Ung thư hạch bạch huyết (Lymphoma) ở chó

1680

Ung thư hạch bạch huyết ở chó

Lymphoma là một loại ung thư có nguồn gốc từ các tế bào lympho của hệ thống miễn dịch. Là một loại tế bào máu trắng, tế bào lympho đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống miễn dịch phòng thủ của cơ thể.

Có hai dạng tế bào lympho: B và T. Ung thư hạch bạch huyết có thể do đến sự tăng sinh khối u của tế bào T hoặc B, hoặc các tế bào lympho không phải B/T, xảy ra chủ yếu ở tủy xương, các hạch bạch huyết và các cơ quan nội tạng. Nhưng hầu hết các trường hợp mắc bệnh ở chó đều liên quan đến lympho B.

Mặc dù là bệnh hiếm gặp ở chó, ung thư hạch bạch huyết thường gặp hơn ở chó võ sĩ, golden retrievers, St. Bernard, chó săn basset, chó sục Airedale, chó sục Scotland, và chó bull.

Triệu chứng và các dạng bệnh

Các triệu chứng có thể thay đổi tùy thuộc vào vị trí và giai đoạn của khối u, nhưng nói chung, triệu chứng phổ biến ở tất cả các dạng bệnh lympho đều là không muốn ăn (chán ăn), suy nhược, uể oải và sút cân.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác dẫn đến bệnh hiện vẫn chưa được phát hiện.

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần cung cấp cho bác sĩ hồ sơ sức khỏe của chó và các triệu chứng khởi phát. Các thông tin đó có thể cung cấp cho bác sĩ đầu mối về những cơ quan đang bị ảnh hưởng chủ yếu. Việc biết điểm khởi đầu có thể khiến việc chẩn đoán dễ xác định hơn nhiều. Sau khi đã xem xét hồ sơ sức khỏe, bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra toàn diện cho chó. Các xét nghiệm thường quy bao gồm xét nghiệm công thức máu toàn bộ, xét nghiệm sinh hóa và phân tích nước tiểu.

Xét nghiệm máu có thể cho thấy thiếu máu, mức bạch cầu lympho thấp bất thường (giảm bạch cầu lympho), số lượng bạch cầu trung tính cao bất thường (tăng bạch cầu trung tính), số lượng bạch cầu đơn nhân cao bất thường, và số lượng tiểu cầu (các tế bào quan trọng trong việc đông máu) thấp bất thường (giảm tiểu cầu) trong máu. Xét nghiệm sinh hóa có thể cho thấy nồng độ men gan và canxi cao bất thường, thường thấy khi mắc bệnh lymphoma. Kết quả xét nghiệm nước tiểu thường được tìm thấy ở mức bình thường ở những chú chó này.

Các xét nghiệm cụ thể hơn có thể được yêu cầu để xác nhận chẩn đoán. Chẩn đoán bằng hình ảnh, bao gồm X-quang và siêu âm, thường được sử dụng để đánh giá kích thước của các hạch bạch huyết vùng. Bác sĩ sẽ lấy mẫu tủy xương để gửi đến một chuyên gia bệnh lý thú y để đánh giá thêm và xác định mức độ bệnh

Điều trị

Hiện không có cách chữa bệnh này và bệnh thường tái phát sau điều trị. Hóa trị và xạ trị thường được sử dụng để điều trị ở những chú chó bị lymphoma. Việc chỉ sử dụng hóa liệu hay xạ trị sẽ được quyết định bởi bác sĩ chuyên khoa ung thư thú y dựa trên giai đoạn của bệnh, tuổi và sức khỏe tổng thể của chó.

Ở những chú chó bị mất nước, cần truyền dịch để ổn định chất dịch cơ thể. Trong trường hợp tích tụ dịch bất thường ở ngực hoặc bụng, bác sĩ sẽ loại bỏ dịch tích lũy. Tuy nhiên, bệnh thường tái phát sau khi hóa trị và hiếm khi duy trì được lâu dài. Mục tiêu cuối cùng của hóa trị vẫn là để cải thiện chất lượng cuộc sống cho chó.

Chăm sóc

Hiện không có cách nào chữa trị căn bệnh này. Cách duy nhất đối với một số chú chó là quan tâm để cải thiện chất lượng cuộc sống cho chó. Có rất nhiều tác dụng phụ khi hóa trị và bạn nên nói chuyện với một bác sĩ chuyên khoa ung thư thú y để có các khuyến nghị tốt nhất trước khi quyết định dùng liệu pháp này. Các loại thuốc hóa trị rất độc đối với các hệ thống cơ thể và rất nhiều biến chứng sẽ xuất hiện trong và sau khi điều trị.

Hóa trị cũng có khả năng gây nguy hiểm cho con người, do đó bạn nên nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa ung thư về việc xử lý và quản lý thuốc hóa trị an toàn ở nhà. Biện pháp phòng ngừa cơ bản là đeo găng tay cao su trước khi dùng thuốc.

Bác sĩ sẽ yêu cầu thường xuyên theo dõi và kiểm tra để đánh giá sự tiến triển điều trị. Xét nghiệm máu thường xuyên, cùng với đánh giá hệ thống tim và các cơ quan cơ thể khác là cần thiết trong quá trình điều trị. Bạn sẽ cần đến chỗ bác sĩ thú y đều đặn để theo dõi. Mỗi lần khám, bác sĩ sẽ đánh giá đáp ứng của chó đối với việc điều trị và điều chỉnh khi cần thiết. Trong trường hợp biến chứng nghiêm trọng, bác sĩ có thể giảm liều lượng hoặc ngừng điều trị hoàn toàn.

Trong thời gian hóa trị, chó sẽ dễ bị nhiễm trùng hơn, khiến bệnh nhanh chóng trở nên phức tạp, vì vậy cần theo dõi kĩ các dấu hiệu nhiễm trùng. Gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu quan sát thấy bất kỳ triệu chứng không mong muốn nào ở chó. Không bao giờ tăng hoặc giảm liều lượng của thuốc mà không tham khảo trước với bác sĩ. Nếu thuốc giảm đau đã được kê đơn, hãy sử dụng cẩn thận và tuân theo mọi hướng dẫn, đảm bảo rằng tất cả các thành viên trong nhà đều quen thuộc với lịch thuốc; một trong những tai nạn có thể ngăn ngừa nhất khi điều trị là quá liều thuốc.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây