Béo phì ở mèo

3656

Tăng cân quá mức ở mèo

Béo phì là một loại bệnh dinh dưỡng, được xác định bởi lượng chất béo dư thừa của cơ thể. Mèo được cho ăn quá mức, ít tập thể dục hoặc có xu hướng giữ nguyên cân nặng có nguy cơ bị béo phì rất cao. Bệnh béo phì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mèo, ví dụ như làm giảm tuổi thọ, kể cả nếu mèo nhà bạn chỉ béo phì ở mức trung bình. Nhiều cơ quan trong cơ thể bị ảnh hưởng bởi lượng chất béo dư thừa, bao gồm có xương và các khớp, cơ quan tiêu hóa và các cơ quan liên quan đến khả năng hô hấp.

Béo phì thường xuất hiện ở những chú mèo trung tuổi, thường từ 5-10 tuổi. Mèo đã bị thiến hoặc mèo nuôi trong nhà có xu hướng bị béo phì cao hơn, do ít hoạt động hoặc sự chuyển hóa trong cơ thể bị biến đổi.Nếu như bạn muốn biết về ảnh hưởng của béo phì đối với chó, hãy truy cập trang này nhé.

Triệu chứng

  • Tăng cân
  • Dư thừa chất béo trong cơ thể
  • Không có khả năng (hoặc không thích) hoạt động
  • Có điểm số cao hơn điểm lý tưởng trong bài đánh giá tình trạng cơ thể.

Nguyên nhân

Có một số nguyên nhân gây ra bệnh béo phì, phổ biến nhất là do sự mất cân bằng giữa năng lượng nạp vào cơ thể và năng lượng cơ thể đã sử dụng – mèo ăn nhiều hơn mức năng lượng nó tiêu hao. Bệnh béo phì cũng trở nên phổ biến hơn với những chú mèo già do khả năng tập luyện giảm. Chế độ ăn uống không lành mạnh, ăncác thức ăn có hàm lượng calo cao, chế độ ăn uống xen kẽ và ăn thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng béo phì.
Một số nguyên nhân phổ biến khác gồm có:

  • Suy giáp
  • U tụy nội tiết
  • Suy tuyến thượng thận
  • Triệt sản

Chẩn đoán

Béo phì được chẩn đoán chủ yếu bằng cách đo trọng lượng cơ thể của mèo hoặc chấm điểm tình trạng cơ thể (bao gồm cả đánh giá thành phần cơ thể). Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra mèo nhà bạn, kiểm tra xương sườn, vùng thắt lưng, đuôi và đầu. Sau đó so sánh kết quả kiểm tra với tiêu chuẩn phù hợp.

Nếu một con mèo bị béo phì, trọng lượng cơ thể sẽ thừa khoảng từ 10-15%. Với hệ thống tính điểm chín điểm, mèo bị coi là béo phì khi có điểm lớn hơn 7.

Điều trị

Điều trị béo phì tập trung vào việc giảm trọng lượng và duy trì việc giảm cân trong một thời gian dài, bằng cách giảm lượng calo nạp vào và tăng thời gian tập thể dục của mèo. Bác sĩ thú y thường chuẩn bị một chế độ ăn uống để bạn có thể điều chỉnh lịch ăn uống hoặc tạo một chế độ ăn dài hạn cho mèo nhà bạn.

Chế độ ăn giàu chất đạm và chất xơ, ít chất béo thường được khuyến cáo, vì protein kích thích sự trao đổi chất và làm tiêu hao năng lượng, trong khi vẫn khiến mèo có cảm giác no, không bị đói lại nhanh chóng sau khi ăn. Mặt khác, chế độ ăn nhiều chất xơ tạo ra ít năng lượng nhưng kích thích chuyển hóa đường ruột và làm tiêu hao năng lượng.
Tăng cường mức độ hoạt động thể chất cho mèo là một yếu tố rất quan trọng. Khuyến khích việc sử dụng các đồ chơi có tính tương tác như ánh sáng laze, chơi bắt đồ và các trò chơi đuổi bắt (nếu mèo nhà bạn thích).

Sinh hoạt và kiểm soát

Trong giai đoạn điều trị tiếp theo, bạn cần thường xuyên trao đổi thông tin với bác sĩ thú y về chương trình giảm cân, theo dõi cân nặng của mèo hàng tháng. Bằng việc cam kết rằng chế độ ăn của mèo sẽ được thiết kế để duy trì cân nặng suốt đời, ngay cả sau khi đạt được điểm tình trạng cơ thể lý tưởng, bạn sẽ tự tin rằng mèo nhà bạn đang ăn uống khỏe mạnh và có sức khỏe tốt.