Nhiễm ký sinh trùng đường ruột (giun lươn) ở mèo

5374
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bệnh giun lươn ở mèo

Bệnh giun lươn là một bệnh nhiễm trùng đường ruột không phổ biến với ký sinh trùng Strongyloides tumefaciens, gây ra các nốt sần và tiêu chảy rõ rệt. (Mèo cũng có thể bị nhiễm ký sinh trùng S. stercoralis, nhưng vẫn chưa có trường hợp nào được báo cáo ở Hoa Kỳ.) S. tumefaciensis tương đối đặc hiệu với vật chủ, nhưng có khả năng truyền sang người.

Các triệu chứng và các loại bệnh

  • Viêm da, phát ban (viêm da)
  • Ho, viêm phế quản phổi
  • Tiêu chảy hoặc táo bón, đặc biệt là ở mèo con mới sinh
  • Máu trong phân
  • Chất nhầy trong phân

Nguyên nhân

Có một số con đường mà con mèo của bạn có thể bị nhiễm S.stercoralis, bao gồm thâm nhập qua da, ăn phải phân bị ô nhiễm hoặc việc con mèo cái bị nhiễm bệnh nuôi mèo con. Tỷ lệ mèo sống trong cũi, lồng mắc bệnh gia tăng, đặc biệt là khi vệ sinh kém, nhiệt độ và độ ẩm cao.

Chẩn đoán

Khó khăn mà bác sĩ thú y của bạn sẽ phải đối mặt là phân biệt nguyên nhân gây ra các triệu chứng ở mèo, có thể là do một số ký sinh trùng hoặc vi khuẩn hoặc virus khác. Bác sĩ có thể xét nghiệm nuôi cấy mẫu phân mèo hoặc thực hiện nội soi đại tràng trên mèo để xác định tác nhân gây bệnh, và kiểm tra hoạt động của đại tràng, bộ phận thường ảnh hưởng liên quan đến ký sinh trùng S. tumefaciens.

Điều trị

Trừ khi việc bổ sung chất lỏng qua tiêm tĩnh mạnh là cần thiết để ổn định cho mèo của bạn với trường hợp mất nước, nếu không con mèo chỉ cần điều trị ngoại trú. Một số loại thuốc chống giun sán hữu ích, tiêu diệt và loại bỏ ký sinh trùng là ivermectin và fenbendazole.

Chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ lên lịch kiểm tra phân cho mèo hàng tháng trong sáu tháng đầu sau khi điều trị để đảm bảo thanh thải nhiễm trùng. Trong thời gian này, con mèo của bạn sẽ gián đoạn rụng ấu trùng ký sinh và cần các buổi tẩy giun định kỳ. Bác sĩ cũng sẽ yêu cầu bạn làm sạch triệt để khu vực sống của thú cưng của bạn hoặc cũi ở để diệt trừ bất kỳ ấu trùng tiềm năng nào. Tuy nhiên, bạn nên đề phòng khi tiếp xúc với mèo hoặc các vật dụng mà chúng sử dụng, vì con người đôi khi có thể bị nhiễm S. stercoralis., gây ra phát ban, khó chịu ở bụng nghiêm trọng hay tiêu chảy.