Những khía cạnh về dinh dưỡng trong thành phần của xương

3685
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Xương tươi sống là một phần trong chế độ dinh dưỡng của chó từ thời xa xưa khi mà chúng theo dõi, tấn công và giết chết con mồi để kiếm thức ăn. Những chú chó cưng ngày nay cũng chia sẻ chính xác những yếu tố quyết định di truyền và hành vi như tổ tiên của chúng.

Người nguyên thủy đã sớm nhận ra rằng loài chó, nếu được huấn luyện từ bé sẽ dễ điều khiển, và rất vâng lời. Người ta đã nuôi chó để đồng hành trong những công việc đặc biệt, như kéo xe, săn mồi hay lấy đồ. Kích thước cơ thể và hình dạng của chúng rất quan trọng bởi vì mỗi loại khác nhau sẽ phù hợp để săn những con mồi khác nhau.

Tuy nhiên, có những thứ không hề thay đổi theo thời gian, đó là cấu tạo và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể chú chó. Khuôn mẫu của răng, dạ dày, ruột, thận, gan, tim và các cơ quan khác của loài động vật có vú vẫn giữ nguyên.

Nếu để ý ta sẽ thấy các cơ quan nội tạng của một con Saint Bernard, thuộc giống sói, hoặc một con Chihuahua có cấu tạo và chức năng hoạt động theo những cách giống hệt nhau! Mà với sự khác biệt về kích thước cơ thể, màu sắc và hình dạng, chúng ta dễ lầm là chúng không thể có cùng một tổ tiên.

Bây giờ con người đã sửa đổi một số đặc tính của chó. Nhưng người ta đã không thể thay đổi được các yêu cầu dinh dưỡng cơ bản của nó. Chó muôn đời cần các chất dinh dưỡng tương tự như tổ tiên của chúng. Vì thế đã có rất nhiều thông báo về thực hành nuôi dưỡng chó (và mèo !). Đó là thịt sống và thực phẩm tươi khác.

Có cơ sở tin rằng chó cưng (và mèo) KHÔNG thể lớn mạnh khi ăn các loại thức ăn rẻ tiền, dạng đóng gói, trộn ngô. Chúng cơ bản là những thú ăn thịt nên các loại thực phẩm khô được làm từ ngũ cốc không đáp ứng được các yêu cầu về dinh dưỡng tối thiểu hàng ngày của chúng.

Cũng có vài thắc mắc về tính an toàn khi thú cưng ăn thức ăn sống. Nguy cơ bị bệnh do thực phẩm bị nhiễm Salmonella và E.coli chẳng hạn. Và thêm câu hỏi về nhu cầu nuôi dưỡng chung, xương tươi sống cho chó vẫn được nhiều người quan tâm. Có rất nhiều người ủng hộ việc cho chó ăn xương tươi sống vì lợi ích thu được vuợt xa nguy cơ sợ tác động tới xương hoặc thủng ruột. (Xem bài viết này để biết thông tin về các nguy cơ khi chó ăn xương.)

Mặt khác, xương tươi sống nghiền mịn không có nguy cơ gây táo bón, tắc nghẽn hoặc xâm nhập đường tiêu hóa. Xương này cũng phải có với số lượng hợp lý bởi vì quá nhiều có thể làm đảo lộn tỷ lệ quan trọng của các khoáng chất khác.

Những người ủng hộ việc nuôi chó hoàn toàn bằng xương (sự tranh cãi là xương ĐÃ NẤU thì an toàn, xương CÒN SỐNG thì không) nêu rằng có những lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời khi thấy sức khỏe của chó cải thiện đáng kể từ lúc nó được chuyển từ chế độ ăn uống thực phẩm khô, chế biến sẵn qua ăn xương tươi sống.

Thêm nhận định rằng xương sống là một nhu cầu tuyệt đối; chó sẽ không sống lâu và khỏe mạnh khi chế độ ăn của chúng thiếu xương sống. Điều này đúng không? Xương thực sự cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng, hay các mô mềm kèm theo đích thực là kho chứa chất dinh dưỡng? Hãy tìm hiểu xem những dưỡng chất này thực sự đến từ đâu …

Kiến thức bài vở về Thành phần Dinh Dưỡng của Xương

Tủy không phải là xương. Thực tế, khoang tủy xương được cấu tạo chủ yếu từ chất béo và thành phần máu – là chất dinh dưỡng chất lượng cao, nhưng một chút tủy béo trong xương không thể đảm bảo được yêu cầu hàng ngày cho một con chó.

Tủy xương, là phần mềm ở giữa xương lớn, chẳng hạn như xương chân. Thành phần này, mà chủ yếu là chất béo, được tách ra từ xương bằng cơ học.

Trong khi đó, sụn bao gồm 50 phần trăm collagen (một mô liên kết sợi tiêu hóa kém) và mucopolysaccharides, chuỗi các phân tử glucose kết hợp với chất nhầy.

Ăn Toàn xương tươi sống có tốt cho sức khỏe của chó không?

Là một bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm liên quan tới sức khỏe và bệnh tật của chó và mèo, quan tâm sâu sắc về dinh dưỡng cho chó và mèo và là một thành viên của hiệp hội dinh dưỡng thú y quốc gia, tôi cũng tin rằng XƯƠNG SỐNG là một yêu cầu tuyệt đối của chó, có hai câu hỏi như sau:
1. Chất dinh dưỡng khi chó ăn XƯƠNG SỐNG chủ yếu có từ thịt, chất béo và các mô liên kết dính với xương sống nhiều hơn so với xương thực chất? Nói cách khác, “Dưỡng chất thực sự đến từ xương … hay từ cơ, mỡ và mô liên kết kèm theo?”
2. Làm thế nào để giải thích rằng tôi đã thấy nhiều con chó già, khỏe mạnh trong thực nghiệm mà chưa bao giờ ăn một khúc XƯƠNG SỐNG ? (Tất nhiên những thú cưng già, khỏe mạnh và rất may mắn này đều được chủ cho ăn thịt và trái cây và những “đồ ăn thừa” khác. Có lẽ vậy nên chúng già và khỏe mạnh!)

Những câu hỏi khác mà tôi tự hỏi là: Có nhiều vitamin trong xương không? Giá trị protein của xương là gì? Có rất nhiều axit amin (khối xây dựng của protein)? Protein trong xương có chất lượng tốt … như trong lòng trắng trứng, hay như trong da? Chất béo có lợi là Omega-3 và Axit béo Omega-6? Bên cạnh Canxi có nhiều khoáng chất khác có mặt không? Các carbohydrate hiện diện như một nguồn năng lượng phải không?

Để giúp mình tự trả lời những câu hỏi này, tôi đã làm một ít nghiên cứu, đặt câu hỏi “Xương là gì?” Nếu XƯƠNG SỐNG hoàn toàn là cần thiết trong chế độ ăn của chó, bằng chứng sẽ là thành phần sinh hóa của xương. Hãy nhớ rằng, tôi đề cập đến xương một mình, không có bất kỳ thịt, chất béo, hoặc mô liên kết khác hoặc máu kèm theo.

Dưới đây là những gì tôi tìm thấy và kèm theo các tài liệu tham khảo để bất kỳ ai có thể tra cứu chính xác cùng một thông tin …
(Dữ liệu được phân tích trên cơ sở TRỌNG LƯỢNG KHÔ, nghĩa là thành phần xương được xem như thể không có nước. Vì nước không phải là chất dinh dưỡng thực sự – mặc dù hoàn toàn cần thiết cho cuộc sống – và nước rất phong phú trong hầu hết các loại thực phẩm, các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá các thành phần trên cơ sở trọng lượng khô để so sánh giữa các loại thực phẩm khác nhau có thể được thực hiện mà không quan tâm đến hàm lượng nước.)

Chúng ta hãy lấy một cái xương đùi sống một pound (hút hết nước ra ) và chỉ xem những thành phần của nó là gì: “Xương có khoảng một phần ba chất hữu cơ và hai phần ba chất vô cơ. Ma trận chất vô cơ của xương có một câú trúc vi tinh thể chủ yếu bao gồm canxi phosphate. ”

Tiếp theo, Xương được cấu tạo chủ yếu (hai phần ba) là canxi phosphate. Tỷ lệ canxi và phốt pho và tổng số trong dinh dưỡng là những yếu tố rất quan trọng, để phát triển giống nòi. Nghiên cứu đưa ra rằng thành phần dinh dưỡng tốt cho giống chó Puppy lớn con chứa tối thiểu 26% protein (chất lượng cao, nguồn gốc động vật), tối thiểu 14% chất béo và 0,8 % canxi và 0,67% phốt pho.

Ngoài ra lượng canxi lý tưởng trong thực phẩm là từ 1 đến 1,8% trọng lượng khô của thức ăn đó. Thức ăn cho chó chất lượng thấp thường chứa 2 và thậm chí 3% trọng lượng khô là canxi do số lượng lớn xương trong thịt, gia cầm hoặc bột cá. Chế độ dinh dưỡng với hàm lượng cao “thịt và bột xương” có thể vượt quá tỷ lệ tối ưu của canxi

Vì vậy, nếu chúng ta có một pound xương (hút hết nước) và cho chó ăn với thành phần dinh dưỡng tuyệt vời của nó, những thứ này có từ đâu? Nếu 70% xương là khoáng chất và chỉ 30% của một pound đó được cấu tạo bởi collagen tiêu hóa kém, đó là tất cả chất dinh dưỡng ở đây? Không có vitamin, không có axit béo omega trong xương, không có enzyme tiêu hóa và chỉ một lượng nhỏ các axit amin tiêu hóa kém bị khóa trong collagen. Thậm chí khi axit dạ dày có thể lọc bỏ tất cả collagen bị khóa trong xương thì collagen sẽ rất ít giá trị dinh dưỡng.

Tuy nhiên, xương nghiền mịn là nguồn cung cấp canxi và phốt pho tốt. Xương cơ bản không có nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa ở chó hay mèo. Thay vì nuôi chó hoàn toàn bằng xương tươi sống do suy nghĩ sai lầm rằng xương có dinh dưỡng vượt trội, chúng tôi xác định lại là xương sống chỉ cân bằng tốt lượng canxi và phốt pho cho chó … ! (Đối với việc luyện nhai, tại sao không dùng một khúc xương da khô cứng mà lại làm mềm nếu tiêu hóa được phải không?)