Ung thư tụy (ung thư biểu mô tuyến tụy) ở chó

5096
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Ung thư biểu mô tuyến tụy ở chó

Ung thư tế bào biểu mô là một dạng khối u ác tính tìm thấy ở cả người và động vật. Khối u loại này có xu hướng ác tính, và thường tái phát sau khi đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ. Ung thư biểu mô tuyến nguyên phát từ mô tuyến và là tuyến trong cấu trúc. Loại khối u này hiếm gặp ở chó, nhưng cũng giống như ung thư biểu mô tuyến khác nó phát triển rất nhanh và di căn đến những vùng hoặc cơ quan nằm xa trong cơ thể. Ở phần lớn những con chó tình trạng di căn được phát hiện trong quá trình chẩn đoán, điều này làm cho công tác điều trị trở nên khó khăn với những con vật bị bệnh. Tương tự như những loại ung thư khác, ung thư biểu mô tuyến của tuyến tụy thường ảnh hưởng đến những con chó lớn tuổi (trên 8 năm tuổi). Nó có thể xảy ra ở bất kỳ giống hoặc loài chó nào, nhưng những con chó cái già và giống Airedale terriers có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những con khác.

Triệu chứng

Không có các triệu chứng đặc trưng liên quan đến khối u loại này. Dưới đây là một vài triệu chứng phổ biến thường gặp ở những con vật mắc ung thư biểu mô tuyến tụy

  • Sốt
  • Mệt mỏi
  • Vàng da
  • Tiêu hóa kém
  • Tụt cân
  • Đau vùng bụng

Nguyên nhân

Đây là loại ung thư được xếp vào dạng bệnh vô căn, bởi vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác.

Chẩn đoán

Bác sỹ thú y sẽ đưa ra bảng phân tích máu tổng quát, bao gồm bảng phân tích thành phần hóa học máu, công thức máu tổng quát và phân tích nước tiểu. Xác định nồng độ lipase (một loại enzyme do tuyến tụy giải phóng ra) sẽ hỗ trợ bác sỹ thú y trong công tác chẩn đoán, bởi lipase thường tăng cao ở hầu hết những con vật bị mắc ung thư biểu mô tuyến tụy. Bác sỹ thú y sẽ cũng tiến hành chụp X quang vùng bụng để xác định xem có khối u nào xuất hiện không hoặc có sự thay đổi nào ở mô tuyến tụy không. Siêu âm cũng được tiến hành nhằm đưa ra chẩn đoán chính xác hơn, bác sỹ thú y có thể sẽ đề xuất lấy sinh thiết mô tuyến tụy để đưa ra chẩn đoán xác định.

Điều trị

Hiện tại vẫn chưa có biện pháp chữa trị khỏi hoàn toàn cho khối u hiếm này. Phẫu thuật và thuốc được sử dụng trong những trường hợp bác sỹ thú y đề xuất tiến hành điều trị cho con vật. Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc cắt bỏ hoàn toàn tuyến tụy có thể được tiến hành. Thuốc giảm đau có thể cần thiết để ngăn những cơn đau dữ dội do khối u gây ra.

Chăm sóc

Điều bạn có thể làm cho chú chó của mình tại nhà chính là việc cải thiện chất lượng cuộc sống cho nó bằng cách quan tâm chăm sóc nó nhiều hơn nhằm làm đi những khó chịu nó đang chịu. Trong giai đoạn đang điều trị, bạn cần phải đến gặp bác sỹ thú y chuyên khoa về ung thư đều đặn. Làm theo hướng dẫn của bác sỹ thú y đặc biệt trong việc sử dụng tác nhân hóa trị tại nhà. Rất nhiều tác nhân hóa trị có thể gây hại cho sức khỏe chú chó của bạn nếu không được kiểm soát phù hợp; xin tư vấn của bác sỹ thú y để có cách kiểm soát tốt nhất.