Viêm phổi do phản ứng miễn dịch quá mức ở chó

2555

Bệnh viêm phổi tăng bạch cầu ái toan ở chó

Thuật ngữ viêm phổi là để chỉ tình trạng phổi bị viêm. Phổi có thể bị viêm do nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân là kháng nguyên – ngoại chất gây ra sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể, dẫn đến sự tích tụ một cách bất thường của một loại tế bào được gọi là bạch cầu ái toan. Chúng trở nên chủ động hơn trong việc đáp ứng với ký sinh trùng trong cơ thể. Cụ thể, tế bào bạch cầu ái toan giúp cơ thể chống lại kháng nguyên hoặc ký sinh trùng, những loại mà cơ thể đang cố gắng để loại bỏ hoặc trung hòa. Kháng nguyên có thể đi vào cơ thể thông qua đường thở, đường tiêu hóa hoặc các đường khác trong hệ thống cơ quan trong cơ thể (ví dụ, vết thương do bị cắn, bị thương).

Bệnh viêm phổi do tăng bạch cầu ái toan, là bệnh mà số lượng bạch cầu ái toan và dịch tích tụ nhiều trong mô phổi, cũng như ở đường thở và các túi nhỏ li ti trong mô phổi nơi oxy (02) và carbon dioxit (C02) trao đổi, dẫn đến sưng các mô trong phổi, viêm và giảm khả năng thở.

Triệu chứng

Các triệu chứng bệnh rất khác nhau ở từng con vật, và phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

 • Ho – không đáp ứng với liệu pháp kháng sinh
 • Khó thở
 • Không chịu được gắng sức
 • Sốt
 • Chán ăn
 • Mệt mỏi, ngủ lịm
 • Tụt cân
 • Chảy mủ vàng hoặc xanh ở trong nước mũi

Nguyên nhân

Đây là loại viêm phổi thường gặp trong môi trường nhiều bụi hoặc mốc, hoặc ở những khu vực ô nhiễm cao. Các nhân tố nền khác bao gồm:

 • Dị ứng phấn hoa
 • Côn trùng
 • Ký sinh trùng (giun)
 • Nhiễm trùng

Chẩn đoán

Bạn cần phải cung cấp cho bác sỹ thú y lịch sử bệnh chi tiết về tình trạng sức khỏe chú chó của bạn, bao gồm các triệu chứng nền và chúng xuất hiện khi nào. Sau khi xem xét chi tiết bệnh sử, bác sỹ thú y sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện chú chó của bạn. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm bao gồm xét nghiệm công thức máu tổng quát (CBC), bảng phân tích sinh hóa máu, và phân tích nước tiểu. Kiểm tra phân cũng được tiến hành nhằm xác định xem liệu chú chó có bị nhiễm ký sinh trùng không. Xét nghiệm công thức máu tổng quát sẽ cho thấy tình trạng viêm cùng với sự tăng lên về số lượng của tế bào bạch cầu, bao gồm bạch cầu trung tính, bạch cầu ái toan, bạch cầu ái kiềm và bạch cầu đơn nhân (tất cả đều thuộc tế bào bạch cầu). Các xét nghiệm phức tạp hơn bao gồm đo khí trong máu để đánh giá chức năng của của hệ hô hấp.

Bác sỹ thú y cũng đồng thời lấy mẫu dịch từ phổi, mẫu dịch này sẽ giúp đưa ra chẩn đoán mang tính xác định bởi khi tiến hành xét nghiệm sẽ thấy được tình trạng viêm cùng với số lượng lớn tế bào bạch cầu ái toan trong dịch. Xét nghiệm kiểm tra xem chú chó của bạn có mắc bệnh giun tim (giun chỉ) không cũng rất quan trọng bởi đây là căn bệnh chủ yếu dẫn đến bệnh viêm phổi ái toan ở chó.

Chẩn đoán bằng hình ảnh có thể rất hữu ích trong việc xác định mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm do vậy có thể giúp đưa ra tiên lượng. Chụp X quang ngực có thể cho thấy những thay đổi ở phổi do bệnh gây ra, bao gồm cả dịch được lấy từ mô phổi.

Nếu bác sỹ thú y nghi ngờ một tác nhân gây dị ứng, thì xét nghiệm qua da cũng sẽ được tiến hành để xác định tác nhân đó nhưng thường có giá trị không nhiều và xét nghiệm loại này có thể được tiến hành trong trường hợp các xét nghiệm khác đều không cho ra kết quả.

Điều trị

Trong trường hợp bệnh nghiêm trọng, chú chó của bạn cần phải được nhập viện để ổn định tình trạng các hệ thống cơ quan trong cơ thể. Truyền dịch tĩnh mạch sẽ được áp dụng để bù lượng dịch cơ thể đã mất – để loại bỏ hoặc ngăn ngừa tình trạng mất nước, bởi tình trạng mất nước có thể rất nhanh chóng đe dọa tính mạng con vật. Trong trường hợp con vật bị khó thở nghiêm trọng, cho con vật thở oxy cũng sẽ được áp dụng nhằm giúp loại bỏ tình trạng này. Thuốc cũng sẽ được kê nhằm hỗ trợ mở rộng đường thở bị hẹp giúp chú chó của bạn có thể thở bình thường.

Các loại thuốc, ví dụ như steroids, thường được sử dụng nhằm làm giảm các triệu chứng viêm. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể áp dụng biện pháp điều trị kéo dài vài tháng. Đối với những con chó mắc bệnh do hệ miễn dịch phản ứng quá mức, thì có thể sẽ được cho sử dụng thuốc giúp ức chế miễn dịch.

Trong trường hợp con chó mắc bệnh giun chỉ, thuốc đặc trị sẽ được kê nhằm điều trị và tẩy giun ra khỏi cơ thể. Điều trị giun chỉ rất nguy hiểm với chó, nên việc tẩy giun cần được tiến hành dưới sự hướng dẫn của bác sỹ thú y.

Trong trường hợp chó bị nhiễm trùng do nấm, thì thuốc kháng nấm sẽ được kê để điều trị tình trạng bệnh. Ở những trường hợp nghiêm trọng hơn khi con chó đã bị những tổn thương vĩnh viễn hoặc bị sẹo vĩnh viễn trong phổi, thì trong những trường hợp này cần phải tiến hành phẫu thuật để loại đi phần phổi đã bị tổn thương.

Chăm sóc

Bác sỹ thú y khuyến nghị cho chú chó của bạn được nghỉ ngơi hoàn toàn trong quá trình điều trị. Thức ăn nhiều calo rất quan trọng trong việc giúp chú chó của bạn hồi phục lại; bác sỹ thú y có thể hướng dẫn bạn trong việc đưa ra chế độ ăn có lợi cho quá trình hồi phục và nâng cao khả năng đề kháng cho hệ miễn dịch.

Khó thở là triệu chứng phổ biến nhất ở những con vật này, quá trình chăm sóc tại nhà cần chú ý bảo đảm giảm tối đa áp lực, căng thẳng cho chú chó và cho nó nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh tránh xa khu vực nhiều người đi lại. Bác sỹ thú y cũng sẽ lên lịch tái khám cùng với chụp X quang ngực và các xét nghiệm nhằm kiểm soát tương tác vật lý của con vật với các loại thuốc đã sử dụng.

Tiên lượng cho căn bệnh này phụ thuộc vào việc nhận dạng nguyên nhân gây bệnh chính hoặc tác nhân gây dị ứng. Tuy nhiên, nếu tác nhân gây dị ứng không được xác định, biện pháp chăm sóc giảm nhẹ dài hạn có thể được áp dụng nhằm kiểm soát các triệu chứng. Trong trường hợp bệnh tiến triển và mãn tính, tiên lượng tổng quan thường không khả quan.