Mèo và cá

5168

Tôi đã nghe lén cuộc trò chuyện giữa các chủ nuôi cách đây vài ngày, khiến tôi phải suy nghĩ. Câu hỏi họ tranh luận là “Vì sao chúng ta cho lũ mèo ăn cá?”.

Thực tế không dựa trên quan điểm lịch sử trong tự nhiên. Mèo nuôi ngày nay tiến hóa từ tổ tiên của chúng sống trong sa mạc. Mới đây tôi kiểm tra lại thì các sa mạc trên thế giới không hoàn toàn đầy ắp cá. Loài mèo hoang châu Phi, nhiều khả năng nhất là tổ tiên của loài mèo ngày nay, chủ yếu ăn chuột, thỏ, thỉnh thoảng là chim hoặc bò sát.

Tôi không tranh luận quan điểm loài mèo thích cá hay không; nhưng chú mèo của tôi thì chắc chắn thích món ăn này. Đó là một chú mèo già, bị bệnh tim khiến nó bị mất một lượng cơ bắp đáng kể. Theo quan điểm về dinh dưỡng, mục đích của tôi là khuyến khích mèo ăn nhiều thức ăn chất lượng nhất có thể để làm chậm sự suy giảm không thể tránh khỏi trong cơ thể mèo. Cuối cùng, chú mèo của tôi có thể ăn cả thức ăn khô và ướt vào mọi lúc. Tôi nhận ra rằng khi tôi cho mèo ăn loại thức ăn mềm mới, ban đầu nó sẽ ăn ngấu nghiến ngon lành, nhưng sau một tuần hoặc lâu hơn, nó sẽ không còn ngon miệng nữa. Khi tôi đổi sang hương vị khác, nó sẽ ăn ngon miệng lại như cũ. Tôi thấy rằng mình có thể cho chúng ăn cùng một chế độ trong khoảng thời gian lâu hơn nếu món ăn được thêm hương vị cá. Tôi cho rằng chú mèo thích chế độ ăn như vậy.

Tuy nhiên cá không phải lúc nào cũng là lựa chọn tối ưu dành cho mèo. Khi mèo ăn một chế độ chỉ bao gồm cá sống (không phải là thực phẩm được chế biến thương mại chứa cá), chúng sẽ có nguy cơ bị thiếu hụt sinh tố B. Triệu chứng của bệnh này bao gồm chán ăn, co giật, có thể dẫn đến tử vong. Sinh tố B có thể bị nhiệt phá vỡ, do đó sẽ được thêm vào thức ăn cho mèo sau khi chế biến để bảo đảm có lượng sinh tố B thích hợp trong món ăn. Điều quan trọng cần lưu ý đó là các nhà sản xuất cá ngừ đóng hộp cho con người lại không thêm sinh tố B vào sản phẩm. Mèo có thể ăn một lượng nhỏ cá ngừ đóng hộp nhưng nếu món ăn này chiếm phần lớn trong chế độ ăn, chúng sẽ có nguy cơ cao bị thiếu hụt sinh tố B.

Cá cũng là món ăn chiếm tỉ lệ lớn gây dị ứng cho mèo. Trong một nghiên cứu được tiến hành trên 56 con mèo cùng bị dị ứng thực phẩm, cá là thành phần gây dị ứng cho 13 trong tổng số 56 con mèo (chiếm 23%). Kết quả này khiến cá chiếm vị trí thứ ba trong các nguyên nhân gây phản ứng dị ứng, chỉ sau thịt bò và các sản phẩm từ sữa (16 trường hợp, chiếm 29%). Hãy cùng nghĩ về điều này, giống như cá, cả thịt bò hay thực phẩm từ sữa đều không phải là thành phần “tự nhiên” trong chế độ ăn của mèo trưởng thành. Có lẽ chúng ta cần làm gì đó.

Tôi không có ý rằng tất cả các chủ nuôi phải tránh không cho mèo của họ ăn thức ăn chứa cá. Miễn là mèo không bị dị ứng với cá, cá là một phần trong chế độ dinh dưỡng hoàn chỉnh, thì món ăn này là nguồn protein dồi dào. Tôi đơn giản nghĩ rằng mèo nuôi trong nhà đã phát triển vị giác của một loài động vật ăn mồi, không còn phù hợp với tổ tiên của chúng.