Cho chó và mèo dùng thuốc gì khi bị dị ứng?

9507
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng dị ứng ở động vật thay đổi theo mùa. Chó và mèo có thể phản ứng với chất gây dị ứng trong nhà kể từ khi không được sử dụng thuốc kháng histamine, chẳng hạn như sổ mũi. Vào mùa xuân, số lượng cây phấn hoa tăng vọt, theo những cơn gió đi khắp nơi. Vào đầu mùa hè, lượng phấn hoa trong không khí sẽ giảm đi một chút nhưng lại bùng phát vào cuối mùa hè/mùa thu. Do đó, từ tháng 8 trở đi, bạn sẽ thấy động vật hắt hơi nhiều hơn.

Nếu bạn bắt đầu nhận thấy chó hoặc mèo gãi, liếm và nhai nhiều hơn thì đó chính là lúc các triệu chứng đang dần xuất hiện và cần có các hình thức điều trị lành tính nhất.

Phương pháp điều trị dị ứng ở chó và mèo

Đầu tiên, hãy tắm cho thú cưng của bạn, tốt nhất là một hoặc hai lần mỗi tuần. Thói quen này sẽ giúp loại bỏ các chất gây dị ứng bị mắc kẹt trong lông chó hoặc mèo. Ở vật nuôi, các chất gây dị ứng chủ yếu tác động thông qua tiếp xúc với da. Chủ nuôi nên sử dụng dầu gội và kem bôi trên bề mặt da nếu chó nhà bạn cực kỳ nhạy cảm với các tác nhân. Nhưng hãy ghi nhớ là chỉ sử dụng loại dầu gội dịu nhẹ, giữ ẩm và có thể sử dụng thường xuyên.

Ngoài ra, bạn cũng nên làm những gì có thể để cải thiện chức năng phòng vệ tự nhiên của da. Bổ sung axit béo omega 3 qua đường uống, các sản phẩm như Dermoscent Essential 6 Spot-On hoặc Duoxo Seborrhea Spot-On sẽ cho thấy hiệu quả rõ rệt. Các chất này rất dễ tìm mua và rất an toàn. Liều lượng bổ sung axit béo omega 3 hiện vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng, vì vậy, bác sĩ thường khuyên khách hàng phải tuân thủ các hướng dẫn sử dụng hoặc sử dụng axit eicosapentanoic (EPA) với liều dùng khoảng 22 mg/kg/ngày.

Cho chó và mèo dùng thuốc gì khi bị dị ứng?

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc chó hoặc mèo uống thuốc kháng histamine. Thực tế đáng buồn là ở phần lớn các bệnh nhân, thuốc kháng histamine không hiệu quả như ở người. Như vậy, thuốc chỉ là cũng một phép thử, đặc biệt là nếu sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác hoặc để triệt bệnh ngay từ khi các triệu chứng mới xuất hiện thay vì là một giải pháp hiệu quả. Một bác sĩ khuyên dùng diphenhydramine cho chó (2-4 mg/kg mỗi 8-12 giờ) và chlorpheniramine cho mèo (2-4 mg mỗi con mèo – KHÔNG tính dựa trên cân nặng – hai lần mỗi ngày). Bác sĩ cũng cho biết để xác định được loại thuốc kháng histamine nào hoạt động tốt nhất đối với một cá nhân thì phải thử nghiệm. Thông thường thì bác sĩ sẽ thử ba loại thuốc khác nhau trước khi viết ra toàn bộ loại thuốc cho bệnh nhân đó.

Nếu động vật được thường xuyên tắm gội, bổ sung axit béo cần yếu (uống hoặc bôi) và thuốc kháng histamin nhưng vẫn không kiểm soát được triệu chứng thì cần phải có giải pháp khác như xét nghiệm dị ứng, thử độ nhạy, sử dụng thuốc corticosteroid, cyclosporin hoặc các cách khác để trấn áp dị ứng bất thường của bệnh nhân. Hãy trao đổi với bác sĩ thú y để biết điều gì là tốt nhất cho thú cưng của bạn.