Lộn mí mắt ở mèo

8444
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Chứng lộn mí mắt ở mèo

Chứng lộn mí mắt (Ectropion) là một tình trạng mô tả về việc lề của mí mắt bì lòi ra, dẫn đến việc các mô nhạy cảm (kết mạc) lót bên trong mí mắt bị hở ra tiếp xúc với bên ngoài. Việc bị hở lộ mô mắt và sự hoạt động yếu kém của tuyến nước mắt có thể khiến con mèo dễ bị bệnh về giác mạc đe doạ thị lực.

Tình trạng này xảy ra phổ biến với chó nhưng hiếm thấy ở mèo.

Triệu chứng và phân loại

Mí mắt dưới nhô ra, mí mắt dưới ít tiếp xúc với con ngươi, hở kết mạc và mí mắt thứ ba – có thể dễ dàng nhìn thấy được.
Các dấu hiệu và triệu chứng khác bao gồm:

  • Khuôn mặt kém sắc do thoát nước mắt kém – nước mắt tràn qua mặt thay vì truyền từ mắt sang mũi qua các ống dẫn nước mắt.
  • Mắt xệ xuống do kết mạc lòi ra tiếp xúc với bên ngoài
  • Kích ứng từ các tác động bên ngoài
  • Tiền sử viêm kết mạc do vi khuẩn (tình trạng viêm ở kết mạc)

Nguyên nhân

Ectroprion thường là tình trạng thứ cấp trong sự thay đổi liên quan đến giống nòi đối với hình dạng khuôn mặt và vùng hỗ trợ mí mắt. Tình trạng này xảy ra với tỷ lệ cao hơn ở giống mèo Persians và Himalayans.
Các nguyên nhân khác có thể bao gồm:

  • Giảm cân hoặc việc mất, teo cơ liên quan đến đầu hoặc mắt có thể dẫn đến mắc bệnh này.
  • Sẹo mí mắt hoặc chấn thương, hoặc do ảnh hưởng của chứng cụp mi (tình trạng khi mí mắt bị quặm vào trong)

Chẩn đoán

Các xét nghiệm kiểm tra mắt toàn diện sẽ được tiến hành để xem có dấu hiệu dị tật mí mắt hay loét giác mạc không. Xét nghiệm sử dụng fluorescein, một loại thuốc nhuộm không xâm lấn giúp thể hiện các chi tiết của mắt dưới ánh sáng xanh, sẽ được sử dụng để kiểm tra mắt xem có các vết trầy xước hoặc các vật lạ hay không. Ở mèo khởi phát bệnh muộn, một loại rối loạn cơ bản nào đó thường là yếu tố gây bệnh. Trạng thái tê liệt dây thần kinh trong mắt, một trạng thái liên quan đến việc thiếu cơ ở mắt, cũng sẽ được xem xét.

Điều trị

Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc hỗ trợ việc chăm sóc dưới dạng chất bôi trơn bên ngoài, hoặc thuốc mỡ chứa kháng sinh, cùng với việc vệ sinh mắt và mặt tốt, là đủ cho hầu hết các dạnh bệnh nhẹ. Điều trị phẫu thuật có thể được yêu cầu để rút ngắn mí mắt, và đối với những con mèo bị ảnh hưởng nghiêm trọng gây ra kích ứng mắt (mắt) mãn tính, có thể cần phải thực hiện phẫu thuật nâng cơ mặt triệt để để điều chỉnh chứng rối loạn. Bác sĩ sẽ giúp bạn xây dựng một kế hoạch điều trị để chữa trị các triệu chứng hay bất kỳ tình trạng liên quan nào khác.

Chăm sóc

Tình trạng này có thể trở nên nghiệm trọng hơn khi mèo của bạn già đi. Cần thường xuyên được bác sĩ thú y theo dõi về vấn đề nhiễm trùng, tránh việc bị ảnh hưởng nghiêm trọng và các rối loạn về mắt có liên quan có thể được điều trị ngay lập tức.