Giống mèo Mỹ Tai Xoắn

1142

Đặc Điểm

Giống mèo này thường có cấu trúc cân đối và nhỏ nhắn. Bộ lông mềm, mượt và sáng. Bởi vì được lai chéo giữa nhiều loại gen của những giống mèo khác nhau, mèo tai xoắn có nhiều màu sắc, và có cả hai giống lông dài và lông ngắn. Tai của chúng lớn và xoắn ngược về phía sau một góc khoảng 90 độ tạo thành hình mặt trăng lưỡi liềm tuyệt đẹp.

Lúc mới sinh, mèo tai xoắn cũng trông giống bất kỳ những mèo con khác, ngoại trừ tai của chúng to và mở rộng hơn. Trong vòng một tuần tai của chúng sẽ dần cong lại cho đến khi con mèo đạt đến bốn tháng tuổi. Đôi tai xoắn của chúng sau đó sẽ trở thành cố định và vĩnh viễn.

Vì lý do này, mèo Mỹ tai xoắn chỉ nên mua sau 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, hình dáng tai cũng không ảnh hưởng đến tính cách tuyệt vời của giống mèo cảnh này.

Tính Cách

Mèo Mỹ tai xoắn có bản tính rất đáng yêu, thân thiện, dễ dàng thích nghi, đôi lúc còn có chút nóng tính. Chúng hiếm khi gây rắc rối hoặc quấy rầy bạn để thu hút sự chú ý, tuy nhiên chúng cũng thích ngồi trên vai và thể hiện tình yêu bằng cách vỗ nhẹ và dụi vào mặt chủ nhân của chúng.

Mèo tai xoắn nổi tiếng với kiểu chào bằng cách cụng nhẹ đầu vào bạn, và những hành động giúp đỡ trong nhà bếp. Giống mèo xinh đẹp này còn đối xử rất tốt với trẻ em và các loài vật nuôi khác. Chúng cũng rất thông minh, tinh nghịch và tò mò, mèo tai xoắn thường dành một lượng thời gian đáng kể để khám phá môi trường xung quanh và tự chơi một mình.

Cách Chăm Sóc

Mèo Mỹ tai xoắn được đánh giá cao về sức khỏe, sự cứng rắn và khả năng thích ứng của nó. Chúng không có khiếm khuyết di truyền hay những bệnh có tính di truyền, và rất hiếm khi bị bệnh. Mèo con cũng có một hệ miễn dịch tốt và không có phản ứng phụ với các loại thuốc tiêm phòng.

Có người tin rằng đôi tai xoắn của giống mèo này là một khiếm khuyết, tuy nhiên thật ra nó lại là một sự đột biến – một sự đột biến bắt nguồn từ đặc tính tự nhiên bình thường. Tai là một đặc điểm thẩm mỹ đặc biệt của giống mèo này, chúng được tạo thành từ sụn cứng ở đầu tai và cũng không ảnh hưởng gì đến thính giác của con mèo.

Nguồn Gốc Lịch Sử

Giống mèo này rất được ưa chuộng và dễ dàng leo lên các bậc thang thành công. Trong mười năm tồn tại, mèo tai xoắn đã giành được trái tim của những người yêu mèo và giám khảo Mỹ.

Mèo tai xoắn lần đầu được phát hiện vào tháng 6 năm 1981, khi hai chú mèo con không rõ nguồn gốc bất ngờ xuất hiện trước cửa của Grace Ruga ở Lakewood, California. Ngay lập tức Grace bị hấp dẫn bởi đôi tai xoắn của hai chú mèo này và quyết định khuyến khích chúng ở lại. Hai chú mèo con đến ăn uống hàng ngày và sau đó rời đi vào ban đêm.

Dựa trên màu lông của chúng, Grace đã đặt tên cho chúng là Panda và Shulamith, nghĩa là “đen và dễ thương”. Hai chú mèo con không bao giờ tách rời nhau, cho đến một ngày, gió lớn bất ngờ thổi cánh cửa đóng vào Panda. Panda đã phải chịu một chấn thương nghiêm trọng ở đầu và không thể qua khỏi. Cuối cùng Shulamith cũng chuyển đến ở nhà Ruga và bắt đầu cuộc sống mới cùng với con người.

Ít lâu sau, Shulamith sinh ra những chú mèo con có đôi tai cuộn tròn lại giống mèo mẹ, Grace đã cho em gái mình, Esther Brimlow ở Orange, California một chú mèo cái, con của Shulamith tên là Mercedes. Khi Mercedes lớn và sinh con, cô và những chú mèo con đã gây được sự chú ý của Nancy Kiester, một người vô cùng yêu thích mèo. Kiester rất say mê với giống mèo tai xoắn, cô cũng cố gắng gây dựng giống mèo này khi mèo con của Mercedes sinh ra một con cái và một con đực, tên là Princess Leah và Master Luke.

Sau đó, Nancy liên lạc với Grace và thành lập một mối quan hệ đối tác, họ trưng bày Shulamith và mèo con tại một chương trình cho mèo ở California vào năm 1983. Phản ứng từ cộng đồng những người yêu mèo vô cùng tích cực với gia đình mèo quyến rũ này. Nancy và Grace hợp tác với nhà lai giống kiêm thẩm phán, Jean Grimm, người đã thành công trong việc lai tạo giống mèo tai cụp Scottish Folds, và những người cho rằng mèo tai xoắn là một giống mèo hoàn toàn mới. Với những sự giúp đỡ đó, giống mèo này đã được công nhận và đặt tên là Mèo Mỹ tai xoắn.

Năm 1987, mèo Mỹ tai xoắn đăng ký thành công cuộc thi do Hiệp hội Mèo Quốc tế (TICA) tổ chức, và đã được trao tặng danh hiệu vô địch. Thành công hơn nữa, năm 1993, mèo Mỹ tai xoắn cũng chiến thắng cuộc thi do Hiệp Hội Yêu Mèo (CFA) tổ chức.

Mèo tai xoắn được công nhận bởi tất cả các hiệp hội mèo lớn và phổ biến trên toàn thế giới bởi đặc điểm thể chất và tính cách đặc biệt của chúng. Là một giống mèo mới với một nhóm gen tương đối ít, điều này đã khuyến khích các nhà nghiên cứu nhân giống mèo tai xoắn để tạo ra sự đa dạng di truyền cho giống mèo này. Chương trình lai giống được cấp phép nghiên cứu cho đến năm 2010, họ hy vọng trong thời gian đó sẽ tạo ra được một giống mèo tai xoắn có bộ gen ổn định hơn.