Chế độ ăn chay cho mèo?

1948

Đối với một số người, chế độ ăn chay có lẽ là một lựa chọn tốt. Nhưng nhiều chủ nuôi tự hỏi có nên cho mèo ăn chay hay không. Câu trả lời là không, chế độ ăn chay hoàn toàn không được xem là một lựa chọn lý tưởng cho con mèo nhà bạn. Chế độ như vậy không thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng mà mèo cần được đáp ứng để sống khỏe.

Ở nhiều phương diện, hoàn toàn là tự nhiên khi chủ nuôi chọn để mèo có cùng cách sống như mình. Trong trường hợp này, bạn xem trọng chế độ ăn chay hoàn toàn nhưng đó không thể là lựa chọn cho một con mèo. Có rất nhiều loại động vật sẽ phát triển tốt nếu được ăn chay nhưng mèo thì không.

Tương tự như đa số những giống loài khác, mèo là động vật bắt buộc phải ăn thịt. Nói một cách đơn giản, điều này có nghĩa là mèo cần có thịt trong chế độ dinh dưỡng của chúng. Nhu cầu dinh dưỡng nhất định của mèo chỉ có thể được đáp ứng nếu được cho ăn thức ăn chế biến từ thịt động vật.

Mèo cũng có nhu cầu dinh dưỡng rất đặc biệt như những loài động vật khác. Chúng đòi hỏi phải có một số protein nhất định và các chất dinh dưỡng khác trong chế độ dinh dưỡng của chúng. Tuy nhiên, thức ăn thuần thực vật sẽ không có những chất này.

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này “Protein không phải là protein?” Và “Xuất xứ của protein có nhất thiết là vấn đề?” Sau đây là câu trả lời. Có rất nhiều loại protein khác nhau. Mỗi protein được tạo thành từ các axit amin. Axit amin thường được gọi là “khối xây dựng” của protein. Và mỗi protein đòi hỏi các loại axit amin cụ thể. Vì vậy, một protein không đơn giản là một protein giống như bất kỳ loại protein nào khác và tương tự như vậy đối với amino acid.

Ví dụ, taurine là một axit amin cụ thể mà tất cả các con mèo đều cần. Nếu không có đủ lượng taurine trong chế độ dinh dưỡng, mèo có thể bị bệnh tim, bệnh về mắt và các vấn đề sức khỏe khác. Và mèo không thể tự tổng hợp taurine được. Axit amin này cần phải được cung cấp thông qua chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, Taurine không có trong thực vật. Nó chỉ có trong các nguồn động vật (mặc dù là nguồn do con người tổng hợp).

Do đó, đối với một con mèo, nguồn cung cấp protein chắc chắn có vai trò quan trọng. Mèo không chỉ yêu cầu mức protein cao hơn trong chế độ dinh dưỡng của chúng so với các loài khác (ví dụ, con người, chó), nhưng chúng cũng cần có các protein và các axit amin nhất định. Các axit amin khác cần thiết cho mèo bao gồm methionine, arginine và cysteine. Các axit amin này phải được cung cấp với lượng đầy đủ trong khẩu phần ăn của mọi con mèo.

Axit amin không phải là chất dinh dưỡng duy nhất không có trong các nguồn thực vật mà mèo cần được đáp ứng. Chẳng hạn như Vitamin D, vitamin A, và axit arachidonic. Ở người, vitamin D được tạo ra thông qua tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Mèo không thể làm như vậy, do đó, Vitamin D (ở dạng hoạt chất calcitriol) là một chất dinh dưỡng cần được cung cấp qua thực phẩm. Trừ những nguồn được bổ sung vitamin D tổng hợp thì rất khó để tìm thấy trong các nguồn thực vật, nhưng loại này lại rất phổ biến ở động vật và cá.

Vitamin A thường được cung cấp thông qua các nguồn động vật. Mèo không thể tổng hợp dạng hoạt tính của vitamin từ beta-carotene như các loài khác.

Axit arachidonic là acid béo cần thiết cho mèo. Một lần nữa, loại axit này cần phải được cung cấp từ thức ăn và chủ yếu có trong các nguồn động vật.

Do đó, nếu không bổ sung các chất tổng hợp qua chế độ dinh dưỡng thì mèo không thể chỉ ăn chay mà vẫn sống lành mạnh. Ngay cả khi thực hiện bổ sung, việc sản xuất thức ăn cho mèo có đầy đủ các chất để đáp ứng tất cả nhu cầu dinh dưỡng cũng không phải là chuyện đơn giản (và có thể gây nguy hiểm) nếu không thêm thịt vào thức ăn. Đây là lý do tại sao mèo được gọi là động vật ăn thịt bắt buộc và cần có thịt trong chế độ dinh dưỡng.

Bạn có thể tận hưởng chế độ ăn chay cho chính mình, nếu đó là sự lựa chọn của bạn. Nhưng đừng mong đợi mèo sẽ có cùng chí hướng với bạn.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây