Danh sách các món đồ cần khi bắt đầu nuôi mèo con

30288
close-up little british lilac kitten lying on a laptop
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Mua đồ phù hợp cho mèo

Tiếng kêu “meow”, tiếng sột soạt nhỏ nhẹ – một vài điều thú vị như vậy là điểm khởi đầu của sự có mặt một chú mèo con trong ngôi nhà của bạn. Mặc dù vậy nhưng bạn đừng để bị lừa. Nhỏ bé như một chú mèo, nhưng số lượng đồ dùng bạn phải mua để giúp chúng an toàn và vui vẻ có thể lấp kín căn biệt thự nhỏ. Bạn đừng băn khoăn nếu chúng quá nhiều. Hãy kiểm tra danh sách liệt kê các thứ cần chuẩn bị cho chú mèo trước khi chú về nhà. Cây 10 tầng dành cho mèo là một sự lựa chọn.

Đồ chơi dành cho mèo

Mèo có bản tính tò mò, một rổ đồ chơi sẽ giúp chúng có cảm giác sở hữu đồ cho riêng mình, trong khi đó bạn có thể tha cho dây giày hoặc bắp chân khỏi việc chăm nom chú mèo buồn chán. Thông thường đồ chơi cho mèo là loại có lông, độn giòn, và kèm cây bạc hà mèo, như con trỏ nhỏ laser cầm tay. Cố gắng thử một vài loại để xem chú mèo của bạn thích loại đồ chơi nào. Đừng quên đặt một hoặc hai cột có khía rãnh – cào xước là hành vi thông thường của loài mèo, huấn luyện chú mèo dùng cột này sớm sẽ giúp bạn tiết kiệm được đồ nội thất trong nhà.

Đồ ăn thưởng cho mèo

Đồ ăn thưởng cho mèo rất hữu ích trong một vài tình huống: đánh lạc hướng mèo trong phòng khám thú y, giúp chúng sẵn sàng để cắt móng, hay thậm chí huấn luyện chúng một số trò cơ bản (như ngồi). Bạn có thể mua đồ đóng gói sẵn dành cho mèo hoặc bạn có thể tự làm.

Mấu chốt hàng đầu để thưởng cho chú mèo của bạn là cho từng miếng nhỏ. Bạn có thể khiến chúng ăn quá nhiều, do đó hãy chọn những phần nhỏ sao cho thích hợp.

Thức ăn dành cho mèo

Những chú mèo đang lớn cần thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của chúng. Sáu tháng đầu tiên đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của xương, cơ và hệ thần kinh, do đó bạn cần đảm bảo chọn loại thức ăn sao cho phù hợp với chúng.

Thức ăn dành cho mèo được dán nhãn theo từng giai đoạn trong cuộc đời: tăng trưởng, duy trì sự phát triển và các giai đoạn còn lại. Loài mèo nên được ăn thức ăn được dán nhãn là thức ăn dành cho mèo và thức ăn phù hợp với giai đoạn hiện tại (về cơ bản có nghĩa là thức ăn được điều chế để phù hợp nhất với nhu cầu dinh dưỡng và ít phù hợp hơn với các giai đoạn phát triển khác). Bác sĩ thú y cũng là nguồn thông tin tuyệt vời giúp bạn lựa chọn được thức ăn tốt nhất cho chú mèo của bạn.

Nguồn nước sạch cũng quan trọng không kém đối với sức khỏe của mèo. Trong khi một bát nước sạch thông thường là đủ với một số chú mèo, thì một số khác lại thích hương vị của dòng nước đang chảy, bạn có thể chuẩn bị loại bát uống nước tạo dòng chảy dành riêng cho mèo.

Giường ngủ

Loài mèo khao khát có một chỗ ngủ an toàn và thoải mái. Trong khi giường dành cho mèo được cho là không cần thiết, thì hầu hết loài mèo đều yêu thích một không gian mềm mại của riêng chúng. Bên cạnh giường dành cho mèo như tấm đệm chuẩn mẫu, thì còn có giường cao và được tích hợp với cây dành cho mèo để thỏa mãn bản tính tự nhiên leo trèo của loài mèo.

Khay vệ sinh cho mèo

Lựa chọn khay vệ sinh cho mèo thường không được chủ nuôi chú trọng. Chọn loại có nắp hay không nắp? Loại tự động hay bình thường? Loại có mùi thơm hay không mùi? Trong khi nhiều người lựa chọn khay vệ sinh dựa trên sở thích cá nhân, thì hãy nhớ rằng sở thích của chú mèo mới là nhận tố quyết định để bạn lựa chọn dùng loại nào.

Loại khay không mùi là loại được lựa chọn nhiều cho mèo. Khay không nắp có xu hướng được chọn nhiều hơn có nắp, mặc dù nếu bạn bắt đầu sử dụng khay cho mèo sớm thì nó sẽ thành thói quen. Dù bạn làm gì thì hãy bảo đảm khay vệ sinh được xúc bỏ cát bẩn hàng ngày và đổi hoàn toàn một tuần một lần.

Nếu bạn có nhiều hơn một chú mèo, bạn nên có thêm nhiều khay vệ sinh để tránh phát sinh vấn đề. Quy tắc ngón tay cái là cần có n+1 thùng rác, trong đó n = số lượng chú mèo.

Chất tẩy rửa

Nếu bạn muốn có thứ gì đó luôn luôn sẵn sàng trong nhà bạn, thì đó chất tẩy. Mèo thường khó tính, chúng có thể bị ốm hoặc làm tình trạng thêm lộn xộn đối với mùi chất tẩy rửa.

Có vô số nguồn chất tẩy trên thị trường phụ thuộc vào sàn nhà hoặc sở thích của bạn. Hãy chọn sản phẩm được dán nhãn “an toàn cho vật nuôi” để bảo đảm không chứa chất độc hại nếu chẳng may nuốt phải. Chất tẩy rửa có enzim, cụ thể làm phá vỡ các protein chẳng hạn protein trong nước tiểu, rất hữu ích để làm sạch cho mục đích huấn luyện trong nhà hoặc khi mèo đi bậy.

Vòng cổ, dây xích và lồng vận chuyển dành cho mèo

Mèo có thể được huấn luyện đi bộ bên ngoài bằng dây yếm dắt chó mèo; nhiều người thấy đây là cách tuyệt vời để khám phá thế giới bên ngoài mà vẫn an toàn. Sử dụng dây dạng yếm dành cho mèo rất hợp lí cho mục đích này. Vòng cổ có thể đeo thẻ tên nhưng không nên gắn vào dây xích. Trong hầu hết các trường hợp, dây yếm hoặc vòng cổ rộng là lựa chọn an toàn nhất cho những chú mèo hiếu động để tránh trường hợp vô tình bị xiết cổ.

Bạn cũng đừng quên chuẩn bị lồng vận chuyển, tiện lợi và chắc chắn cho chú mèo của bạn. Mèo con của bạn sẽ mất nhiều thời gian cho bác sĩ thú y trong vài tháng đầu. Hãy đầu tư một chiếc lồng vận chuyển an toàn, dễ dàng đóng mở, thoáng khí để giúp chuyến đi thoải mái hơn.

Cuối cùng điều quan trọng nhất đó là, trước khi bạn mang một chú mèo con về nhà, bạn hãy tìm hiểu trước về các bác sĩ thú y và cơ sở thú y uy tín. Cục lông bốn chân cần được bác sĩ thú y chăm sóc và tư vấn. Mèo con cần được bác sĩ thú y kiểm tra sức khỏe hàng năm ngay cả khi chúng có biểu hiện khỏe mạnh, vì có nhiều bệnh tiềm ẩn và chưa xuất hiện. Hãy nhớ rằng chi phí phòng bệnh rẻ hơn nhiều so với chữa bệnh.