Bệnh sốt Q ở chó

3747

Bệnh Zoonotic (bệnh lây từ động vật sang người) do vi khuẩn ở chó

Bệnh sốt Q là do Coxiella burnetii gây ra, một loại vi khuẩn gây bệnh có cấu trúc tương tự như vi khuẩn Rickettsia nhưng khác về mặt di truyền.

Chó săn thường có tỷ lệ nhiễm vi sinh vật gây bệnh cao nhất nếu nó ăn chất dịch cơ thể bị nhiễm bệnh (ví dụ như nước tiểu, phân, sữa, chất thải), mô hoặc thịt động vật bị bệnh (ví dụ thịt gia súc, cừu hoặc dê). Vi khuẩn cũng có thể bay trong không khí và có thể truyền qua bọ chét hoặc chấy, mang vi khuẩn C.burnetii ở dạng ký sinh trùng.

Sốt Q là một bệnh đặc hữu trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến chó và mèo ở bất kỳ năm tuổi, giới tính hoặc giống nào, đây là dạng bệnh zoonotic, nó có thể lây truyền sang người. Phải cẩn thận khi xử lý chất dịch cơ thể, cơ quan hoặc mô của bất kỳ động vật nào, đặc biệt là động vật trong trang trại. Loại bỏ tất cả những vi sinh vật còn sống và chỉ cho chó của bạn ăn các loại thực phẩm tiệt trùng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về bệnh này ảnh hưởng đến mèo như thế nào, vui lòng truy cập trang này.

Các triệu chứng và các loại bệnh

Phổi được cho là cổng chính của sự xâm nhập vào hệ tuần hoàn. Vi khuẩn C.burnetii sau khi xâm nhập sẽ tái tạo trong lớp lót của cơ quan cơ thể, gây viêm mạch diện rộng. Viêm mạch máu ở chó sẽ dẫn đến chết tế bào máu và xuất huyết phổi, gan và hệ thống thần kinh trung ương.

Một con chó khi mắc bệnh, sẽ có những triệu chứng sau đây

  • Sốt
  • Hôn mê
  • Chán ăn
  • Trầm cảm
  • Thiếu sự phối hợp, đặc biệt không có khả năng sử dụng các bộ phận khác nhau của cơ thể một cách suôn sẻ và hiệu quả.
  • Co giật
  • Sẩy thai (không phổ biến ở chó)

Các triệu chứng xuất hiện ở chó của bạn và mức độ nghiêm trọng của sốt Q sẽ phụ thuộc vào chủng vi khuẩn cụ thể mà con chó của bạn bị nhiễm. Thông thường, động vật có nhiễm vi khẩn C. burnetii sẽ có một khoảng thời gian vi khẩn không hoạt động. Tuy nhiên, trong quá trình sinh nở, vi khuẩn có thể hoạt động trở lại, dẫn đến một lượng lớn vi khuẩn xâm nhập vào nhau thai, vào chất dịch cơ thể, nước tiểu, phân và sữa.

Nguyên nhân

Tiếp xúc với động vật bị nhiễm C.burnetii (đặc biệt là những con vật mới sinh), ve, bọ chét và chấy.

Chẩn đoán

Bạn cần cung cấp thông tin chi tiết về lịch sử sức khỏe chú chó, lối sống của nó có thể dẫn đến sự khởi phát của các triệu chứng giúp bác sĩ có thêm cơ sở chẩn đoán bệnh.

Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm hồ sơ máu hoàn chỉnh, bao gồm xét nghiệm hóa học máu, xét nghiệm tổng lượng máu, phân tích nước tiểu. Huyết thanh của chó được lấy, sau đó làm lạnh để hỗ trợ việc xác định các loại sinh vật. Bác sĩ cũng sẽ thu thập một mẫu mô (ví dụ từ nhau thai) và làm lạnh nó để sử dụng sau này như một chất cấy.

Điều trị

Có những loại thuốc có hiệu quả trong việc loại bỏ nhiễm khuẩn, bác sĩ sẽ thiết lập và hướng dẫn bạn về kế hoạch điều trị hiệu quả cho chó. Tuy nhiên, lưu ý rằng vi khuẩn C.burnetti có khả năng kháng thuốc cao hơn các loại Rickettsiae – các loại vi khuẩn tương tự khác.

Vì sốt Q là một dạng bệnh zoonosis (bệnh có thể lây từ động vật sang người), hãy hết sức cẩn trọng khi xử lý động vật bị nhiễm bệnh. Để giảm bớt nguy cơ lây truyền bệnh, chó của bạn nên được nhập viện ngay lập tức khi bị phát hiện có sốt Q.

Chăm sóc

Khó có thể xác định mức độ thành công của liệu pháp trị bệnh vì nhiều loài động vật sẽ tự có khả năng hồi phục dần. Tuy nhiên, ngay cả trường hợp không có triệu chứng, chó có bạn vẫn nên được điều trị tích cực để tránh khả năng lây truyền sang người.

Vào lúc đã chẩn đoán được chó có nhiễm bệnh, việc người tiếp xúc với chó và bị nhiễm trùng có thể xảy ra. Vì vậy, bất cứ ai tiếp xúc với con chó cũng nên tìm hiểu sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Thời gian ủ bệnh từ thời điểm tiếp xúc cho đến khi có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh là từ 5 cho đến 32 ngày.

Con người thường nhiễm bệnh do hít phải các khí có vi khuẩn (tức là vật liệu trong không khí), đặc biệt là sau khi một con vật sinh con, trẻ em thường bị nhiễm từ việc tiếp xúc với sữa của chúng, nhưng thường không có triệu chứng. Có sự lây truyền từ người sang người nhưng hiếm.