Tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm ở chó

2455

Hội chứng serotonin

Chó mắc hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, lo lắng bị xa cách, đau mãn tính và các bệnh khác có thể dùng các loại thuốc ảnh hưởng đến mức độ serotonin trong cơ thể. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh, một hóa chất hoạt động trong não và được tìm thấy trong hệ thống thần kinh. Nó điều chỉnh hành vi, nhận thức về đau, thèm ăn, vận động, nhiệt độ cơ thể và chức năng của tim và phổi.

Nếu một con chó đang dùng nhiều loại thuốc khiến mức độ serotonin tăng lên trong cơ thể, có thể dẫn đến hội chứng serotonin (SS); nếu không được chữa trị kịp thời, có thể khiến chó tử vong.

Triệu chứng và các dạng bệnh

Như đã được quan sát ở người, hội chứng serotonin có thể gây ra:

Nguyên nhân

Các loại thuốc chống trầm cảm ở người đang được sử dụng phổ biến hơn cho động vật. Những loại thuốc này làm thay đổi nồng độ serotonin trong cơ thể, do đó thay đổi tâm trạng và hành vi. Một số loại thuốc chống trầm cảm thường được sử dụng ở chó bao gồm buspirone, fluoxetine và clomipramine.

Chó sẽ mắc hội chứng serotonin khi:

  • Dùng quá liều thuốc chống trầm cảm
  • Sử dụng cùng lúc các loại thuốc khác ảnh hưởng đến mức serotonin (ví dụ: amphetamine, chlorpheniramine, fentanyl, lithium, LSD)
  • Chó có cơ thể nhạy cảm hơn với hóa chất ăn phải các loại thuốc này
  • Tiêu thụ thuốc cùng với một số loại thực phẩm (ví dụ: phô mai, bất cứ thứ gì có chứa L-tryptophan)

Dấu hiệu của hội chứng serotonin thường xuất hiện nhanh chóng ở chó; ở bất cứ nơi nào từ 10 phút đến bốn giờ sau khi uống thuốc.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành xét nghiệm máu để tìm hiểu xem chó có bị nhiễm trùng hay không, cũng như để xác định những thứ mà chó đã ăn. Kiểm tra thần kinh (đo phản xạ và phối hợp) cũng sẽ được thực hiện để xác định khu vực hệ thần kinh bị ảnh hưởng, như não hoặc tủy sống. Không có một xét nghiệm cụ thể nào có thể xác định được nguyên nhân do hội chứng seoronin. Các loại thuốc đã uống và các triệu chứng của chó sẽ giúp bác sĩ xác định được chính xác bệnh.

Điều trị

Điều trị hội chứng serotonin cần dựa trên việc giữ cho chó ổn định và an thần. Nếu được phát hiện sớm (trong vòng 30 phút), có thể thử cho chó uống các chất như than hoạt tính để giảm lượng thuốc hấp thụ vào cơ thể. Nếu chó đủ ổn định và được phát hiện sớm, khi thuốc vẫn còn trong khoang dạ dày, có thể gây nôn hoặc rửa dạ dày cho chó để tống thuốc ra ngoài cơ thể.

Triệu chứng của bệnh này sẽ giảm dần trong 24 giờ. Chó sẽ cần phải được theo dõi chặt chẽ trong thời gian này. Có thể dùng thuốc để chống lại serotonin trong cơ thể và giảm co giật nếu bị nặng. Tất cả các loại thuốc làm tăng mức serotonin ở chó đều bị dừng lại và chó sẽ được chăm sóc hỗ trợ (ví dụ: truyền dịch tĩnh mạch). Nếu được điều trị nhanh chóng, bệnh này ít có khả năng gây tử vong.

Chăm sóc

Phải cẩn thận khi cho chó uống các loại thuốc có ảnh hưởng đến mức serotonin trong cơ thể. Không cho chó uống các loại thuốc này cùng với các thực phẩm có chứa L-tryptophan (ví dụ: các sản phẩm từ sữa, gà tây, thịt đỏ, chuối, bơ đậu phộng).

Phòng ngừa

Không nên dùng các loại thuốc gây tăng mức serotonin cho chó đang uống thuốc chống trầm cảm. Bác sĩ thú y nên được biết tất cả các loại thuốc chó đang uống và kết hợp thuốc một cách thận trọng.