Loét đại tràng ở mèo

4178
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Viêm loét đại tràng mô bào ở mèo

Mô bào là các tế bào bạch cầu lớn nằm trong mô liên kết bình thường, nơi chúng ăn các vi sinh vật nhiễm bệnh và phân tử lạ. Chúng là một thành phần thiết yếu của hệ miễn dịch. Viêm loét đại tràng mô bào là một bệnh không phổ biến có đặc điểm là các vết loét trong niêm mạc đại tràng và viêm với các mô bào dương tính nhuộm periodic acid-Schiff (PAS). Vẫn chưa rõ nguồn gốc và cơ chế gây bệnh của rối loạn này; tuy nhiên, một nguyên nhân lây nhiễm đã được đặt ra. Viêm loét đại tràng mô bào cũng có thể di truyền, nhưng chưa rõ nguyên nhân. Đây là một tình trạng hiếm gặp ở mèo.

Triệu chứng và phân loại

  • Tiêu chảy ra máu và dịch nhầy với tần suất đi đại tiện tăng
  • Buốt mót (cảm giác mèo cần đi đại tiện)
  • Sụt cân và suy nhược có thể phát triển sau này trong quá trình bệnh

Nguyên nhân

Chưa rõ nguyên nhân hoặc yếu tố rủi ro.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ cần loại trừ các nguyên nhân khác gây viêm đại tràng. Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này, bác sĩ thú y rất có thể sẽ áp dụng chẩn đoán phân biệt. Quá trình này được thực hiện bằng cách kiểm tra sâu hơn các triệu chứng rõ ràng bên ngoài, loại trừ từng nguyên nhân phổ biến hơn cho đến khi rối loạn chính xác được xác định và có thể được điều trị một cách phù hợp. Nguyên nhân sẽ được xác nhận hoặc loại trừ trong quá trình này bao gồm IBD (bệnh viêm ruột) phi mô bào, viêm đại tràng do nhiễm trùng, viêm đại tràng do ký sinh trùng, và viêm đại tràng do dị ứng.

Các chẩn đoán khác có thể sẽ rõ ràng bao gồm đảo ngược manh tràng, trong đó phần đầu tiên của ruột già bị tụt vào trong; lồng ruột – hồi kết tràng, với một phần của ruột chui vào lòng khúc ruột khác; tân sinh u, chẳng hạn như ung thư hạch bạch huyết hoặc ung thư biểu mô tuyến – một loại ung thư bắt nguồn từ một tuyến; một vật lạ; polyp kết trực tràng; và hội chứng ruột kích thích. Có thể tiến hành phân biệt bằng cách kiểm tra phân nổi, tạo vết bôi trực tiếp, nuôi cấy vi khuẩn để tìm tác nhân gây bệnh, chụp hình ảnh bụng, và nội soi đại tràng với sinh thiết.

Nội soi đại tràng có thể cho thấy các ổ đỏ lốm đốm (vết loét nhỏ li ti), vết loét rõ ràng, nếp niêm mạc dày, vùng mô hạt hoặc hẹp ruột. Nhiều mẫu sinh thiết sẽ cần được lấy để đưa ra chẩn đoán.

Điều trị

Việc điều trị ngoại trú của mèo sẽ bao gồm thay đổi chế độ ăn uống của nó để bổ sung chất xơ lên men vừa phải. Bác sĩ thú y sẽ tư vấn cho bạn về khả năng tiến triển của bệnh và khả năng tái phát và có thể kê thuốc kháng sinh và thuốc kháng viêm.

Chăm sóc

Các dấu hiệu lâm sàng và trọng lượng cơ thể ban đầu nên được theo dõi một đến hai tuần một lần. Tùy thuộc vào kết quả, mèo của bạn có thể cần điều trị kháng sinh liên tục.