Sốt do di truyền ở chó Shar-Pei

742

Chứng rối loạn suy giảm miễn dịch di truyền này chỉ bắt gặp ở giống chó Shar-Pei của Trung Quốc, đặc trưng bởi các triệu chứng sốt và sưng bắp chân. Nếu không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến tích tụ amyloid quá mức trong cơ thể (amyloidosis) và dẫn đến suy thận và suy gan.

Triệu chứng và các dạng bệnh

 • Sốt (lên đến 24-36 giờ)
 • Ăn mất ngon (chán ăn)
 • Mệt mỏi, thờ ơ
 • Mất nước
 • Sưng bắp chân
 • Sụt cân
 • Sưng mô mềm ở một hoặc nhiều khớp
 • Đau khớp và đau bụng
 • Lười hoạt động
 • Tư thế gập người
 • Thở mệt (thở nhanh)

Nguyên nhân

Các bệnh nhiễm trùng mãn tính, viêm, bệnh trung gian miễn dịch, hoặc ung thư có thể gây ra amyloidosis phản ứng hoặc thứ cấp. Tuy nhiên, rối loạn miễn dịch và tình trạng viêm cũng được cho là tác nhân gây bệnh sốt ở chó Shar-pei.

Chẩn đoán

Bạn cần cung cấp cho bác sĩ thú ý hồ sơ sức khỏe toàn diện của chó, bao gồm cả các triệu chứng khởi phát và bản chất của các triệu chứng. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện khám sức khỏe toàn diện cũng như xét nghiệm sinh hóa, phân tích nước tiểu, xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC).

Các xét nghiệm khác có thể được dùng để loại trừ hoặc xác định các bệnh tiềm ẩn gây ra bệnh amyloidosis bao gồm xét nghiệm Ehrlichia và Borrelia huyết thanh, các xét nghiệm Heartworm, xét nghiệm Coombs ‘, xét nghiệm yếu tố viêm khớp dạng thấp, và xét nghiệm đông máu, có thể giúp loại trừ bệnh gan. Chụp X-quang ngực, bụng và siêu âm được bác sĩ sử dụng để kiểm tra các bất thường về gan và thận, phân tích chất hoạt dịch có thể kiểm tra tình trạng viêm cấp tính.

Chụp X-quang khớp sẽ cho thấy các mô mềm xung quanh khớp bị sưng. Siêu âm bụng giúp bác sĩ kiểm tra gan và thận.

Nếu amyloid lắng đọng trong thận và protein nước tiểu: tỷ lệ creatinine có thể tăng từ dưới một (bình thường) đến lớn hơn mười ba.

Điều trị

Quá trình điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu chó đang bị đau và sốt đáp ứng với NSAIDS, chó có thể được điều trị ngoại trú. Ngược lại, nếu chó Shar-Pei có các triệu chứng chán ăn, sốt, đau nhói hoặc đau không đặc hiệu, ói mửa hoặc tiêu chảy, có dịch trong ổ bụng, hoặc ứ mật (tắc nghẽn dòng mật trong gan) nên được điều trị nội trú. Những chú chó đã từng bị chứng rối loạn chức năng, bị đông máu và nghẽn tĩnh mạch thận do khối huyết nên được chăm sóc đặc biệt ngay lập tức.

Thuốc kháng sinh, liệu pháp chất lỏng, liệu pháp oxy và truyền máu cũng được thực hiện đối với từng trường hợp cụ thể. Có thể truyền DIC hoặc các loại huyết thanh tươi đông lạnh khác. Chó bị giảm albumin huyết nghiêm trọng với biểu hiện cổ bị trướng có thể được truyền albumin huyết thanh người.

Chăm sóc

Hiện chưa có cách nào để chữa trị bệnh amyloidosis cho chó shar-pei. Mặc dù có các liệu pháp có thể làm giảm sự lắng đọng amyloid, nhưng thường bệnh đã tiến triển vượt quá giai đoạn mà thuốc có thể tác động. Ngoài ra, vì tính chất di truyền của bệnh này, bác sĩ sẽ khuyên người nuôi chó không nên nhân giống chó đã mắc bệnh

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây