Sự tắc nghẽn không khí giữa ngực và phổi ở loài mèo

4696
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Chứng tràn khí màng phổi ở loài mèo

Bệnh tràn khí màng phổi là thuật ngữ y khoa để chỉ sự tích tụ không khí trong khu vực giữa thành ngực và phổi của mèo (khoang màng phổi). Bệnh này gồm bốn loại: tràn khí màng phổi do chấn thương, tràn khí màng phổi tự phát, và tràn khí màng phổi dạng kín hoặc tràn khí màng phổi dạng hở.

Cả chó và mèo đều dễ mắc bệnh tràn khí màng phổi. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về sự ảnh hưởng của bệnh này đối với loài chó, vui lòng truy cập trang này.

Triệu chứng và phân loại

Có bốn loại chính của tràn khí màng phổi: tràn khí màng phổi do chấn thương, tràn khí màng phổi tự phát, tràn khí màng phổi dạng kín và tràn khí màng phổi dạng hở. Các triệu chứng của bệnh này thường khác nhau tùy thuộc vào loại tràn khí màng phổi mà con vật mắc phải, mặc dù cả bốn loại tràn khí màng phổi đều có một số triệu chứng giống nhau như thở nhanh (chứng thở nhanh), khó thở (chứng khó thở), nhịp thở ở vùng bụng nhanh và nông, và tim đập nhanh (nhịp tim nhanh).

Bệnh tràn khí màng phổi do chấn thương xảy ra khi không khí tích tụ trong khoang màng phổi và do một số loại chấn thương như tai nạn xe hơi, có thể dễ quan sát thấy các dấu hiệu của chứng sốc.

Ngược lại, những chú mèo mắc bệnh tràn khí màng phổi tự phát, có thể có những triệu chứng của bệnh phổi. Bệnh tràn khí màng phổi tự phát không do các nguyên nhân gây chấn thương, và có thể là tự phát (có nghĩa là nó xảy ra mà không mắc các loại bệnh tiềm ẩn về phổi) hoặc thứ phát (có nghĩa là nó liên quan đến một số loại bệnh tiềm ẩn về phổi).

Tràn khí màng phổi dạng hở xảy ra khi có chấn thương trong hệ hô hấp, chẳng hạn như bị thủng thành ngực, dẫn đến khoang màng phổi và bầu không khí bên ngoài lưu thông với nhau. Trong khi đó, tràn khí màng phổi dạng đóng, được xác định là loại tràn khí màng phổi mà không có bất kỳ chấn thương nào xảy ra với hệ hô hấp.

Bệnh tràn khí màng phổi do chấn thương thường là dạng hở, trong khi tràn khí màng phổi tự phát luôn ở dạng kín.

Một loại tràn khí màng phổi khác là tràn khí màng phổi áp lực, trong đó không khí được vận chuyển vào khoang màng phổi trong điều kiện hít thở bình thường, bị mắc kẹt và tạo ra sự vận chuyển khí một chiều vào khoang màng phổi.

Nguyên nhân

Bệnh do các nguyên nhân khác nhau, tùy thuộc vào loại tràn khí màng phổi. Bệnh tràn khí màng phổi do chấn thương có thể là do thương tích của một tai nạn để lại, chẳng hạn như tai nạn xe hơi, dẫn đến các vết thương sâu ở cổ hoặc ngực. Rạch phẫu thuật ngực, hoặc thủng thực quản trong khi phẫu thuật cũng có thể dẫn đến tràn khí màng phổi do chấn thương.

Trong khi đó, bệnh tràn khí màng phổi tự phát, có thể do dị tật trong phổi, ung thư hoặc áp xe phổi, bệnh phổi do ký sinh trùng, hoặc sự phát triển của các cấu trúc dạng bóng phồng lên trong phổi của loài mèo, được gọi là pulmonarybullae (bóng khí).

Chẩn đoán

Hai phương pháp chẩn đoán chính có thể được thực hiện trong trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tràn khí màng phổi là chọc dò dịch màng phổi và nội soi phế quản. Chọc dò dịch màng phổi là sử dụng một ống thông tĩnh mạch (IV) gắn vào một phụ được đưa vào khoang màng phổi, có thể giúp xác định phép chẩn đoán, và cũng có thể được sử dụng để loại bỏ không khí khỏi khoang màng phổi. Nội soi phế quản là việc sử dụng một chiếc ống mỏng với một máy soi nhỏ gắn vào đó, và được đưa vào đường hô hấp qua đường miệng. Phương pháp này được thực hiện hiệu quả nhất khi đã xác định được chấn thương đường hô hấp hoặc chấn thương khí quản nghiêm trọng.

Các kỹ thuật chẩn đoán khác có thể bao gồm chụp X quang ngực và phân tích nước tiểu.

Điều trị

Những chú mèo mắc bệnh tràn khí màng phổi nên được điều trị tại bệnh viện cho đến khi sự tắc nghẽn khí trong khoang màng phổi đã ngừng hoặc đã ổn định. Lượng khí được loại bỏ khỏi khoang màng phổi càng nhiều càng tốt, và oxy sẽ được cung cấp cho đến khi tình trạng chú thú cưng đã ổn định. Việc loại bỏ khí có thể được thực hiện thông qua phương pháp chọc dò dịch màng phổi là sử dụng một ống thông tĩnh mạch (IV) gắn với một phần phụ được đưa vào khoang màng phổi.

Trong trường hợp tràn khí màng phổi chấn thương dạng hở, các vết thương hở trong ngực của con mèo phải được làm sạch và được băng kín càng sớm càng tốt, và sau đó cần được điều trị bằng phẫu thuật. Cần truyền dịch tĩnh mạch (IV) trong trường hợp có chấn thương.

Sinh hoạt và chăm sóc

Sau đợt điều trị đầu tiên, chú mèo của bạn có thể sẽ phải hạn chế hoạt động nghiêm ngặt ít nhất một tuần để giảm thiểu nguy cơ bệnh tái phát. Khi có các dấu hiệu cơ bản như nhịp tim và mạch đập nhanh, cần được theo dõi để phòng bệnh tái phát trở lại.

Việc chăm sóc tùy thuộc vào loại tràn khí màng phổi mà chú mèo của bạn mắc phải và mức độ nghiêm trọng về tình trạng sức khỏe của nó. Bác sĩ thú y sẽ tư vấn cho bạn cách chăm sóc sau điều trị cho chú mèo cho đến đợt kiểm tra kế tiếp.

Phòng ngừa

Biện pháp chính để ngăn ngừa bệnh tràn khí màng phổi là nhốt và giữ chú mèo tránh xa các khu vực nguy hiểm như đường xá, nơi chúng dễ gặp tai nạn gây thương tích nhất.