Viêm xương ở mèo

1262

Chứng bệnh viêm toàn xương ở mèo

Viêm toàn xương là chỉ tình trạng đau đớn diễn ra ở xương dài của mèo và đặc trưng là chứng què quặt và đi khập khiễng. Chứng bệnh này có thể xảy ra ở bất kể giống mèo nào nhưng thường xảy ra phổ biến ở giống mèo có kích thước từ trung bình đến lớn và những con mèo có tuổi đời nhỏ khoảng từ 5 đến 18 tháng tuổi.

Chứng viêm này có thể ảnh hưởng đến một hoặc nhiều chi của mèo, làm cho việc đi lại trở nên khó khăn và đau đớn. Khi điều trị, tình trạng viêm này có thể thuyên giảm và chú mèo của bạn có thể lấy lại đầy đủ chức năng và hoạt động bình thường.

Cả chó và mèo đều có thể mắc chứng viêm toàn xương này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về ảnh hưởng của căn bệnh này đến chó, hãy truy cập vào trang này.

Triệu chứng

Chứng khập khiễng thường được nhận dạng là khi có vấn đề trong việc đi lại bằng chi trước, bởi do các cơn đau nghiêm trọng liên quan đến các xương. Trong khi bệnh viêm xương thường phổ biến ở các chi trước, thì nó cũng được tìm thấy ở cả các chi sau.

Một số con mèo có biểu hiện sốt, buồn bã, tụt cân và chán ăn. Ngoài ra, nếu như tình trạng này không được điều chỉnh, một số con sẽ bị mất cơ (teo cơ) theo thời gian do các cơ ít được sử dụng.

Nguyên nhân

Xét trên phương diện tổng quan hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng này. Trong khi chứng khập khiễng có thể xảy ra ở bất kể giống mèo nào và ở độ tuổi nào, nhưng nó thường xảy ra ở những con có tuổi đời nhỏ. Chứng đi khập khiễng có thể xảy ra độc lập hoặc đi kèm với các bệnh rối loại chỉnh hình khác.

Chẩn đoán

Đau khớp xương có thể xảy ra từ vài ngày đến vài tháng và mức độ đau từ trung bình đến rất đau. Bác sỹ thú y sẽ tiến hành thăm khám cho chú mèo của bạn nhằm loại trừ ra các nguyên nhân tiềm ẩn khác ngoài nguyên nhân viêm xương. Hình ảnh X quang và xét nghiệm máu cũng sẽ được sử dụng để tìm kiếm bất kỳ tình trạng tiềm ẩn nào khác. Phần lớn các trường hợp, bệnh viêm xương là nguyên nhân gây ra đau đớn và thuốc được sử dụng để làm giảm cơn đau đó.

Điều trị

Trong một số trường hợp, thuốc kháng viêm sẽ được kê nhằm giúp kiểm soát cơn đau cũng như làm cho chú chó đi lại được. Thuốc steroid cũng hỗ trợ trong việc làm giảm viêm ở xương.
Việc hạn chế các hoạt động sẽ giúp giảm đau cho chú mèo. Đồng thời, việc hạn chế vận động này cũng cho chú mèo của bạn thời gian để hồi phục, thời gian để các khớp và xương lành lại, tuy nhiên điều này cũng không giúp cho quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn.

Bác sỹ thú y sẽ khuyên bạn nên mang chú mèo của mình đến tái khám mỗi 2 đến 4 tuần để kiểm tra tiến độ hồi phục cũng như tìm kiếm xem có bất kỳ vấn đề y tế tiềm ẩn nào nghiêm trọng hơn gây ra vấn đề không.

Chăm sóc

Điều quan trọng là bạn phải quan sát và tìm cách giảm mức độ đau tổng thể thông qua việc hạn chế các hoạt động, sử dụng thuốc giảm đau và vấn đề môi trường. Cơn đau có thể chỉ kéo dài vài ngày, hoặc vài tháng. Trong một số trường hợp hiếm gặp thì bệnh rối loạn chỉnh hình này có thể phát triển ngay cả khi chú mèo đã trưởng thành

Phòng Bệnh

Hiện tại vẫn chưa có biện pháp ngăn ngừa nào cho chứng bệnh này.