4 lý do nên cho ăn theo tuổi để cải thiện sức khỏe mèo

2881
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Lợi ích của thức ăn theo tuổi

Dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ đóng vai trò quan trọng đối với tất cả các loài động vật. Tuy nhiên, nhu cầu dinh dưỡng sẽ khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn sống của mèo. Ví dụ, nhu cầu dinh dưỡng của mèo con khác nhiều so với nhu cầu của mèo trưởng thành vì mèo càng lớn thì càng ít vận động. Ngược lại, khi mèo của chúng ta già đi, nhu cầu dinh dưỡng của chúng có thể thay đổi một lần nữa.

Dưới đây là bốn lý do vì sao thức ăn cho thú cưng của bạn được thiết kế đặc biệt cho từng giai đoạn sống của chúng.

1. Đối với hầu hết giống mèo, mèo con đang phát triển cần được đáp ứng thức ăn có hàm lượng protein và calo cao hơn để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng của chúng. Nếu những nhu cầu dinh dưỡng này không được đáp ứng, thú cưng của bạn có thể bị còi cọc hoặc bị bệnh.

2. Béo phì là bệnh dinh dưỡng phổ biến nhất ở mèo ngày nay. Một lý do giải thích cho tình trạng này là vì cho ăn không phù hợp với các giai đoạn sống. Ví dụ, một con mèo – đặc biệt là một con mèo có lối sống ít vận động – có thể trở nên thừa cân hoặc thậm chí béo phì nếu cho ăn thức ăn của mèo con. Tất nhiên, mèo ăn loại thức ăn dành cho mèo trưởng thành cũng có thể trở nên thừa cân nếu ăn quá nhiều, nhưng mức calo cao hơn trong thức ăn dành cho mèo con chắc chắn sẽ góp phần làm tăng cân.

3. Mèo đang mang thai hoặc cho con bú có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn so với những con mèo không sinh sản. Trong thời kỳ mang thai và khi cho con bú, mèo mẹ ăn nhiều hơn bình thường. Nếu nhu cầu dinh dưỡng không được đáp ứng, mèo con sinh ra sẽ không có sữa để uống. Nói cách khác, mèo mẹ có thể không sản xuất đủ lượng sữa để nuôi tất cả mèo con của mình. Ngoài ra, thiếu dinh dưỡng trầm trọng cũng có thể làm cho mèo mẹ bị bệnh. Ví dụ, thiếu canxi có thể dẫn đến bệnh sản giật, bao gồm run cầm cập, co giật và thậm chí gây tử vong cho mèo mẹ.

4. Mèo lớn tuổi thường có các yêu cầu dinh dưỡng đặc biệt. Đối với mèo có vấn đề về khả năng vận động, thức ăn có chứa glucosamine hoặc các axit béo như DHA và EPA có thể sẽ giúp ích cho chúng. Khi mèo trở nên già hơn, chúng cũng có thể bị bệnh như bệnh thận mãn tính hoặc bệnh tim. Trong một số tình huống, cho ăn thức ăn thích hợp là phương pháp hiệu quả để kiểm soát bệnh.