Ngộ độc thuốc diệt côn trùng ở chó

13033

Ngộ độc Organophosphate và Carbamate ở chó

Các khu vực dễ bị nhiễm bọ chét và ve thường sử dụng nhiều loại thuốc diệt côn trùng (ví dụ: organophosphate và carbamate). Nhưng tiếp xúc với thuốc diệt côn trùng đặc biệt là sau khi sử dụng hóa chất liên tục hoặc liều nặng có thể gây ngộ độc cho chó.

Những loại thuốc diệt côn trùng này có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của tình trạng này đến mèo, vui lòng ghé thăm trang này.

Triệu chứng và phân loại

Chó tiếp xúc với hóa chất độc hại có thể không biểu hiện tất cả các dấu hiệu ngộ độc. Trên thực tế, đôi khi thuốc diệt côn trùng sẽ gây ra các biểu hiện ngược của các triệu chứng này, nhưng thường sẽ có một số dấu hiệu cho thấy con chó không khỏe.

Nếu bạn nghi ngờ rằng chó của bạn không khỏe vì tiếp xúc với thuốc diệt côn trùng, bạn sẽ cần phải đưa chó ra khỏi môi trường độc hại, hoặc ngừng sử dụng thuốc diệt côn trùng và đưa nó đến cơ sở y tế trước khi tình trạng trở nên nghiêm trọng.

Dưới đây là một số triệu chứng của ngộ độc chất độc:

 • Sốt
 • Nôn mửa
 • Tiêu chảy
 • Chán ăn
 • Trầm cảm
 • Co giật
 • Run cơ
 • Tăng tiết nước bọt
 • Co đồng tử
 • Nhịp tim tăng
 • Thiếu sự phối hợp (tức là, khó đi lại)
 • Suy hô hấp (ví dụ, khó thở)

Mức độ độc hại của các loại thuốc diệt côn trùng carbamate như methomyl và carbofuran có thể gây co giật và ngừng hô hấp ở chó. Trong khi đó, ngộ độc organophosphate có thể dẫn đến chán ăn mãn tính, yếu cơ và co giật cơ có thể kéo dài trong nhiều ngày hoặc thậm chí nhiều tuần. Một số loại thuốc diệt côn trùng organophosphate thường được sử dụng bao gồm coumaphos, cyothioate, diazinon, fampfhur, fained, phosmet, và tetrachlorvinphos.

Loại ngộ độc tương tự này có thể xảy ra với các sản phẩm thuốc diệt côn trùng trong nông nghiệp, ở cỏ và vườn. Các loại organophosphate của các sản phẩm này là acephate, chlorpyrifos, diazinon, disulfoton, fonofos, malathion, parathion và terbufos. Các loại carbamate của các sản phẩm này là carbofuran và methomyl.

Thuốc diệt côn trùng organophosphate và carbamate ức chế cholinesterase và acetylcholinesterase, các enzyme thiết yếu trong cơ thể. Cholinesterase là enzyme phân hủy acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh.

Do đó, acetylcholine vẫn gắn liền với các thụ thể sau synap của các tế bào thần kinh gây ra sự truyền dẫn thần kinh liên tục, không ngừng đến mô thần kinh, các cơ quan và cơ bắp (cơ trơn và cơ xương). Điều này gây ra co giật và run rẩy.

Nguyên nhân

Ngộ độc có thể xảy ra do sử dụng quá mức, sử dụng sai hoặc sử dụng nhiều loại thuốc diệt côn trùng ức chế cholinesterase; tiếp xúc quá nhiều với thuốc diệt côn trùng trong môi trường xung quanh nhà; hoặc cố ý sử dụng thuốc diệt côn trùng ở trong nhà hoặc trên sân lên chó.

Chẩn đoán

Nếu chó của bạn được chẩn đoán là có lượng thuốc diệt côn trùng ở mức độc hại trong cơ thể, bác sĩ thú y sẽ ngay lập tức làm ổn định và khử trùng cho thú cưng. Bác sĩ thú y cũng sẽ đưa ra một phương pháp điều trị chống độc cho chó

Bạn sẽ cần phải cung cấp bệnh sử toàn diện của chó, sự khởi phát các triệu chứng và các sự việc có thể dẫn đến tình trạng này. Nếu bạn biết loại độc tố mà thú cưng đã tiếp xúc hoặc bạn có một mẫu độc tố đó, bạn nên mang theo để bác sĩ có thể điều trị tình trạng ngộ độc tốt hơn. Bác sĩ thú y sau đó sẽ gửi một mẫu máu đến một phòng thí nghiệm có kinh nghiệm trong việc xử lý các mẫu của động vật. Kết quả dương tính được xác nhận khi cholinesterase trong máu thấp hơn 25% mức bình thường.

Điều trị

Tùy thuộc vào thời gian kể từ khi thú cưng nuốt phải chất độc (nếu tiếp xúc qua ăn uống), bác sĩ thú y có thể gây nôn cho thú cưng. Bác sĩ cũng có thể làm sạch dạ dày của thú cưng bằng một ống thông (rửa), và sau đó dùng than hoạt tính để giải độc và trung hòa mọi loại thuốc diệt côn trùng còn lại. Phương pháp điều trị chống độc đặc hiệu cho độc tố cũng sẽ được cung cấp cho thú cưng của bạn. Điều trị thêm có thể bao gồm việc sử dụng lồng oxy nếu thú cưng của bạn bị khó thở, và liệu pháp truyền dịch nếu thú cưng của bạn không thể uống hoặc chán ăn.

Những con chó bị co giật sẽ được dùng thuốc chống co giật để ngăn các cơn co giật. Nếu tiếp xúc với chất độc qua da, bác sĩ thú y sẽ sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để loại bỏ chất độc còn sót lại từ lông và da của thú cưng của bạn.

Chăm sóc

Chó của bạn càng được điều trị sớm sau khi tiếp xúc với thuốc diệt côn trùng organophosphate hoặc carbamate thì tiên lượng càng tốt. Tránh sử dụng thuốc diệt côn trùng bằng phương pháp điều trị bọ chét hoặc ve trên động vật bị bệnh hoặc suy nhược, vì nó sẽ ảnh hưởng đến cơ thể dễ dàng hơn do hệ miễn dịch bị suy yếu.

Nếu chó của bạn cần được điều trị bọ ve trong khi nó đang phục hồi, hoặc nếu nó bị bệnh vì bất kỳ lý do nào khác, hãy yêu cầu bác sĩ thú y đưa ra một số lựa chọn thay thế cho phương pháp điều trị hóa học. Organophosphate và carbamate đều ức chế enzyme cholinesterase; sử dụng cả hai cùng một lúc có thể là một liều thuốc diệt côn trùng độc hại.

Và như thường lệ, hãy đọc hướng dẫn trên nhãn thuốc diệt côn trùng trước khi sử dụng chúng.