Giống chó Scottish Terrier

2676

Được phát triển ở Scotland vào thế kỉ 18, giống chó Scottish Terrier được đánh giá là một giống chó thú vị trong nhóm chó Terrier. Những chú chó này có thân hình nhỏ gọn, tính cách sôi nổi và tự do và được biết tới với đặc điểm nổi bật là bộ ria mép dài độc đáo.

Đặc điểm thể chất

Bộ râu và lông mày của Scottish Terrier càng làm tăng thêm vẻ mặt sắc sảo của chúng. Chúng có bộ lông hai lớp – lớp lông ngoài dài khoảng 5 centimet, xoăn và cứng cùng lớp lông bên dưới dày đặc. Lớp lông ngoài của chúng có màu lúa mì, màu đen, hoặc đốm nhiều màu khác nhau và thường có lấm tấm những sợi lông trắng hoặc bạc. Những chú chó Scottish Terrier có khung xương nặng, chân ngắn và nhỏ gọn nhưng cũng đầy sức mạnh. Chúng có đầy đủ những phẩm chất cần thiết trong một chú chó phải đối mặt với những đối thủ đáng gờm ở những nơi chật hẹp.

Tính cách

Biệt danh “chú chó cứng đầu”, chó Scotland Terrier có đặc tính thông minh, hăng hái và không hề sợ hãi. Trong khi chúng tỏ ra hung hăng đối với vật nuôi và những chú chó khác, chúng lại thường tỏ ra thân thiện với con người. Chó Scottish Terrier cũng được biết đến là một chú chó cứng đầu và độc lập, tuy thế chúng luôn tận tụy với gia đình chủ nhân. Khi ở một mình, nó có thể hay sủa hoặc đào bới.

Chăm sóc

Những chú chó Scottish luôn luôn thích những cuộc phiêu lưu. Chúng thích chơi các trò chơi ngoài trời và cần được dắt đi dạo bộ hàng ngày . Bộ lông loăn xoăn của chúng nên được chải kỹ hai lần hoặc ba lần một tuần, và cắt tỉa lông ba tháng một lần. Scotland Terrier là một chú chó giữ nhà tốt, tuy nhiên chúng cũng có thể sống ngoài sân ở nơi có ấm áp và ôn hòa.

Sức khỏe

Chó Scottish Terrier có tuổi thọ trung bình từ 11 đến 13 năm, thường mắc các chứng như chuột rút, trật xương bánh chè, và tiểu phế quản, hoặc các bệnh như von Willebrand’s Disease (vWD) và craniomandibular osteopathy (CMO). Để phát hiện ra những bệnh trên, bác sĩ thú y cần thực hiện các bài kiểm tra hông, đầu gối và xét nghiệm DNA cho những chú chó này.

Lai lịch

Có rất nhiều sự nhầm lẫn liên quan đến nguồn gốc của chó Scottish Terrier vì tất cả những giống chó terrier (chó săn) khác ở Scotland đều được gọi là Scotch hoặc Scottish Terriers. Thêm vào đó là một thực tế rằng Scottish Terrier hiện đại ban đầu được đặt trong nhóm Skye Terriers, một dòng chó terrier thuộc vùng Skye của đảo Scotland.

Không kể đến nguồn gốc, những chú chó Scottish Terrier đầu tiên được ghi chép vào cuối thế kỷ 19, thuộc về một nhóm người khỏe mạnh ở vùng cao nguyên. Những chú chó này được dùng để săn sâu bọ. Tiêu chuẩn giống đầu tiên được soạn thảo bởi J.B. Morrison và sau này được xuất bản trong cuốn sách minh họa của Vero Shaw về loài chó năm 1880. John Naylor được cho là đã giới thiệu giống chó này đến Hoa Kỳ vào năm 1883.

Sự nổi tiếng của Scotland Terrier dần dần tăng lên cho mãi đến Thế chiến II xảy ra, sau thế chiến, số lượng chó này lại tăng mạnh. Chó Scottish Terrier cũng là giống chó duy nhất đã sống trong Nhà Trắng tới ba lần, bắt đầu với chú chó Fala, một chú chó đực Scottish Terrier được tặng cho Tổng thống Franklin D. Roosevelt. Tổng thống Roosevelt hiếm khi đi đâu mà không có người bạn đồng hành này, thậm chí ông còn được chôn cất ngay bên cạnh Fala.

Gần đây nhất, Tổng thống George W. Bush đã sở hữu hai chú chó Scottish Terrier có tên là Barney và Miss Beazley. Ngày nay, Scottish Terrier trở thành một thú cưng phổ biến và xuất hiện nhiều trong các cuộc biểu diễn chó.