Khối u da (Histiocytoma) ở mèo

11471
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bệnh u mô bào ở mèo

Các tế bào Langerhans là các tế bào miễn dịch có chức năng cung cấp khả năng miễn dịch bảo vệ cho các mô tiếp xúc với môi trường bên ngoài – mũi, dạ dày, ruột và phổi, nhưng chủ yếu là bề mặt da. Các tế bào này cũng được gọi là các tế bào đuôi gai và các mô bào. Một khối u da là một khối u lành tính có nguồn gốc từ các tế bào Langerhans.
Bệnh u mô bào hiếm gặp ở mèo, nhưng sự xuất hiện của nó không bị giới hạn bởi giống, năm tuổi hay giới tính.

Triệu chứng

  • Nốt, khối u nhỏ, chắc, hình vòm hoặc hình nút trên bề mặt da.
  • Các khối phồng rộp tự miễn (dermoepithelial) hiếm gặp, có thể bị loét.
  • Khối u phát triển nhanh, không gây hại, thường đơn lẻ.
  • Nơi xuất hiện phổ biến là đầu, cạnh tai và bốn chân.
  • Thỉnh thoảng có nhiều nốt sần hoặc mảng bám.

Nguyên nhân

Chưa xác định được nguyên nhân.

Chẩn đoán

Bạn cần cung cấp cho bác sĩ thú y thông tin đầy đủ về lịch sử sức khỏe con mèo của bạn và thời gian xuất hiện các triệu chứng, sau đó bác sĩ sẽ thực hiện việc kiểm tra thể chất kỹ lưỡng. Xét nghiệm hồ sơ máu hoàn chỉnh sẽ được tiến hành, bao gồm hồ sơ hóa học máu, xét nghiệm tổng lượng máu, phân tích nước tiểu và phân tích điện giải. Hầu hết các xét nghiệm này cho kết quả bình thường.

Các xét nghiệm chẩn đoán khác bao gồm kiểm tra tế bào học (kiểm tra bằng kính hiển vi các tế bào) bằng cách sử dụng mẫu mô được thu thập bằng cách hút kim. Phương thức này có thể chỉ ra các vấn đề với tế bào màng phổi (các tế bào có một hoặc nhiều dạng) với các hạt nhân có kích thước và hình dạng thay đổi. Người ta thường thấy rằng chỉ số phân bào (thước đo sự tăng sinh hoặc tình trạng sản xuất nhanh của quần thể tế bào) là cao. Các xét nghiệm cũng có thể cho thấy bằng chứng về sự xâm nhập của tế bào lympho một cách đáng kể (tế bào bạch cầu trong hệ miễn dịch của động vật có xương sống), tế bào plasma và bạch cầu trung tính (loại tế bào bạch cầu phong phú nhất).

Điều trị

Vì một số phương pháp điều trị có thể ảnh hưởng xấu đến các khối u ác tính, nên điều quan trọng trong quá trình điều trị là phân biệt khối u histiocytoma, là sự phát triển lành tính của mô, với một khối u ác tính. Bác sĩ thú y sẽ nói cho bạn biết điều này, và cung cấp cho bạn tùy chọn thực hiện phương pháp là chờ đợi khối u tự tiến triển xem sao. Nếu khối u được chẩn đoán chuẩn xác là khối u mô lành tính, phương pháp điều trị thông thường là phẫu thuật cắt bỏ, hoặc phẫu thuật lạnh, tiến hành bằng laser. Phương pháp nào cũng là phương pháp phổ biến.

Nếu khối u đơn lẻ, nó có thể tự mất đi trong vòng ba tháng. Đây có thể là quyết định mà bạn cần đưa ra khi bạn đã nắm được thông tin về mọi tình huống có thể xảy ra, và mọi phương pháp điều trị có thể thực hiện cho con mèo của bạn.

Chăm sóc

Phẫu thuật cắt bỏ khối u được khuyến khích nếu khối u không tự hồi phục trong vòng ba tháng. Với việc loại bỏ khối u, tiên lượng dài hạn nói chung là tích cực.