Viêm đại tràng hoặc trực tràng ở mèo

8897
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Viêm đại tràng và viêm trực tràng ở mèo

Viêm loét đại tràng mô bào là một bệnh về ruột khiến lớp niêm mạc trong đại tràng của động vật dày lên, với nhiều mức độ loét và mất mô ở lớp niêm mạc trên bề mặt. Dày lên là do sự xâm nhập của nhiều tế bào trong các lớp dưới lớp niêm mạc. Khi đại tràng bị viêm, có thể khả năng hấp thụ nước và lưu phân của đại tràng sẽ bị giảm, dẫn đến tiêu chảy thường xuyên, thường là có dịch nhầy hoặc máu. Ngược lại, viêm trực tràng, là tình trạng viêm ở hậu môn và niêm mạc trực tràng.

Viêm đại tràng và trực tràng có thể xảy ra ở bất kỳ giống mèo nào.

Triệu chứng và phân loại

Một số triệu chứng có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm đại tràng hoặc trực tràng là đại tiện thường xuyên chỉ với một lượng nhỏ phân và căng thẳng kéo dài sau mỗi lần đại tiện, như thể mèo cần thải nhiều phân hơn. Viêm cũng có thể làm thay đổi độ đặc của phân từ nửa rắn đến dạng lỏng, đến tiêu chảy. Việc thải phân có thể gây kích ứng thêm mô viêm của đại tràng và trực tràng, và làm cho nó bị rách. Kết quả là, tiêu chảy mãn tính thường sẽ có dịch nhầy hoặc máu trong đó.

Kích ứng và loét đại tràng cũng có thể dẫn đến phản ứng nôn mửa và sụt cân do sự thèm ăn của mèo giảm.

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này. Nguồn gốc có thể là từ ký sinh trùng đường ruột hoặc trực tràng; nhiễm khuẩn; nhiễm nấm; hoặc nhiễm tảo (phụ thuộc vào nước). Bệnh cũng có thể do nuốt phải một vật lạ hoặc vật liệu mài, gây chấn thương ở ruột.

Một hệ thống khỏe mạnh khác đôi khi có thể phản ứng với nhiễm trùng hoặc rối loạn bằng cách tự thu mình vào. Trong một số trường hợp, nước tiểu hoặc các chất thải sẽ quay trở lại vào hệ thống cơ thể thay vì đi ra ngoài, dẫn đến lượng chất thải bất thường trong máu. Urê, một sản phẩm chất thải trong nước tiểu, là một trong những sản phẩm có khả năng gây hại có thể xâm nhập vào dòng máu. Điều này cũng có thể gây ra các vấn đề khác cho cơ thể của mèo, nhưng một trong những dấu hiệu có thể có của tình trạng tích trữ chất thải là viêm đường ruột.

Viêm đường ruột cũng có thể là một dấu hiệu của tình trạng viêm ở các cơ quan khác. Ví dụ, viêm tuyến tụy kéo dài (viêm tụy) sẽ gây kích ứng ruột. Các rối loạn viêm hoặc miễn dịch, chế độ ăn uống và nuốt các vật lạ cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể mèo, dẫn đến viêm đại tràng và trực tràng.

Có lẽ ít lo ngại hơn là chứng rối loạn miễn dịch, nhưng dù sao thì điều quan trọng là khả năng tình trạng này là kết quả của dị ứng. Nếu dị ứng tự biểu hiện qua tình trạng viêm ở bất kỳ cơ quan hoặc hệ thống nào, cần phải xác định nguồn gốc dị ứng. Các phản ứng với chất gây dị ứng có xu hướng mạnh mẽ hơn với sự tiếp xúc nhiều hơn, đôi khi gây tử vong.

Điều trị

Nếu mèo của bạn bị mất nước do tiêu chảy mãn tính, nó sẽ cần được nhập viện để bù nước qua đường tĩnh mạch. Nếu tình trạng viêm xảy ra đột ngột và nghiêm trọng, bác sĩ thú y có thể yêu cầu bạn không cho mèo ăn trong vòng 24 đến 48 giờ, để cho đại tràng được nghỉ ngơi. Trong khi đó, nếu viêm mãn tính và mô sẹo đã hình thành trong đại tràng, có thể sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ các đoạn bị sẹo nặng nhất. Tình trạng viêm do nhiễm nấm cũng có thể cần phẫu thuật.

Việc kê đơn thuốc sẽ dựa vào nguyên nhân gây viêm. Ví dụ, nếu viêm là kết quả của giun tóc hoặc giun móc, thuốc chống ký sinh trùng sẽ được kê đơn. Thuốc chống viêm và ức chế miễn dịch có thể được kê nếu nguyên nhân là do phản ứng tự miễn dịch. Có một số loại viêm đại tràng đáp ứng kém với điều trị y khoa; trong những trường hợp này, có thể sẽ cần phẫu thuật. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để có lựa chọn tốt nhất.

Việc điều trị tại nhà rất có thể sẽ tập trung vào chế độ ăn uống. Bác sĩ thú y có thể sẽ đề xuất một chế độ ăn giàu protein được chuẩn bị bởi bạn tại nhà, hoặc đồ đóng gói sẵn mua tại cửa hàng. Bổ sung chất xơ chưa lên men, chẳng hạn như cám, có thể được sử dụng để tăng khối lượng phân, cải thiện các cơn co thắt cơ trong đại tràng, và đưa nước cặn vào phân. Mặt khác, một số chất xơ lên men có thể có lợi. Các axit béo được sản xuất bởi quá trình lên men có thể giúp đại tràng hồi phục và khôi phục lại các vi khuẩn bình thường trong đại tràng. Một số loại chất xơ, như psyllium, có thể là thuốc nhuận tràng, và có thể không phải là phương thuốc tốt nhất cho tình trạng gây tiêu chảy, vì vậy điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y trước khi bắt đầu bất kỳ quá trình điều trị nào tại nhà.

Chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ cần phải khám theo dõi mèo, ít nhất là trong một thời gian. Một số lần kiểm tra có thể được thực hiện qua điện thoại, vì bạn có thể mô tả sự tiến triển của mèo với bác sĩ. Nếu được kê thuốc, bạn sẽ cần phải chăm sóc theo các chỉ dẫn của bác sĩ thú y.

Phòng ngừa

Để ngăn ngừa tái phát viêm đại tràng và trực tràng, tránh tiếp xúc với những động vật khác, thực phẩm bị nhiễm bẩn và môi trường ẩm ướt. Ngoài ra, tránh những thay đổi đột ngột trong chế độ ăn uống. Có thể sẽ tình trạng viêm sẽ tái phát thường xuyên khi nó liên quan đến tình trạng tự miễn dịch, mặc dù điều này không phải luôn luôn như vậy.