thức ăn. Nhãn thức ăn không cho biết tỷ lệ phần trăm carbohydrate, nhưng nếu chịu khó tính toán thì bạn cũng có thể tự tìm ra.

Nhãn thức ăn phải liệt kê tỷ lệ phần trăm protein thô tối thiểu, tỷ lệ phần trăm chất béo thô tối thiểu, tỷ lệ phần trăm chất xơ thô tối đa và tỷ lệ phần trăm độ ẩm tối đa. Đôi khi tỷ lệ phần trăm độ tro tối đa cũng được ghi vào. Nếu không có, tôi ước tính có khoảng 3% độ tro đối với thực phẩm đóng hộp và 6% đối với thực phẩm khô. Một khi bạn đã có protein, chất béo, chất xơ, độ ẩm và tro thì chất duy nhất còn lại là carbohydrate.

Tôi chỉ lấy một lon thức ăn cho mèo và đây là những gì ghi trên nhãn:
Protein thô (tối thiểu): 12%
Chất béo thô (tối thiểu): 2,0%
Sợi thô (tối đa): 1,5%
Độ ẩm (tối đa): 80%
Tro (tối đa): 3%
Do đó, hàm lượng carbohydrate của thực phẩm này là 100 – (12 + 2 + 1,5 + 80 + 3) = 1,5%

Hiện tại, những câu trả lời này sẽ không chính xác vì chúng ta đang tính mức tối thiểu, tối đa và đôi khi là ước tính độ tro, nhưng dù sao thì bạn cũng sẽ nắm được mức độ carbohydrate. (Khi thực hiện tương tự với một loại thức ăn khác mà tôi biết không có carbohydrate, kết quả của tôi là -2.)

Để so sánh, kết quả phân tích bảo đảm thực phẩm khô của mèo như sau:
Protein thô (tối thiểu): 38%
Chất béo thô (tối thiểu): 8,5%
Sợi thô (tối đa): 4,3%
Độ ẩm (tối đa): 12%
Tro (tối đa): 6%
Để tính hàm lượng carbohydrate: 100 – (38 + 8,5 + 4,3 + 12 + 6) = 31,2%

Như vậy, cả hai sản phẩm này đều được phân tích đảm bảo trên cơ sở “được cho ăn”, nghĩa là so sánh thực phẩm khô và đóng hộp gần như là không thể do hàm lượng hơi ẩm cực kỳ khác nhau. Để khắc phục điều này, chúng tôi cần chuyển đổi kết quả của chúng tôi thành cơ sở “chất khô”. Dưới đây là cách thực hiện:

Tìm phần trăm độ ẩm và lấy 100 trừ cho số đó thì sẽ được phần trăm chất khô trong thực phẩm. Tiếp theo, lấy phần trăm carbonhydrate trên nhãn chia cho tỷ lệ phần trăm chất khô và nhân với 100. Số kết quả là phần trăm carbonhydrate trên cơ sở chất khô.

Ví dụ, nhãn thực phẩm khô liệt kê độ ẩm ở mức 12% và chúng tôi tính phần trăm carbohydrate là 31.2%. Để tìm mức độ carb thực phẩm trên cơ sở chất khô, các phép tính trong trường hợp này sẽ là 100-12 = 88 và sau đó là 31,2/88 x 100 = 35,4%. Các tính toán của thực phẩm đóng hộp là 100-80 = 20, 1,5/20 x 100 = 7,5.

Vì vậy, ít nhất thì bây giờ bạn đã biết làm thế nào để tìm ra bao nhiêu lượng carbonhydrate trong thức ăn của mèo, ngay cả khi có câu trả lời rõ ràng nhưng vẫn khó hiểu.