Chó Maltese

3737

Giống chó Maltese là những chú chó nhỏ tinh túy. Chúng vô cùng đáng yêu và ham chơi. Chúng hầu như chẳng thích gì khác ngoài việc được âu yếm và khen ngợi. Giống chó này được dễ dàng nhận ra bởi bộ lông trắng dài với sợi lông thẳng, khiến chúng trông chẳng khác nào như vừa đi ra từ một tiệm salon.

Chỉ số quan trọng

Giống chó: Chó đồng hành
Chiều cao: 20 – 25 cm
Cân nặng: Lên tới 3 kg
Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

Đặc điểm thể chất

Chó Maltese là giống chó đồ chơi có thân hình gọn nhẹ và vuông vắn. Thân người chúng được bao phủ bởi bộ lông mượt, dài và trắng muốt và sợi lông đôi khi có thể chạm tới đất. Chúng có khuôn mặt tỉnh táo và dịu dàng. Tuy là một chú chó mạnh mẽ, những chú Maltese di chuyển không kém phần uyển chuyển, sống động và lanh lẹ. Nếu chúng chạy nhanh, trông chúng chẳng khác nào đang trôi trên mặt đường.

Mặc dù những chú chó nhỏ này được biết đến nhờ bộ lông kì lạ, những đặc điểm khác như biểu cảm khuôn mặt, khung xương hay dáng đi đều là những đặc điểm quan trọng. Những chú chó Maltese có một vẻ tinh tế với đôi mắt tròn đen láy và đôi tai cụp. Cái đuôi của chúng dài và che hết phần sau. Bộ lông của chó Maltese thường có màu trắng muốt hoặc đôi khi vàng nhẹ với chiếc tai vàng đậm hơn.

Tính cách

Bạn đừng nên để vẻ bề ngoài dễ thương của những chú chó này đánh lừa. Chúng thật ra rất hăng hái, dũng cảm và chẳng hề sợ hãi những chú chó lớn hơn. Ngoài ra cũng đừng quá cưng nựng những chú chó này vì điều đó có thể không tốt cho chúng. Những chú chó Maltese ham chơi và tự tin có thể được sử dụng làm chó canh gác, chúng thường sủa khi có người lạ hoặc chó lạ và chúng là những chú chó rất thông minh.

Nếu những chú chó Maltese được cho làm chó đầu đàn, chúng có thể bị mắc chứng rối loạn hành vi và trở nên lo lắng hay căng thẳng. Điều này có thể dẫn đến việc sủa không cần thiết hoặc vồ lấy người lạ, những con chó khác hay thậm chí là trẻ em. Vì vậy, cần phải chắc chắn rằng bạn đã dạy chúng thực hiện đúng theo mệnh lệnh.

Chăm sóc

Những hoạt động thể chất mà chú chó Maltese cần chỉ đơn giản là dạo chơi ngoài sân vườn, một chặng đi bộ ngắn hoặc một trò chơi trong nhà. Bộ lông của chúng nên được cắt để dễ chăm sóc và cần chải vài ngày một lần. Ngoài ra bộ lông của chúng cũng cần có sự để ý chăm sóc đặc biệt. Những chú chó Maltese thường được cho là không thích hợp để sống ngoài trời nhưng đều có thể sống tốt ở cả vùng nông thôn lẫn thành phố.

Sức khỏe

Những chú chó Maltese có tuổi đời từ 12 đến 14 năm có thể mắc bệnh điếc, hội chứng run rẩy và các vấn đề về răng miệng. Chúng ngoài ra còn có thể mắc các vấn đề về sức khỏe khác như trật xương bánh chè, bệnh não úng thủy, chứng thóp mở, hạ đường huyết, giun sán, cụp mi mắt, bệnh suy giáp, và bệnh huyết áp cao trên tĩnh mạch gan. Để phát hiện những bệnh này, bác sĩ thú y cần thực hiện các bài kiểm tra đầu gối, mắt và tuyến giáp cho giống chó này.

Lai lịch

Tuy nổi tiếng vì là dòng chó lâu đời nhất cũng như là giống chó mini lâu đời nhất châu u, lịch sử ra đời của những chú chó Maltese còn nhiều bí ẩn. Những thủy thủ Phoenicia đã đến thăm đảo Malta để trao đổi buôn bán hàng hóa vào thế kỉ 15 trước công nguyên và được ghi nhận đã phát hiện ra chú chó Maltese đầu tiên. Sáu thế kỉ sau, những chú chó giống như chó Maltese cũng được tìm thấy ở trong mỹ thuật Hy Lạp. Cũng có bằng chứng cho thấy người Hy Lạp cổ đã dựng lên những ngôi mộ để tỏ lòng thành kính với những chú chó Maltese.

Những chú chó Maltese được giới thiệu ở Anh vào đầu thế kỉ 13 khi những phụ nữ thượng lưu tỏ ra thích thú với những chú chó Maltese vì kích cỡ nhỏ nhắn của chúng. Tuy thế, mãi đến năm 1877 khi Hiệp hội chó giống Westminster cho ra mắt những chú chó Maltese ở Mỹ. Hiệp hội chó giống toàn nước Mỹ cuối cùng công nhận những chú chó Maltese vào năm 1888. Kể từ đó, những chú chó Maltese có sự tăng trưởng vững chắc về số lượng và là một trong số những chú chó mini được ưa chuộng nhất hiện nay.