Các tình trạng do các chất tiết bất thường từ một khối u ở chó

2513
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Hội chứng cận ung thư ở chó

Hội chứng cận ung thư có thể được phát hiện ở bất kỳ con chó nào với một khối u ác tính (phổ biến nhất) hoặc lành tính (hiếm gặp). Hội chứng cận ung thư (PNS) là một nhóm các rối loạn do sự tiết một loại hormone hoặc sản phẩm giống hormone bất thường từ khối u ung thư, hoặc từ phản ứng miễn dịch của cơ thể với khối u. Các chất được tiết ra này ảnh hưởng đến các mô hoặc các cơ quan liên quan (tức là, các mô và cơ quan có liên quan trực tiếp đến cơ quan bị ảnh hưởng) và tạo ra một phản ứng lâm sàng bất thường ở những con chó đang bị bệnh ung thư.

Phản ứng đó không phải là do sự xâm lấn của khối u nguyên phát, mà là phản ứng thứ phát với các chất tiết bất thường do khối u ác tính hoặc lành tính tạo ra. Các triệu chứng phụ thuộc vào phản ứng của mô hoặc cơ quan đang có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Triệu chứng và phân loại

Các triệu chứng sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại khối u và hệ thống cơ quan bị ảnh hưởng bởi các chất tiết bất thường từ các khối u đó. Loại rối loạn này chủ yếu là do khối u ác tính, nhưng nó cũng có thể do một khối u lành tính có tiết ra hormone. Trong trường hợp này, loại khối u thứ hai này hiếm gặp hơn loại ác tính.

Các triệu chứng khác phụ thuộc vào loại, vị trí và giai đoạn của khối u.

Nguyên nhân

Khối u hoặc sự hiện diện của ung thư trong cơ thể; hormone hoặc các chất giống hormone được tiết ra từ khối u.

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp một bệnh sử toàn diện của chó và sự khởi phát các triệu chứng. Thông tin của bạn có thể cung cấp cho bác sĩ thú y các đầu mối về cơ quan gây ra các triệu chứng thứ cấp. Sau khi có được các thông tin, bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra chi tiết sức khỏe. Xét nghiệm máu toàn diện sẽ được tiến hành, bao gồm xét nghiệm hóa học máu, công thức máu, và phân tích nước tiểu. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm này sẽ cung cấp bằng chứng về phản ứng của hệ miễn dịch với ung thư, và cũng sẽ đo mức ảnh hưởng của chất tiết từ khối u đối với các mô và cơ quan trong cơ thể.

Các xét nghiệm hình ảnh sẽ bao gồm chụp X quang khoang ngực để loại trừ ung thư trong phổi, và chụp X quang bụng để xác nhận hoặc loại trừ ung thư ở các cơ quan nằm trong đó. Siêu âm hình ảnh cũng sẽ được sử dụng để kiểm tra cấu trúc của các cơ quan nội tạng và các tuyến thượng thận. Sinh thiết của các cơ quan bị ảnh hưởng có thể được lấy để chẩn đoán thêm, và nếu có các rối loạn về da, các mẫu sẽ được lấy từ các khu vực bị ảnh hưởng.

Điều trị

Điều trị các rối loạn này thường mang tính cá nhân cao và sẽ phụ thuộc vào loại, vị trí và giai đoạn của khối u. Nếu chó của bạn chán ăn và hao mòn sức khỏe, nó sẽ cần phải được hỗ trợ dinh dưỡng và ổn định trước khi có thể bắt đầu các điều trị xâm lấn khác. Trong các trường hợp như vậy, điều trị xâm lấn là điều cần thiết, vì loại khối u này rất có thể có tính chất ác tính cao. Bác sĩ thú y sẽ loại bỏ khối u, nếu có thể. Hóa trị cũng có thể là một lựa chọn điều trị, nếu khối u thuộc loại có khả năng đáp ứng với liệu pháp hóa học. Bác sĩ sẽ bàn bạc với bạn về các lựa chọn này. Đối với một số chó bệnh có khối u cơ bản không thể loại bỏ hoặc điều trị được, việc kiểm soát các dấu hiệu lâm sàng và các phương pháp điều trị để cải thiện chất lượng cuộc sống sẽ được lên kế hoạch.

Chăm sóc

Tiên lượng tổng thể phụ thuộc vào khối u cơ bản và việc điều trị nó, nhưng nói chung, tính chất ác tính của các khối u gây ra hội chứng cận ung thư thường dẫn đến tử vong.