Làm thế nào để ngăn chặn cuộc chiến giữa những con mèo

6317
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Giữ hòa bình trong gia đình có nhiều mèo không phải lúc nào cũng đơn giản. Đám mèo rít lên giận giữ, cắn xé và cào cấu lẫn nhau không khác gì với những chủ nuôi. May mắn thay, có nhiều cách để ngăn những con mèo lao vào nhau trước khi chúng bắt đầu.

Tại sao mèo lại đánh nhau?

Việc đầu tiên cần làm để ngăn chặn cuộc chiến là tìm ra nguyên nhân tại sao chúng gây hấn. Trong tự nhiên, mèo thường có mối quan hệ mạnh mẽ với mẹ, dì và anh chị em. Nhưng một khi chúng ở một mình thì lại có xu hướng đơn độc hơn.

Nếu một con mèo khác bước vào lãnh thổ của chúng thì chắc chắn sẽ có sự gầm ghè lẫn nhau. Điều này cũng đúng khi có một chú mèo mới được nhận nuôi. Nhiều trận chiến bắt đầu vì mèo cho rằng chúng phải bảo vệ những gì thuộc về chúng, có thể là địa bàn, đồ chơi hoặc con người.

Các dấu hiệu cho thấy mèo không hòa hợp rất rõ ràng. Tất cả những gì bạn phải làm là lắng nghe tiếng rít. Nhưng ở những lần khác, thái độ hung hăng có thể tinh vi hơn.

Bạn có thể nhìn thấy một con mèo rời khỏi phòng khi con mèo khác bước vào. Hoặc một con mèo ngoan ngoãn cố gắng lẩn trốn hoặc biến mất để tránh đối đầu khi con mèo tỏ vẻ thống trị áp sát chúng. Mèo có tính cách khác nhau. Và đôi khi những tính cách đó không thể hòa hợp.

Làm thế nào để ngăn cuộc chiến giữa những con mèo

Khi một cuộc chiến mèo bắt đầu, bản năng đầu tiên thôi thúc bạn la lên, vỗ tay hoặc phá vỡ cục diện. Nhưng điều này có thể làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Thay vào đó, bạn nên hít một hơi thật sâu và đặt một vật thể tương tự như miếng bìa lớn giữa những con mèo. Làm như vậy sẽ tạo ra rào cản nhẹ nhàng nhưng có thể ngăn được cuộc chiến. Nếu những con mèo đang vật lộn với nhau thì hãy tóm gáy để nhấc một con lên và buộc nó phải thả con kia ra.

Tách những con mèo ra xa nhau một lúc để hạ hỏa. Mỗi khi có một cuộc chiến xảy ra thì cũng là lúc mối quan hệ trở nên tồi tệ hơn. Cuộc chiến diễn ra càng lâu thì khả năng làm hòa càng thấp.

Làm thế nào để mèo thương mến lẫn nhau

Hàn gắn mối quan hệ tồi tệ giữa những con mèo không phải là chuyện sớm chiều, đòi hỏi nhiều thời gian và đặc biệt kiên nhẫn. Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn ít nhiều khi muốn giới thiệu một con mèo mới vào hộ gia đình.

Bắt đầu bằng cách đưa mèo vào những khu vực riêng biệt có thức ăn, đĩa nước, hộp vệ sinh và nơi leo trèo. Hãy chắc chắn dành nhiều thời gian cho mỗi con mèo trong khu vực của chúng.

Sau đó, từ từ giới thiệu lại (hoặc nếu là một con mèo mới thì giới thiệu từ đầu). Thời điểm chính xác bắt đầu quá trình này sẽ tùy theo từng trường hợp, phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mối quan hệ.

Bước đầu tiên là để mèo chia sẻ mùi hương. Các bác sĩ khuyên nên cho mèo ăn cùng một lúc ở hai bên đối diện của một cánh cửa. Khi đó, mèo có thể kết hợp mùi của những con mèo khác với mùi của một cái gì đó khiến chúng dễ chịu, như mùi thức ăn hoặc mùi món ăn ướt yêu thích của chúng.

Tiếp tục trao đổi mùi hương bằng cách trộn lẫn rơm đã qua sử dụng của các con mèo. Bạn cũng có thể lau sạch bàn chân và đuôi của mèo bằng một miếng vải, rồi cho con khác ngửi. Hoán đổi không gian của mèo để chúng cảm nhận đầy đủ mùi của bạn cùng nhà.

Sau đó, hãy sắp xếp một cuộc gặp mặt trực tiếp. Đặt mèo ở hai bên đối diện của tấm chắn trong suốt hoặc cổng nhỏ. Làm như vậy thì mèo có thể nhìn thấy và ngửi được mùi của nhau nhưng vẫn có một rào cản bảo vệ ngăn cách giữa chúng.

Một khi chúng đã sẵn sàng gặp nhau mà không có khả năng gây hấn thì bạn có thể bỏ hoàn toàn vật cản ở giữa. Kết quả sẽ tốt hơn nếu có một người bạn hoặc thành viên gia đình giúp đỡ khi thực hiện bước này.

Đưa những con mèo vào cùng một phòng và chú ý đặc biệt vào chúng với những lời khen ngợi bay bổng trước sự hiện diện của những con khác. Dần dần, bối cảnh cổ điển này thôi thúc mèo liên kết với kẻ thù trước đây để cùng nhau có những trải nghiệm tích cực thay vì sợ hãi, thống trị hoặc đau đớn. Đó là cách dạy mèo thích sự hiện diện của nhau.

Giữ hòa bình giữa những con mèo

Để ngăn chặn các xung đột trong tương lai, hãy chắc chắn mỗi con mèo đều có bát dành cho mèo để chứa thức ăn, nước, không gian chơi và hộp vệ sinh của riêng mình và có thêm một hộp vệ sinh khác trong một số trường hợp.

Mèo thích leo trèo, vì thế hãy cho mỗi con mèo một cái võng riêng, là nơi chúng có thể tránh xa những con mèo khác nếu cần thiết. Điều an ủi nhất đối với bất kỳ con vật nào là có thể tìm ra nơi ẩn náu an toàn của riêng mình khi mọi điều tồi tệ đang diễn ra.

Tiết ra Pheromone cũng có thể giúp mèo thư giãn. Thực phẩm chức năng cũng sẽ mang lại những kết quả tích cực cho tâm trạng mèo, nhưng hãy trao đổi với bác sĩ thú y trước khi sử dụng để chắc chắn các sản phẩm này sẽ không kháng thuốc với bất kỳ loại dược phẩm nào mà mèo của bạn được kê toa. Bác sĩ thú y cũng có thể đề nghị dùng thuốc chống lo âu để giúp duy trì hòa bình giữa những con mèo.

Hãy nhớ rằng: một số con mèo có thể không bao giờ ở chung với những con khác được. Nhưng hy vọng, bạn có thể khiến chúng chịu đựng nhau tối đa. Sống trong hòa bình là mục tiêu cần đạt được. Chúng không thích nhau, nhưng ít nhất có thể sống cùng nhau và không gây ra vấn đề gì.