Hội chứng run ở chó

1967

Hội chứng run toàn thân ở chó

Hội chứng run là tình trạng rối loạn gây ra chứng co giật toàn thân ở chó. Đây cũng được biết đến là tình trạng viêm não vô căn, trong đó tiểu não bị viêm (phần não chịu trách nhiệm điều phối sự chuyển động chủ động của cơ) mà không rõ lý do.

Trong khi bất kể con chó nào cũng có thể bị mắc hội chứng này thì những con chó có lông trắng lại được ghi nhận là mắc hội chứng này nhiều hơn. Ví dụ, chó Maltese và West Highland white terrier (chó sục trắng cao nguyên miền tây) có khuynh hướng dễ mắc hội chứng này. Ngoài ra, tất cả các giống chó đều có thể bị mắc hội chứng run, đặc biệt là ở những con chó có độ tuổi từ nhỏ đến trung tuổi.

Triệu chứng và phân loại

  • Run lan ra toàn thân
  • Có thể bị nhầm lẫn với tình trạng con vật lo lắng, hoặc thân nhiệt thấp (hạ thân nhiệt)

Nguyên nhân

Mặc dù chưa rõ nguyên nhân gây nên tình trạng này ở con vật, nhưng phần lớn thường có liên quan đến bệnh ở hệ thần kinh trung ương dạng nhẹ.

Chẩn đoán

Bạn cần phải cung cấp cho bác sỹ thú y bệnh sử toàn diện về sức khỏe thể chất và hành vi của con vật đến khi các triệu chứng khởi phát xuất hiện. Bác sỹ thú y sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện cho con vật bao gồm các xét nghiệm, như phân tích thành phần hóa học máu, công thức máu tổng quát, phân tích nước tiểu và bảng xét nghiệm điện giải nhằm loại trừ ra các bệnh khác là nguyên nhân gây nên các triệu chứng kể trên. Một mẫu dịch não tủy (dịch từ tủy sống) cũng có thể được lấy để mang đến phòng thí nghiệm để tiến hành phân tích hệ thần kinh.

Bác sỹ thú y sẽ áp dụng quy trình chẩn đoán phân biệt nhằm loại ra mỗi một nguyên nhân phổ biến cho đến khi nguyên nhân chính xác được tìm ra và được điều trị phù hợp. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng run có thể là do lo lắng/ sợ, co giật và hạ thân nhiệt.

Điều trị

Phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề, và tình trạng tổng quát, con vật có thể được điều trị ngoại trú hoặc nội trú. Nếu như tình trạng run giật làm cho con vật rất yếu, hoặc nếu có bệnh lý nền hoặc nhiễm trùng, thì chú chó của bạn cần phải được nhập viện để điều trị cho đến khi sức khỏe ổn định. Biện pháp điều trị cơ bản là sử dụng corticosteroid nhằm giảm tình trạng đáp ứng viêm của cơ thể. Phần lớn con vật hồi phục trong một tuần, mặc dù có một số ít trường hợp không hồi phục được hoàn toàn. Lượng steroid sẽ dần dần được giảm xuống trong suốt liệu trình điều trị kéo dài vài tháng cho đến khi không sử dụng nữa. Biện pháp điều trị sử dụng steroid sẽ lại được áp dụng nếu các triệu chứng tái phát, và trong một số trường hợp, điều trị bằng steroid sẽ cần được áp dụng trong một thời gian dài và có thể phải dùng cả đời để duy trì sức khỏe cho con vật.

Chăm sóc

Bác sỹ thú y sẽ lập kế hoạch đánh giá hàng tuần cho chú chó của bạn trong tháng đầu tiên sau khi tiến hành điều trị ban đầu. Sau đó, bác sỹ thú y sẽ lên kế hoạch đặt lịch hẹn theo dõi theo tháng cho đến khi ngưng sử dụng corticosteroid.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây