Làm thế nào để chấm điểm tình trạng cơ thể của chó nhà bạn

8272
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Chúng ta đều biết trọng lượng cơ thể không phải là yếu tố duy nhất để xác định chủ thể đó bị nhẹ cân hay thừa cân. Khối lượng cơ và chất béo trong cơ thể cũng cần được nhắc đến, đó là lý do tại sao các bác sĩ thường đo chỉ số khối cơ thể (BMI) của chúng ta. Đó là một phép đo có tính đến khối cơ và chất béo trong cơ thể, chứ không chỉ căn cứ vào con số trên bàn cân. Chó cũng như vậy, mặc dù cần phải thường xuyên kiểm tra cân nặng của chó nhưng để xác định chúng nhẹ hay thừa cân thì hãy chấm Điểm tình trạng cơ thể (BCS) của chúng.

Phương thức này là một cách đánh giá trực quan, thực tế về mức độ cơ bắp và chất béo của chó. Đồng thời, cũng là một thước đo sức khỏe quan trọng. Nếu chúng ta duy trì trọng lượng cơ thể ở mức cân đối thì cơ thể sẽ khỏe mạnh […], tương tự như vậy, chỉ số BCS tốt có nghĩa là chó nhà bạn không quá gầy hoặc quá mập.

Điểm số này sẽ cho biết thêm các giá trị và phạm vi cần thiết, chứ không chỉ giới hạn ở một con số trên thang điểm.

Phần dưới đây sẽ phân tích cách hoạt động của phương thức chấm điểm và cách đo chỉ số tại nhà.

Chó bị thừa cân hoặc thiếu cân sẽ có BCS như thế nào?

Xác định BCS dựa trên bốn tiêu chí: cảm giác dễ nhận thấy xương sườn, mức độ rõ ràng của vòng eo và bụng, có bao nhiêu chất béo dư thừa ở dưới da và khối lượng cơ bắp. Đối với một con chó khỏe mạnh, các xương sườn sẽ dễ sờ thấy (nhưng không nhìn thấy) và vòng eo rõ ràng hoặc có thể nhìn thấy rõ “nếp gấp ở vùng bụng” từ phía trên và từ các bên. Tùy thuộc vào độ dày lớp lông, bạn có thể phải sờ kỹ để xác định vòng eo hoặc nếp gấp nếu không dễ thấy.

Đối với một con chó thừa cân, bạn có thể nhìn thấy rõ phần bụng chảy xệ, không có vòng eo cân đối, xương sườn bị che khuất bởi lớp mỡ bụng và lưng phẳng, rộng. Với một con chó quá gầy, bạn có thể nhìn thấy xương sườn, cột sống và các xương khác từ xa. BCS càng cao thì chó béo hơn và ít khỏe mạnh hơn và ngược lại, số điểm càng thấp thì chó càng nhẹ cân. Một con chó quá ốm cũng không tốt.

Điểm được tính dựa trên thang điểm năm hoặc chín. Hiệp hội phòng ngừa bệnh béo phì cho thú nuôi đã ban hành các hướng dẫn mô tả kèm hình ảnh dựa trên hệ năm điểm.Trong khi đó, O’Bell sử dụng hệ chín điểm để đánh giá bệnh nhân của mình. Bà cho rằng khi sử dụng thang điểm chín, điểm lý tưởng là bốn hoặc năm, điểm thấp hơn (một đến ba) thì chó quá nhẹ cân và điểm cao hơn (6-9) là chó thừa cân hoặc béo phì.

Nhìn chung, tuổi của chó không được tính khi đo tình trạng cơ thể. Tuy nhiên, thiến chó sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình trao đổi chất của chúng, vì vậy có thể cần phải trao đổi với bác sĩ thú y về những thay đổi để đảm bảo chó nhà bạn luôn ở trong phạm vi khỏe mạnh sau khi đã thực hiện thủ thuật này. Ngoài ra, vật nuôi lớn tuổi có xu hướng gặp nhiều vấn đề sức khỏe mãn tính hơn, dẫn đến giảm khối lượng cơ nạc và mức độ hoạt động của chúng. Do đó, bạn cũng nên thay đổi chế độ dinh dưỡng để duy trì sức khỏe cho những con chó già.

Làm thế nào để đo Điểm tình trạng cơ thể tại nhà?

Hãy hỏi bác sĩ thú y về hệ thống tính điểm mà họ ưa dùng hoặc tìm biểu đồ điểm chi tiết trên mạng. Nên để chó đứng trong suốt quá trình đánh giá. Đánh giá bằng cách làm theo hướng dẫn:

  • Đầu tiên, nhẹ nhàng ấn tay lên khoang sườn. Bạn sẽ dễ dàng sờ thấy xương sườn mà không cần phải nhấn mạnh, nhưng lại không lộ ra quá nhiều. Bạn sẽ không sờ thấy và nhìn thấy mỡ thừa.
  • Sẽ rất tuyệt nếu sờ thấy “nếp gấp ở vùng bụng” cân đối hay nói cách khác là nếu chó có cơ thể “đồng hồ cát” khi nắn từ bên hông hoặc dọc theo lưng của chúng. Đối với những con chó quá rậm lông thì càng phải sờ nắn kỹ cơ thể chúng.
  • Chó quá nhẹ cân sẽ có những điểm nhô lên, đặc biệt là xương hông, xương vai và xương sườn. Những con chó béo phì thì nhìn thấy rõ được những vùng bèo nhèo, béo phệ và khó hoặc không thể sờ thấy xương sườn hoặc xương hông của chúng.

Hãy nhớ rằng, đo chỉ số BCS tại nhà không phải là giải pháp có thể hoàn toàn thay thế được việc đưa chó đến bác sĩ thú y. Hãy giữ liên lạc thường xuyên với bác sĩ nếu bạn nghĩ trọng lượng cơ thể của chó hoặc chỉ số BCS đang thay đổi.

Chủ nuôi nên làm gì nếu Điểm số của chó không khả quan?

Một cách rất hữu ích giúp nhận biết trọng lượng lý tưởng của chó là xác định phạm vi trọng lượng trong quá trình phát triển có đáp ứng điểm chuẩn bốn hoặc năm trên thang chín điểm hay không.

Nếu chó thừa cân, hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y về việc chuyển sang chế độ ăn kiêng hoặc cắt giảm khẩu phần ăn. Nên dần dần cho chó tập thể dục nếu chúng lười biếng bằng cách bắt đầu cho đi bộ nhanh từ 10 đến 15 phút. Để cân nặng giảm rõ rệt thì chó thường mất từ hai đến ba tháng, vì vậy đừng quá nóng lòng.

Nếu chó nhẹ cân thì chủ nuôi cần phải thay đổi một vài thói quen của chúng. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về cách tăng trọng lượng an toàn. Ví dụ, cung cấp chế độ dinh dưỡng có hàm lượng calo cao hơn. Một con chó quá gầy cũng có thể do gặp khó khăn trong quá trình ăn uống, chẳng hạn như vấn đề về răng miệng, hàm nhai, tiêu hóa hoặc các bệnh tìm ẩn khác. Duy trì liên lạc với bác sĩ thú y để kip thời phát hiện bệnh tật.

Duy trì trọng lượng cân đối cho chó là sự cân bằng hoàn hảo theo cáo khuyến cáo khoa học và là một cách làm khôn ngoan. Hỏi ý kiến bác sĩ thú y và theo dõi chế độ dinh dưỡng của chó giữa các lần đo trọng lượng và BCS.

Làm sao để cân trọng lượng của chó tại nhà? Hãy tìm hiểu cách cân chó hợp lý.