Ngộ độc tinh dầu cây bạc hà ở mèo

8366
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Ngộ độc tinh dầu cây bạc hà hăng ở mèo

Tinh dầu cây bạc hà hăng có nguồn gốc từ thực vật trong họ bạc hà được gọi là Labiatae. Nó thường được sử dụng trong phấn, thuốc xịt diệt bọ chét và trong nước hoa. Nó có thể gây độc cho mèo, đặc biệt là khi ăn phải.

Triệu chứng và phân loại

Các triệu chứng có thể có của ngộ độc tinh dầu cây bạc hà hăng bao gồm:

  • Lờ phờ
  • Nôn mửa
  • Tiêu chảy
  • Ho ra máu
  • Khó thở
  • Chảy máu mũi
  • Mệt mỏi
  • Hôn mê
  • Co giật
  • Tử vong

Nguyên nhân

Chất độc hoạt động trong tinh dầu cây bạc hà hăng là một chất hóa học được gọi là pulegone, chất độc hại đối với gan và có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng.

Chẩn đoán

Kết quả khám sức khỏe giống với bị ngộ độc tinh dầu cây bạc hà hăng cùng với lịch sử tiếp xúc với thực vật, nước hoa, hoặc các sản phẩm diệt bọ chét có chứa tinh dầu cây bạc hà hăng có thể dẫ đến sự nghi ngờ bị ngộ độc.

Xét nghiệm máu cho thấy những bất thường phù hợp với tổn thương gan, bao gồm tăng men gan (alanine aminotransferase, phosphatase kiềm, aspartine aminotransferase, gamma-glyamyl transferase) và có triệu chứng xuất huyết (thiếu máu và thời gian đông máu kéo dài).

Có thể thấy triệu chứng xuất huyết (chảy máu) ở các cơ quan nội tạng như phổi, gan và thận.

Có thể đưa ra chẩn đoán dứt khoát bằng cách tìm pulegone trên sắc ký khí (một xét nghiệm trong phòng thí nghiệm chuyên ngành phân tích các hóa chất cụ thể).

Điều trị

Nôn mửa có thể xảy ra nếu mèo không bị hôn mê, gặp khó khăn về đường hô hấp hoặc bị co giật. Rửa dạ dày có thể được thực hiện và than hoạt tính thường được dùng để kết dính độc tố.

Tắm với sữa tắm nhẹ để loại bỏ hoàn toàn tinh dầu cây bạc hà hăng trên da và áo lông được khuyến khích.

Điều trị truyền dịch có thể cần thiết cùng với chăm sóc điều dưỡng hỗ trợ. N-acetylcystein có thể được khuyên dùng cũng như thuốc bảo vệ gan chẳng hạn như S-Adenosylmethionine, acid Ursodeoxycholic, hoặc vitamin E. Thuốc bảo vệ đường tiêu hóa như cimetidin và/hoặc carafate và các thuốc chống nôn để kiểm soát nôn cũng có thể được sử dụng. Thuốc kháng sinh cũng thường được dùng.

Phòng ngừa

Sử dụng phòng ngừa khi áp dụng các sản phẩm diệt bọ chét chứa tinh dầu cây bạc hà hăng trên mèo. Chỉ áp dụng cho các vùng trên cơ thể mèo của bạn, nơi nó không thể liếm được, và nếu bạn có nhiều mèo, hãy giữ chúng cách nhau cho đến khi sản phẩm đã khô hoàn toàn. Hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn cẩn thận để tránh dùng thuốc quá liều.

Ngoài ra, giữ mèo tránh xa cây vườn và các sản phẩm khác có chứa tinh dầu cây bạc hà hăng. Mặc dù bị ngộ độc tinh dầu cây bạc hà hăng là rất hiếm, nhưng người ta tin rằng mèo có cơ chế đặc biệt nhạy cảm rất dễ bị ngộ độc.