10 chất độc thường gặp nhất ở mèo

8992
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bạn có biết các chất độc phổ biến nhất đối với mèo là những chất nào không? Vào năm 2006, một bài báo được công bố trên tạp chí Thú y đưa ra danh sách “10 chất độc phổ biến nhất đối với mèo” dựa trên các báo cáo gửi đến Trung tâm Kiểm soát Chất độc Động vật Hoa Kỳ (ASPCA).

Các chất độc phổ biến nhất đối với giống mèo gồm có:

THUỐC DIỆT CÔN TRÙNG CANINE PERMETHRIN
Đây là những sản phẩm diệt bọ chét được chế tạo riêng cho chó nhưng chủ nuôi đã sử dụng nhầm lẫn cho mèo.

THUỐC DIỆT CÔN TRÙNG CÓ LIÊN QUAN KHÁC

Hầu hết các sản phẩm này tương đối an toàn khi sử dụng theo hướng dẫn trên nhãn nhưng có thể nguy hiểm khi không tuân theo đúng chỉ dẫn.

VENLAFAXINE (EFFEXOR)

Đây là thuốc được bán theo toa, là thuốc chống trầm cảm được sử dụng ở người. Trung tâm kiểm soát chất độc cho biết mèo dễ dàng ăn phải thuốc này khi có cơ hội.

GẬY PHÁT SÁNG VÀ ĐỒ TRANG SỨC LẤP LÁNH

Những sản phẩm này không gây độc hại khủng khiếp nhưng có mùi vị cực kỳ khó chịu, có thể gây chảy nước dãi và thu hút mèo, khiến chúng không ngần ngại vồ đến. Chủ nuôi nên quan sát phản ứng của mèo và có biện pháp kịp thời khi mèo có những biểu hiện lạ. Đồng thời, chủ nuôi cũng phải cân nhắc khi mua những sản phẩm này vì những ảnh hưởng nghiêm trọng của chúng đối với thú nuôi.

HOA HUỆ

Hoa huệ tuy đẹp nhưng lại cực kỳ nguy hiểm cho mèo, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Tất cả các bộ phận của cây đều được coi là độc hại và phấn hoa bám trên lông khi mèo đến quá gần một trong những cây này cũng là nguyên nhân gây bệnh vì thói quen chải chuốt lông của mèo.

CHẤT LỎNG POTPOURRI

Những sản phẩm này có thể chứa chất tẩy rửa gây ăn mòn lớp niêm mạc cổ họng, thực quản và các loại tinh dầu có độc tính mạnh đối với mèo.

THUỐC CHỐNG VIÊM KHÔNG STEROID (NSAIDS)

Loại thuốc này được sản xuất cho chó và không được dùng cho mèo vì tính nhạy, liều lượng và là thuốc không kê toa như ibuprofen. Thường thì chủ nuôi cho mèo sử dụng loại thuốc này với mục đích tốt, tức là họ nhầm tưởng họ đang giúp đỡ mèo nhưng thực tế không phải như vậy. (Cần nói thêm là có một số NSAIDS được dán nhãn cho mèo và an toàn khi được sử dụng thích hợp, mặc dù việc sử dụng NSAID cho mèo vẫn là vấn đề gây tranh cãi trong ngành thú y.)

ACETOMINOPHEN (TYLENOL)

Giống như NSAIDS, chủ nuôi thường sử dụng loại thuốc này với mục đích tốt nhưng thực tế lại gây hại cho mèo.

THUỐC DIỆT CHUỘT CHỐNG ĐÔNG MÁU (THUỐC DIỆT CHUỘT)

Các sản phẩm này không chỉ độc hại đối với chuột cống, chuột nhắt và các loài gặm nhấm khác mà còn có thể giết chết các vật nuôi như mèo nếu ăn phải. Thuốc sẽ ngăn máu đông, dẫn đến mất máu lúc bị thương.

AMPHETAMINES

Amphetamines có thể là thuốc bán theo toa dành cho con người hoặc là thuốc cấm. Nếu mèo ăn phải thuốc này thì cực kỳ nguy hiểm.

Theo The Pet Poison Helpline, các chất gây ngộ độc phổ biến nhất là (trích dẫn trực tiếp từ trang web tổ chức):

  • Hoa huệ
  • Thuốc diệt côn trùng pyrethroid Canine (thuốc diệt bọ chét và thuốc diệt ve được sản xuất cho chó nhưng sử dụng nhầm cho mèo)
  • Chất tẩy rửa gia dụng
  • Thuốc diệt động vật gặm nhấm
  • Sơn và vecni
  • Thuốc chống viêm không steroid dành cho thú y (Rimadyl®, Deramaxx®)
  • Gậy phát sáng/trang sức lấp lánh
  • Amphetamine (chẳng hạn như thuốc ADD/ADHD)
  • Acetaminophen (Thương hiệu Tylenol® hoặc dạng chung)
  • Ibuprofen (Thương hiệu Advil hoặc Motrin® hoặc dạng chung)

Như bạn có thể thấy, hai danh sách này rất giống nhau, chỉ ra nhiều chất độc tương tự thường gây ngộ độc ở mèo.

Nếu bạn tin rằng mèo của bạn đã ăn hoặc tiếp xúc với chất độc, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn ngay lập tức. Nhiều chất độc có tác dụng nhanh và thậm chí chỉ cần chậm trễ một chút thôi cũng có thể rút ngắn ranh giới giữa sự sống và cái chết cho con mèo nhà bạn.