Giống chó Keeshond

5139
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Giống Keeshond là một loài chó đẹp mã, lông mượt, thông minh và có khuôn mặt giống loài cáo. Giống chó này có khoang cổ tương tự như sư tử và phần thân sau được phủ dày lông, trông như một “chiếc quần dài” mà chỉ Keeshond mới có.

ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH

Keeshond là giống chó đến từ phương Bắc có cơ thể khỏe mạnh và cân đối đến từng chi tiết. Tất cả những bộ phận trên cơ thể chúng đều hoàn mỹ, được phản ánh qua khí chất ưu tú. Loài chó này được chú ý bởi sự nhanh nhẹn, sạch sẽ, dáng đi hiên ngang đặc trưng, khả năng rượt đuổi và tầm với vừa phải.
Keeshond có bộ lông ngoài dài, xù và thẳng, được phối các màu xám, đen và kem. Trong khi đó, lông măng và bờm rất rậm giúp cách nhiệt tốt, tránh ẩm ướt và bị lạnh.

ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH

Chó Keeshond là một người bạn đồng hành thích hợp cho cả người lớn và trẻ em. Chúng thân thiện đối với tất cả mọi người và là một loại chó canh gác rất chuyên nghiệp. Keeshond có nhiều phẩm chất tốt của thú cưng như tình cảm, chu đáo, khôi hài, nhạy cảm, năng động, thoải mái, mạo hiểm và tiếp thu rất nhanh.

CHĂM SÓC

Mặc dù Keeshond có thể sống được ở ngoài trời, dưới khí hậu mát mẻ hoặc ôn hòa, nhưng chúng là một loài chó rất hòa đồng và muốn sống trong nhà cùng với con người. Bởi vì tính cách năng động nên Keeshond rất thích các bài tập thể dục nhịp độ vừa phải, chẳng hạn như đi bộ nhanh có dây dắt hoặc các trò chơi cảm giác mạnh. Ngoài ra, người nuôi cũng cần phải chải lông cho chúng mỗi tuần và nhiều hơn trong suốt mùa rụng lông.

SỨC KHỎE

Keeshond có tuổi thọ trung bình từ 12 đến 14 năm, dễ mắc các bệnh nhẹ như chứng loạn sản xương hông của chó (CHD), trật khớp bánh chè, động kinh và các bệnh về da khác. Trong quá trình sinh sản, giống chó này có thể mắc bệnh tăng sinh mô vỏ thận, bệnh tứ chứng Fallot, hở van hai lá. Để sớm phát hiện bệnh, bác sĩ thú y có thể yêu cầu xét nghiệm hông, đầu gối và tim thường xuyên.

NGUỒN GỐC

Keeshond thuộc nhóm chó săn nhưng không tìm được tài liệu ghi chép về nguồn gốc chính xác của chúng. Vào thế kỷ 18, giống chó này được nuôi để canh gác và là thú cưng trong các gia đình ở Hà Lan. Sau đó, chúng được gọi là chó sà lan vì thường được nuôi để trông coi trên những chiếc thuyền nhỏ trên sông Rhine. Số mệnh sắp đặt Keeshond liên quan đến một cuộc nổi dậy chính trị ở Hà Lan, trước Cách mạng Pháp. Cuộc nổi dậy được lãnh đạo bởi một người Hà Lan tên là Cornelis (Kees) de Gyselaer. Ông có nuôi một chú chó sà lan Kees. Kees xuất hiện trong nhiều bức tranh biếm họa chính trị vào thời điểm bấy giờ và trở thành biểu tượng của người yêu nước Hà Lan.

Đáng buồn thay, những người yêu nước đã không thành công. Nhiều người chủ của Keeshond buộc lòng phải vứt bỏ chúng vì sợ bị xem là kẻ thua cuộc. Tệ hơn nữa, khi sà lan trên sông Rhine lớn hơn thì cũng là lúc nhu cầu nuôi chó Keeshond giảm đi. Nhờ vào một số nông dân và những người đi thuyền trên sông, giống chó này không bị biến mất nhưng chúng không có cuộc sống tốt.

Baroness van Hardenbroek đã cố gắng cứu giống chó Keeshond kể từ năm 1920. Trong vòng năm năm, cô đã thuyết phục được vài người bảo trợ đến từ nước Anh. Giống chó đã được Câu lạc bộ Kennel của Hoa Kỳ công nhận vào năm 1930. Ngày nay, Keeshond là loài chó mang quốc tịch Hà Lan