Phương pháp chơi cùng mèo lớn tuổi

4201
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Các hoạt động chơi đùa mang lại nhiều lợi ích cho động vật. Các cơ bắp và khớp được tập luyện, giúp mèo luôn khỏe mạnh và cơ thể cân đối. Đồng thời, đó cũng là hoạt động giải trí bổ ích cho mèo, giúp ngăn ngừa sự nhàm chán và căng thẳng có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi và sức khỏe. Điều này hoàn toàn đúng với những con mèo lớn tuổi cũng như những mèo ở mọi lứa tuổi khác. Tuy nhiên, có một số điều bạn nên cân nhắc khi chơi với con mèo lớn tuổi.

HÃY CHẮC CHẮN SỨC KHỎE CỦA CON MÈO LỚN TUỔI NHÀ BẠN ĐANG RẤT TỐT

Chăm sóc thú y rất quan trọng đối với tất cả mèo, tuy nhiên, với mèo lớn tuổi thì chủ nuôi cần chú ý gấp đôi. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên cho mèo có thể giúp phát hiện các tình trạng sức khỏe không có biểu hiện rõ ràng. Thông qua quá trình chơi đùa, chủ nuôi cũng có thể phát hiện một số bệnh, ví dụ, mèo bị suy tim không thể chơi với cường độ cao hoặc các hình thức luyện tập vất vả khác. Tập luyện hằng ngày mang lại hiệu quả tích cực cho mèo mắc bệnh tiểu đường mặc dù các biến chuyển rất chậm từ ngày này qua ngày khác. Các phiên chơi đùa cần phải được thay đổi hoặc điều chỉnh để đáp ứng các yêu cầu sức khỏe cá nhân của con mèo nhà bạn.

Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về loại trò chơi phù hợp với mèo của bạn cũng như lịch trình an toàn cho mèo. Trong một số trường hợp, các buổi chơi ngắn và cường độ vừa phải diễn ra vào các khoảng thời gian thường xuyên hơn có thể là cách luyện tập phù hợp nhất với con mèo của bạn.

Một vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến khả năng chơi đùa của mèo là các vùng bị đau. Mèo lớn tuổi thường mắc các bệnh mãn tính gây đau đớn. Viêm khớp là tình trạng phổ biến, hạn chế hoạt động của mèo. May mắn thay, bác sĩ thú y có thể cho bạn nhiều lời khuyên để giảm đau cho mèo: thuốc giảm đau, thuốc bổ khớp, thực phẩm dưỡng khớp và các phương thức điều trị khác như châm cứu, massage trị liệu,… Nếu bạn nghi ngờ mèo của bạn đang bị đau, hãy trao đổi với bác sĩ thú y. Con mèo của bạn sẽ chơi nhiều hơn khi có thể chơi mà không khó chịu.

CHỌN ĐỒ CHƠI PHÙ HỢP VỚI ĐỘ TUỔI CỦA MÈO

May mắn là các loại đồ chơi thu hút mèo lớn tuổi cũng giống như những loại ưa thích của mèo thanh thiếu niên. Tuy nhiên, những con mèo khác nhau sẽ có sở thích khác nhau. Một số con mèo thích đồ chơi lăn tròn hoặc có thể di chuyển trên sàn nhà để chúng có thể đuổi theo. Những đồ chơi này có khả năng bắt chước một con chuột hoặc con mồi tương tự khiến mèo trở nên thích thú. Những con mèo khác có thể thưởng thức đồ chơi mô phỏng loài chim chẳng hạn như đũa mèo, lông vũ hoặc các đồ chơi đầy màu sắc khác. Có rất nhiều loại đồ chơi cho mèo được bán trên thị trường, từ đơn giản và rẻ tiền đến phức tạp và xa xỉ. Hãy thử ghé qua cửa hàng dành cho thú cưng và thoải mái lựa chọn một món đồ thích hợp. Chủ nuôi cũng nên thử mua các đồ chơi khác nhau để xem mèo nhà bạn thích loại nào.

Cỏ bạc hà cho mèo là một loại thực vật hỗ trợ đắc lực trong việc khuyến khích mèo chơi đùa. Người nuôi nên cọ xát đồ chơi của mèo với cỏ bạc hà. Trong một số trường hợp, thậm chí có thể đặt cỏ bạc hà bên trong đồ chơi để thu hút con mèo. Khả năng phản ứng với cỏ bạc hà là một đặc điểm di truyền, mặc dù không phải tất cả các con mèo đều nhạy cảm với tác dụng của loại thảo dược này.

Trò chơi rèn luyện trí não là một dạng đồ chơi vừa mang tính giải trí vừa kích thích cho sự phát triển của mèo. Quả bóng thực phẩm có lẽ là hình thức rèn luyện trí não đơn giản nhất. Về cơ bản, loại đồ chơi này bao gồm một quả bóng rỗng có thể chứa đầy thức ăn hoặc đồ ăn. Thực phẩm/thức ăn bên trong quả bóng rơi ra ngoài thông qua một lỗ nhỏ trên bóng khi con mèo điều khiển quả bóng đó. Những chú mèo thích thử thách có thể thử các câu đố phức tạp hơn.

Để mèo của bạn luôn quan tâm đến đồ chơi của mình, hãy thử thay đổi đồ chơi vài tuần một lần. Bạn không nhất thiết phải mua đồ chơi mới để làm điều này mà chỉ cần xoay vòng các đồ chơi hiện có. Một món đồ chơi mà con mèo của bạn đã không nhìn thấy trong một vài tuần sẽ giống như một món đồ chơi mới.

ƯU TIÊN BẢO ĐẢM AN TOÀN

An toàn của mèo là yếu tố quan trọng hàng đầu. Hãy kiểm tra các đồ chơi bao gồm các linh kiện nhỏ có thể nhai và nuốt. Ngoài ra, hãy luôn giám sát mèo khi chúng chơi với những đồ chơi dạng dây. Con mèo của bạn có thể làm rối tung mọi thứ hoặc làm thương chính mình hoặc tồi tệ hơn là có thể kéo các sợi dây đó ra khỏi đồ chơi và nhai nuốt, dẫn đến dị vật nguy hiểm ở đường tiêu hóa.