Bệnh viêm ruột do tế bào lympho và huyết tương ở mèo

4171
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Viêm dạ dày ruột do lympho bào-huyết tương ở mèo

Viêm dạ dày ruột do lympho bào-huyết tương là một bệnh viêm ruột trong đó các tế bào lympho và tế bào huyết tương (kháng thể) đi vào niêm mạc của dạ dày và ruột. Nó được cho là do một phản ứng miễn dịch bất thường đối với các kích thích của môi trường do mất điều hòa miễn dịch bình thường. Các vi khuẩn trong ruột cũng có thể là tác nhân.

Tiếp xúc với kháng nguyên (các chất kích thích sự sản xuất kháng nguyên) liên tục, cùng với tình trạng viêm không được kiểm soát, dẫn đến mắc bệnh, mặc dù các cơ chế và các yếu tố chính xác vẫn chưa được xác định. Viêm dạ dày ruột do lympho bào-huyết tương là hình thức phổ biến nhất của bệnh viêm ruột (IBD) ảnh hưởng đến chó và mèo.

Triệu chứng và phân loại

Các dấu hiệu thường đa dạng tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh và cơ quan bị ảnh hưởng. Các triệu chứng bao gồm:

Nguyên nhân

  • Do di truyền
  • Vi khuẩn và ký sinh trùng và vi khuẩn bình thường của ruột và dạ dày có thể là nguyên nhân
  • Có thể do sự thay đổi quần thể vi khuẩn đường ruột và thay đổi miễn dịch
  • Có thể liên quan đến các protein của thịt, phụ gia thực phẩm, màu thực phẩm, chất bảo quản, protein của sữa và gluten (lúa mì)

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện và hỏi bạn bệnh sử chi tiết. Phân tích thành phần hóa học máu, phân tích nước tiểu và xét nghiệm chất điện giải sẽ được thực hiện. Tùy thuộc vào kết quả, bác sĩ có thể tiến hành các xét nghiệm đường ruột hoặc lấy máu để kiểm tra chức năng tuyến giáp và tuyến tụy của mèo.

Một mẫu phân sẽ được lấy để kiểm tra bằng kính hiển vi xem có ký sinh trùng nào không và nội soi – sử dụng máy nội soi, một dụng cụ hình ống xâm lấn nhỏ có gắn camera và các công cụ để lấy mẫu sinh thiết – có thể được thực hiện để kiểm tra lớp niêm mạc bên trong của dạ dày và ruột chi tiết hơn. Đây là một phương pháp rất hữu ích để bác sĩ thú y quan sát tình trạng của dạ dày và ruột rõ hơn và lấy mẫu để xét nghiệm, cho phép bác sĩ đưa ra chẩn đoán kết luận chính xác hơn.

Điều trị

Bác sĩ thú y sẽ giữ mèo của bạn nằm viện tạm thời nếu nó bị mất nước nghiêm trọng do nôn mửa và tiêu chảy mãn tính. Ở đó, con mèo của bạn sẽ được cung cấp chất dinh dưỡng bằng cách truyền dịch tĩnh mạch thay vì thức ăn dạng rắn để giảm tổn thương do nôn.

Nếu mèo của bạn bị thiếu cân nghiêm trọng do viêm dạ dày ruột, bác sĩ thú y có thể chèn một ống thông dạ dày để cho mèo ăn để chất dinh dưỡng có thể đi qua các mô dạ dày bị viêm và nhạy cảm và đi vào ruột, nơi nó có thể biến thành năng lượng cho cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản, bác sĩ thú y cũng sẽ thay đổi chế độ ăn của mèo để không gây viêm các mô nữa và cơ thể có thể tiêu hóa dễ dàng hơn, giúp cơ thể lấy lại đầy đủ dinh dưỡng.

Nếu nguyên nhân gây viêm dạ dày ruột được cho là có liên quan đến dị ứng, bác sĩ thú y sẽ chuyển mèo sang chế độ ăn uống loại bỏ và ăn thử thức ăn, sẽ được bạn kiểm soát chặt chẽ tại nhà. Thuốc cũng được kê để điều trị rối loạn này, nhưng điều này sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh của mèo.

Chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ yêu cầu bạn mang mèo quay lại để khám theo dõi. Nếu mèo vẫn còn yếu hoặc đang dùng thuốc liều mạnh, việc khám theo dõi sẽ liên tục hơn. Khi mèo đã ổn định, số lần khám theo dõi sẽ giảm xuống.

Bạn cũng sẽ cần kết hợp với bác sĩ thú y để xây dựng các thử nghiệm thức ăn và đánh giá kết quả liên tục cho đến khi không còn dấu hiệu bệnh.