Ngộ độc chì ở chó

8674
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Ngộ độc chì ở chó

Ngộ độc chì, một tình trạng làm tăng mức độ chì kim loại được tìm thấy trong máu, có thể ảnh hưởng đến cả con người và chó thông qua cả phơi nhiễm đột ngột (cấp tính) và kéo dài (mãn tính) với kim loại. Thông qua khả năng tự thay thế canxi và kẽm (cả hai khoáng chất quan trọng cho chức năng tế bào bình thường), chì phá hủy tế bào và ảnh hưởng đến các quá trình sinh học bình thường.

Mặc dù nhiều trường hợp ngộ độc chì được phát hiện trong thời gian ấm hơn trong năm, nhưng có rất nhiều nguồn chì -nhiều loại trong số đó khác nhau về các vị trí địa lý và sinh thái học. Chẳng hạn, những ngôi nhà và tòa nhà cũ là những nguồn nhiễm độc chì phổ biến, vì chúng có thể chứa đầy bụi chì hoặc mảnh vụn từ sơn chì.

Nhiễm độc chì xảy ra phổ biến ở con non và những con chó sống ở khu vực nghèo đói hơn. Tuy nhiên, mèo cũng bị ngộ độc chì.

Triệu chứng và phân loại

Các triệu chứng của ngộ độc chì chủ yếu liên quan đến hệ tiêu hóa (GI) và hệ thần kinh trung ương (CNS). Ví dụ, các triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa có phơi nhiễm mãn tính và mức độ thấp, trong khi các triệu chứng của hệ thần kinh trung ương phổ biến hơn ở phơi nhiễm cấp tính ở con non. Một số triệu chứng phổ biến hơn bao gồm:

 • Nôn mửa
 • Tiêu chảy
 • Lờ phờ
 • Chán ăn
 • Đau bụng
 • Trào ngược (do phì đại thực quản)
 • Yếu
 • Hysteria (chứng cuồng loạn) , cực kỳ lo lắng
 • Co giật

Nguyên nhân

 • Nuốt phải chì – nguồn chì có thể bao gồm vụn sơn, ắc quy xe hơi, chất hàn, vật liệu làm ống nước, vật liệu bôi trơn, lá chì, quả bóng golf hoặc bất kỳ vật liệu nào khác có chứa chì
 • Sử dụng đồ đựng thức ăn hoặc nước bằng gốm tráng men không đúng cách
 • Nước nhiễm chì

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp bệnh sử toàn diện dẫn đến sự khởi phát các triệu chứng, bao gồm những tiếp xúc trước đó với các vật liệu có chứa chì, nếu có thể Sau khi ghi lại các thông tin của chó, bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ bao gồm xét nghiệm công thức máu đầy đủ, xét nghiệm sinh hóa và phân tích nước tiểu, kết quả có thể cho biết các thông tin hữu ích cho việc chẩn đoán ban đầu.

Các xét nghiệm máu có thể cho thấy các tế bào hồng cầu có kích thước không đồng đều (hồng cầu không đều), các tế bào hồng cầu có hình dạng bất thường (bệnh hồng cầu biến dạng), hồng cầu có nhiều sắc (hồng cầu đa sắc, giảm sắc hồng cầu) và tăng số lượng bạch cầu trung tính. Kết quả phân tích nước tiểu thường không đặc hiệu và ở một số con chó bệnh, nồng độ glucose bất thường có thể được nhìn thấy trong nước tiểu.

Nếu chó của bạn xuất hiện tất cả các biểu hiện của ngộ độc chì, bác sĩ sẽ sử dụng các xét nghiệm cụ thể hơn để có thể xác định mức độ chì trong cả máu và mô cơ thể.

Điều trị

Nhiễm độc chì nên được coi là một tình trạng khẩn cấp cần được chăm sóc ngay lập tức. Thông thường, liệu pháp lấy chì (chelation therapy) – một liệu pháp giải độc, trong đó các chất càng hóa được truyền qua miệng để liên kết chì được tìm thấy trong hệ thống tiêu hóa và ngăn chặn sự hấp thụ thêm – là giai đoạn đầu tiên trong quá trình điều trị. Có nhiều loại tác nhân càng hóa cho các loại ngộ độc khác nhau, và việc lựa chọn tác nhân càng hóa sẽ được thực hiện bởi bác sĩ thú y điều trị.

Bác sĩ thú y cũng có thể thực hiện rửa dạ dày để loại bỏ và làm sạch các chất trong dạ dày nếu chì đã được ăn vào trong vòng vài giờ chăm sóc y tế. Phương pháp này sử dụng nước để rửa, làm sạch và dọn dẹp khoang dạ dày và đường tiêu hóa của chất độc.

Ngoài ra còn có một số loại thuốc có thể giúp giảm lượng chì trong cơ thể, đặc biệt là trong trường hợp nồng độ chì trong máu rất cao. Các triệu chứng khác sẽ được điều trị một cách phù hợp.

Chăm sóc

Hầu hết chó sẽ phục hồi trong vòng 24 đến 48 giờ sau khi điều trị ban đầu. Tiên lượng ở động vật bị ảnh hưởng là tích cực nếu được điều trị nhanh chóng; tuy nhiên, những con chó bị co giật không kiểm soát sẽ có tiên lượng không tốt.

Vì con người và các động vật khác có nguy cơ ngộ độc từ cùng nguồn chì đó nên bác sĩ thú y cần phải báo cáo vụ việc với các cơ quan có liên quan. Bạn có thể cần xác định nguồn chì để tránh tiếp xúc với người hoặc động vật. Nếu nguồn chì không được xác định và loại bỏ, các tình trạng ngộ độc chì tiếp theo sẽ có thể xảy ra và có thể gây ra rủi ro lớn hơn.

Phòng ngừa

Thường thì cách tốt nhất để ngăn ngừa loại ngộ độc này là loại bỏ các vật liệu và đồ vật có chứa chì khỏi nhà bạn.